Belarus mua 1 tỉ USD vũ khí Nga, nhắm đến S-400

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko thông báo đã đạt thỏa thuận mua 1 tỉ USD vũ khí của Nga và đang đàm phán mua hệ thống phòng không S-400.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko (trái) bắt tay với một sĩ quan Nga trong cuộc tập trận chung tại trường huấn luyện Obuz-Lesnovsky /// Reuters
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko (trái) bắt tay với một sĩ quan Nga trong cuộc tập trận chung tại trường huấn luyện Obuz-Lesnovsky
Reuters

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ngày 12.9 thông báo đã đạt thỏa thuận với Nga về hợp đồng mua vũ khí trị giá 1 tỉ USD, gồm máy bay chiến đấu, trực thăng cho đến hệ thống phòng không tầm trung, theo đài RT.

Lô vũ khí dự kiến được chuyển giao cho đến năm 2025. Ông Lukashenko còn cho hay đang đối thoại để mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Vị lãnh đạo tiết lộ đề nghị được đưa ra trong cuộc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 9.9 tại Moscow.

Xem lính dù Nga đổ bộ đường không giữa đêm tối trong cuộc tập trận Zapad-2021

Cuộc gặp kéo dài 8 giờ, trong đó 3 giờ nói về các vấn đề quốc phòng và an ninh. Tổng thống Lukashenko cho biết Tổng thống Putin sau đó đã chỉ thị Bộ Quốc phòng Nga đàm phán việc bán vũ khí với phía Belarus.

Ông Lukashenko tuyên bố việc nâng cấp vũ khí là cần thiết giữa thời điểm Belarus và Nga cùng có căng thẳng với NATO. Ông nhấn mạnh lô vũ khí Belarus đặt mua chỉ nhằm phòng thủ và đảm bảo an ninh, không nhằm tấn công nước khác.

Thông báo được đưa ra khi Tổng thống Lukashenko tham dự cuộc tập trận bắn đạn thật tại trường huấn luyện Obuz-Lesnovsky của Belarus ngày 12.9. Cuộc tập trận nằm trong khuôn khổ cuộc tập trận chung giữa Belarus và Nga (Zapad-2021), diễn ra 4 năm một lần. Cuộc tập trận năm nay được tổ chức tại nhiều địa điểm ở Nga và Belarus với tổng cộng 200.000 binh sĩ, hơn 80 máy bay và hàng trăm khí tài khác tham gia.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm