Bên trong khu cách ly đông nhất TP.HCM

0 Thanh Niên Online

Ngày 4.4, những công dân đầu tiên đã hoàn thành cách ly tại KTX khu A ĐH Quốc gia TP.HCM. Tuy nhiên, đội ngũ y bác sĩ, chiến sĩ vẫn đang làm việc hết mình hỗ trợ những công dân còn lại tại khu cách ly.

Các cán bộ chiến sĩ giao cơm cho người cách ly /// Ảnh: Đậu Tiến Đạt
Các cán bộ chiến sĩ giao cơm cho người cách ly
Ảnh: Đậu Tiến Đạt

Từ ngày 18.3, khu cách ly KTX khu A ĐH Quốc gia TP.HCM (KP.6, P.Linh Trung, Q.Thủ Đức) tiếp nhận hơn 5.000 người đến thực hiện cách ly tập trung.

Phút trở về sau 14 ngày sống chậm của 930 người cách ly ở KTX ĐHQG

Những ngày đầu nhận nhiệm vụ, gần 600 cán bộ chiến sĩ Trung đoàn Gia Định (Bộ Tư lệnh TP.HCM) và lực lượng dân quân tự vệ của 14 quận, huyện đã tham gia dọn dẹp phòng ốc, chuẩn bị đón người đến cách ly.

Hiện tại KTX khu A ĐH Quốc gia TP.HCM, hơn 250 cán bộ chiến sĩ đang trực tiếp hỗ trợ các y bác sĩ, chăm sóc người cách ly.

Bên trong khu cách ly đông nhất TP.HCM - ảnh 1

Mỗi ngày, các cán bộ chiến sĩ vận chuyển nhu yếu phẩm, đưa cơm đến tận phòng cho người dân, thu gom rác thải và vệ sinh hành lang nơi cách ly.

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Bên trong khu cách ly đông nhất TP.HCM - ảnh 2

Chuẩn bị bước vào khu vực cách ly, mỗi chiến sĩ mặc đồ bảo hộ gồm áo bảo hộ, khẩu trang, kính và hai lớp găng tay y tế.

Ảnh: Đậu Tiến Đạt

Bên trong khu cách ly đông nhất TP.HCM - ảnh 3

3 chiến sĩ dân quân tự vệ Q.Tân Phú (TP.HCM) phụ trách một tầng lầu có 109 người cách ly.

Ảnh: Đậu Tiến Đạt

Bên trong khu cách ly đông nhất TP.HCM - ảnh 4

Các anh thường gõ cửa từng phòng với câu hỏi: "Chào cả nhà, cả nhà dùng mấy phần cơm?"

Ảnh: Đậu Tiến Đạt

Bên trong khu cách ly đông nhất TP.HCM - ảnh 5

Mọi người vui vẻ ăn trưa với phần cơm nóng được nhanh chóng giao tận tay người cách ly.

Ảnh: Đậu Tiến Đạt

Bên trong khu cách ly đông nhất TP.HCM - ảnh 6

Nghệ sĩ Chí Tài đang thực hiện cách ly cho biết những ngày đầu có nhiều bỡ ngỡ. Sự nhiệt tình của các đội ngũ y bác sĩ, chiến sĩ đã góp phần giúp anh nhanh chóng thích nghi.

Ảnh: Đậu Tiến Đạt

Bên trong khu cách ly đông nhất TP.HCM - ảnh 7

Riêng tòa AH1 KTX A ĐH Quốc gia TP.HCM có 32 cán bộ chiến sĩ Q.Tân Phú sinh hoạt, nghỉ ngơi tại chỗ để hỗ trợ cho 840 người đang thực hiện cách ly tại đây.

Ảnh: Đậu Tiến Đạt

Bên trong khu cách ly đông nhất TP.HCM - ảnh 8

Ngày 4.4, 1.680 người cách ly tại tòa AH1, AH2 đã được lấy mẫu lần hai và đang chờ kết quả xét nghiệm

Ảnh: Đậu Tiến Đạt

Bên trong khu cách ly đông nhất TP.HCM - ảnh 9

Trong sáng 4.4, tại nhiều tòa nhà, các cán bộ chiến sĩ hỗ trợ các y bác sĩ lấy dịch họng và mũi cho người đủ 13 ngày cách ly.

Ảnh: Đậu Tiến Đạt

Bên trong khu cách ly đông nhất TP.HCM - ảnh 10

Bạn Lê Nguyễn Hoàng Anh, du học sinh Úc bày tỏ: "Thời gian ở đây em được chăm sóc rất chu đáo. Thương nhất vẫn là khi nghe tin các anh chị y bác sĩ, dân phòng ở đây đã tự nguyện cách ly thêm 14 ngày sau khi tụi em hoàn thành cách ly".

Ảnh: Đậu Tiến Đạt

Thiếu tá Trần Trung Bắc, trợ lý tham mưu Ban Chỉ huy Quân sự Q.Tân Phú cho biết ngoài việc hỗ trợ công tác cách ly, lực lượng dân quân tự vệ của quận cũng đảm nhiệm việc động viên tinh thần người đang cách ly.

Những phần trái cây vốn được mạnh thường quân ủng hộ các chiến sĩ, các anh cũng dành thêm vào bữa cơm của người dân. "Khi dân cần, lực lượng luôn sẵn sàng", thiếu tá Trần Trung Bắc chia sẻ.

Ông Trần Như Kinh (66 tuổi, về từ Úc) đang các ly tại tòa AH1 cho hay, ông rất đồng cảm với sự vất vả của việc phục vụ người cách ly. "Tôi muốn ủng hộ họ. Tôi có góp ý đặt một thùng quyên góp ở sảnh chung của tòa nhà để ủng hộ các anh bộ đội, các bác sĩ nhưng đến giờ vẫn không ai đặt".

Theo Sở chỉ huy khu cách ly KTX khu A ĐH Quốc gia TP.HCM, sau khi có người hoàn thành cách ly, các cán bộ chiến sĩ sẽ tiến hành phun khử khuẩn môi trường, tự cách ly thêm 14 ngày và sẵn sàng nhận nhiệm vụ tiếp theo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm