Bệnh nhân Covid-19 thứ 22 tái dương tính: Đà Nẵng rà soát lại các ca F1

0 Thanh Niên Online

Chiều 13.4, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng cho biết đang rà soát tất cả những người tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 22, vừa được xác nhận tái dương tính sau khi đã khỏi bệnh.

Đà Nẵng rà soát lại các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 thứ 22 /// Ảnh: An Dy
Đà Nẵng rà soát lại các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 thứ 22
Ảnh: An Dy

Ông Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng, cho biết ngay sau khi có thông tin từ CDC TP.HCM về trường hợp bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 22 tại Việt Nam tái dương tính, CDC Đà Nẵng đã lập tức rà soát lại các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân này.

Ông Thạnh cho biết bệnh nhân số 22 phát hiện dương tính Covid-19 vào ngày 8.3, được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng. Sau khi có 3 lần xét nghiệm liên tiếp âm tính, bệnh nhân được xuất viện, tiếp tục cách ly thêm 14 ngày tại một khách sạn. Hết thời hạn cách ly, bệnh nhân ra sân bay để bay vào TP.HCM, sau đó về Anh.

Bệnh nhân thứ 22 nhiễm virus corona bất ngờ dương tính sau khi xuất viện

Sở Y tế Đà Nẵng cho biết trong thời gian cách ly tại khách sạn (từ 27.3 đến 10.4), có 43 người khác được cách ly y tế tại khách sạn cùng với bệnh nhân số 22. Trong suốt quá trình cách ly, bệnh nhân không tiếp xúc với ai. Mỗi người cách ly y tế được bố trí 1 phòng riêng, đảm bảo các quy định về cách ly y tế tại nơi lưu trú.

Sở Y tế Đà Nẵng cũng đã lấy mẫu xét nghiệm 23 cán bộ y tế, nhân viên phục vụ tại khách sạn, lái xe đưa bệnh nhân từ khách sạn đến sân bay, cả 23 mẫu đều âm tính với Covid-19. Những trường hợp khác trên chuyến bay đưa bệnh nhân số 22 vào TP.HCM đang chờ kết quả rà soát, xét nghiệm.

Ông Thạnh cũng cho biết, trường hợp xét nghiệm nhiều lần có kết quả âm tính, được tiếp tục cách ly và sau đó lại dương tính, cũng xảy ra ở những vùng dịch của Trung Quốc, Hàn Quốc...

“Virus SARS- CoV-2 là loại virus mới, chúng ta còn chưa biết nhiều về nó. Hiện, việc này TP.HCM đã có đã báo cáo gửi Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19. Các viện nghiên cứu đang phối hợp cùng các nhà khoa học nghiên cứu về vấn đề này để có giải thích chính xác và mang tính khoa học”, ông Thạnh nói.

CDC Đà Nẵng cũng cho biết cùng ngày các ca nhiễm Covid-19 được xác định khỏi bệnh, hiện đang ở Đà Nẵng, đều được lấy mẫu xét nghiệm và tất cả đều âm tính.

“Còn 2 ca điều trị khỏi bệnh tại Đà Nẵng, xuất viện về cách ly tại TP.HCM và Hà Tĩnh,  các địa phương này sẽ thực hiện tiếp tục theo dõi xét nghiệm”, ông Thạnh cho biết thêm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm