benh bai nao

Ở Đà Lạt, nơi tôi ở người ta gọi Sài Gòn, TP.HCM đơn giản, thân mật là thành phố /// Ảnh: Ngọc Dương

Ấm lòng giữa Sài Gòn

1
Ở Đà Lạt, nơi tôi ở người ta gọi Sài Gòn, TP.HCM đơn giản, thân mật là thành phố. Tôi bị bệnh bại não – một người khuyết tật. Tôi nhớ lần đầu trong đời xuống thành phố, để thi vào Đại học Luật TP.HCM.
[CHẠM VÀO ƯỚC MƠ] Số 10: 2.655 ngày mẹ kiên trì ước mơ cho 2 con sinh đội bị bại não đến trường

[CHẠM VÀO ƯỚC MƠ] Số 10: 2.655 ngày mẹ kiên trì ước mơ cho 2 con sinh đội bị bại não đến trường

0
7 tuổi, là anh em sinh đôi nhưng Trần Gia Huy và Trần Gia Hoàng - con của vợ chồng anh Trần Kim Trúc và chị Lê Thị Kim Loan quê Phú Yên - suốt ngày chỉ quanh quẩn trong nhà, trên chiếc xe lăn và phòng vật lý trị liệu vì chưa đi được từ khi mới lọt lòng. Con bị bệnh bại não, người cha người mẹ như đổ gục còn tương lai của 2 cháu bé dường như đã khép lại nếu không có tình thương yêu vô bờ của người mẹ.
Mẹ dạy con bằng bài học không cho con nhận thưởng ở trường

Mẹ dạy con bằng bài học không cho con nhận thưởng ở trường

0

Bé Jonah, 10 tuổi, được trường khen thưởng vì sự chuyên cần. Trong năm qua, Jonah đã đi học đầy đủ và không bỏ buổi nào. Tuy nhiên, mẹ em đã kiên quyết không cho con nhận thưởng. Lý do thực sự khiến nhiều người phải suy ngẫm.

Vũ Quốc Hùng chiến thắng nghịch cảnh bằng sự lạc quan  /// Ảnh: Tùng Jack

Chàng trai bại não viết nhạc

0
Mắc phải căn bệnh bại não co cứng từ lúc lọt lòng, với nghị lực kiên cường, Vũ Quốc Hùng (24 tuổi, ở Hà Nội) đã chiến thắng nghịch cảnh để trở thành một người viết nhạc.
Cụ Thân bên người con ngây dại  /// Ảnh: Mạnh Cường

Mẹ già 72 tuổi nuôi con gái bại não

0
Người phụ nữ tảo tần nhưng cuộc đời lại là một chuỗi những bất hạnh, đắng cay. Ở cái tuổi ngoài bảy mươi, lẽ ra cụ Thân đã được an hưởng tuổi già bên con cháu. Thế nhưng trớ trêu thay cụ vẫn phải nai lưng kiếm ăn từng bữa để nuôi đứa con gái bị bệnh bại não.
Thêu bằng... miệng

Thêu bằng... miệng

0
(TNO) Dù đôi tay bị liệt do bệnh bại não bẩm sinh, một thanh niên người Trung Quốc vẫn có thể dùng miệng ngậm kim để tạo ra những bức tranh thêu đẹp lạ thường.
Phát hiện sớm bệnh bại não ở trẻ

Phát hiện sớm bệnh bại não ở trẻ

0
(TNO) Một đứa trẻ nuôi rất khó, quấy khóc rất nhiều về ban đêm, âm thanh tiếng khóc rất lạ kỳ, bú rất khó khăn,  thường co gồng người, chậm phát triển vận động…, đó có thể là những dấu hiệu của chứng bại não cần được can thiệp y khoa càng sớm càng tốt. Những thông tin như trên sẽ được trình bày tại buổi hội thảo mang chủ để Trẻ bại não – từ phát hiện sớm đến các biện pháp can thiệp do bác sĩ chuyên khoa tâm thần kinh Phan Thiệu Xuân Giang trình bày.
Trẻ em và bệnh bại não

Trẻ em và bệnh bại não

0
Bại não (Celebral Palsy) là tình trạng di chứng sau một tổn thương não trước đó do bệnh tật, chấn thương hoặc xuất huyết. Tuy nhiên, trong một số trường hợp không tìm ra được nguyên nhân gây bại não, mà bệnh chỉ được phát hiện trong quá trình lớn lên khi sự phát triển về tâm thần vận động không phù hợp với tuổi.
Chuyện xúc động ở một ngôi chùa nhỏ

Chuyện xúc động ở một ngôi chùa nhỏ

0
Ngày 25/6/2005, tôi trở lại chùa Bửu Thắng ở xã Thống Nhất, huyện Krông Buk, tỉnh Đắk Lắk để thăm và trao tiền bạn đọc Báo Thanh Niên giúp đỡ bé Đinh Thị Thúy Hà (8 tuổi) bị bệnh bại não hiểm nghèo, tâm thần bất ổn, tay chân co giật, nằm liệt một chỗ từ thuở bé thơ, nhiều năm qua sống nhờ tấm lòng nhân ái của sư cô Thích Nữ Huệ Hướng.
Bé gái đáng thương với căn bệnh hiểm nghèo

Bé gái đáng thương với căn bệnh hiểm nghèo

0
Đó là bé Đinh Thị Thúy Hà, sinh năm 1998 tại xã Chư Kpô, huyện Krông Buk, tỉnh Đắk Lắk. Từ khi mới 2 tháng tuổi, bé Thúy Hà đã bị bệnh bại não, tâm thần không bình thường, tay chân co giật. Bố mẹ bé Thúy Hà rất đau buồn vì bệnh của con; dù hoàn cảnh nghèo cũng đã cố gắng vay mượn tiền và đưa bé Hà vào Bệnh viện Nhi đồng 1 TP Hồ Chí Minh để chữa trị. Chỉ một thời gian ngắn ở bệnh viện, bố mẹ Thúy Hà đành phải đưa con trở về quê vì không còn tiền để trang trải viện phí, thuốc men và ăn ở.