Bệnh nhân xếp hàng ‘rồng rắn’ chờ vào Bệnh viện Mắt TP.HCM

0 Thanh Niên Online

Ngày 1.10, bệnh nhân bất ngờ đến khám tại Bệnh viện Mắt TP.HCM đông đúc, kèm theo đó là phần mềm khai báo y tế bị hư nên bệnh nhân phải đứng ngoài đường rất lâu.

Một người mẹ bế con xếp hàng dưới nắng chờ vào Bệnh viện Mắt khám /// DUY TÍNH
Một người mẹ bế con xếp hàng dưới nắng chờ vào Bệnh viện Mắt khám
DUY TÍNH

Sáng 1.10, TP.HCM chính thức bước qua giai đoạn mới sau 7 đợt giãn cách xã hội với tổng cộng 120 ngày. Các cơ sở khám chữa bệnh bắt đầu hoạt động. Người dân bắt đầu đi khám chữa bệnh khá đông sau khi TP.HCM đã gỡ các chốt kiểm soát. Tại Bệnh viện Mắt TP.HCM, từ sáng sớm người dân đã xếp hàng "rồng rắn" bên ngoài cổng đường Nguyễn Thông chờ vào khám chữa bệnh. Sau đó, số người đến sau xếp nối nhau kéo ra đến tận đường Điện Biên Phủ.

Bệnh nhân xếp hàng ‘rồng rắn’ chờ vào Bệnh viện Mắt TP.HCM  - ảnh 1

Cổng Bệnh viện Mắt TP.HCM trên đường Nguyễn Thông sáng nay 1.10

DUY TÍNH

Lúc này, trời nắng gắt lại phải đứng ngoài trời nên người dân khá uể oải, tự che chắn bằng mọi thứ như dù, quạt hay ... sổ khám bệnh.

Bệnh nhân xếp hàng ‘rồng rắn’ chờ vào Bệnh viện Mắt TP.HCM  - ảnh 2

Bệnh nhân đứng ngoài nắng xếp hàng kéo dài sang đường Điện Biên Phủ để chờ vào Bệnh viện Mắt TP.HCM 

DUY TÍNH

Bà Phan Thị Láng (64 tuổi, ngụ Q.7) không chịu nổi nắng nóng bèn chạy vào ngay cổng bệnh viện tránh nắng, em gái bà đứng giữ chỗ. Bà Láng bị viêm loét giác mạc, lẽ ra mai mới đến ngày tái khám nhưng vì đau nhức quá nên bà đi khám. Bà thở dài vì phải đứng chờ ngoài trời nắng gần một tiếng rưỡi đồng hồ.

Còn chị Tâm nhà ở Q.8 thì 4 tháng nay không đi khám được căn bệnh mắt glôcôm. Nắng quá, chị Tâm phải dùng áo khoác che đầu. Chị nói: "Không ngờ ngày đầu đi khám mà đông quá".

Bệnh nhân xếp hàng ‘rồng rắn’ chờ vào Bệnh viện Mắt TP.HCM  - ảnh 3

Nhiều người phải đi tránh nắng hoặc ngồi luôn tại chỗ

DUY TÍNH

Bản tin Covid-19 ngày 1.10: TP.HCM tất bật mở cửa với Chỉ thị 18 | Cửa ngõ các tỉnh thành “nóng” vì người về quê

Phần mềm khai báo y tế của Sở Y tế TP.HCM bị hư

Mặc dù bệnh nhân đến đông xếp hàng dài nhưng bên trong bệnh viện, tiếng bảo vệ nhắc nhở người bệnh chỉ xếp đúng 1 hàng chờ đến lượt khám. Bảo vệ còn nói: Ở đây F0 khỏi bệnh vẫn phải test nhanh. Đến 10 giờ bệnh nhân vẫn còn xếp hàng dài chờ đợi.

Bệnh nhân xếp hàng ‘rồng rắn’ chờ vào Bệnh viện Mắt TP.HCM  - ảnh 4

Bệnh nhân chờ đợi ngay góc đường Điện Biên Phủ - Nguyễn Thông

 DUY TÍNH

Lý giải nguyên nhân trên, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Phó giám đốc điều hành Bệnh viện Mắt TP.HCM cho biết, trong 'mùa' dịch số lượng bệnh nhân ít với khoảng 100 - 200 người, nay tăng lên 300 - 400 người. Bình thường thì giải quyết nhanh, nhưng sáng 1.10, do phần mềm khai báo y tế của Sở Y tế TP.HCM bị hư, nhập liệu không được nên bị nghẽn bệnh nhân, bộ phận công nghệ thông tin đang khắc phục. 

Bệnh nhân xếp hàng ‘rồng rắn’ chờ vào Bệnh viện Mắt TP.HCM  - ảnh 5

Người dân phải đợi 1 - 2 giờ đồng hồ dưới nắng mới được bước vào cổng bệnh viện, nhưng số người được vào trong rất ít

DUY TÍNH

"Phần mềm khai báo y tế liên quan đến phần mềm quản lý của bệnh viện, nên phải khắc phục để giải quyết quyền lợi cho bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân bảo hiểm y tế. Chúng tôi cho dừng nhận bệnh để sắp xếp, nếu cho bệnh nhân vào trong bệnh viện sẽ gây nguy cơ lây nhiễm”, bác sĩ Dũng nói và cho biết thêm đã chỉ đạo bộ phận liên quan sắp xếp, giải quyết cho người bệnh trong buổi chiều nay.

Bệnh nhân xếp hàng ‘rồng rắn’ chờ vào Bệnh viện Mắt TP.HCM  - ảnh 6

Người lớn tuổi đi khám mắt cũng chờ đợi dưới nắng

DUY TÍNH

Theo lãnh đạo Bệnh viện Mắt TP.HCM, quy định của bệnh viện hiện nay bệnh nhân phải lấy số thứ tự, khai báo y tế, test nhanh và chờ kết quả. Nếu bệnh nhân vài ngày tới đến đông thì sẽ sửa chữa làm thêm phòng xét nghiệm nhanh phía cổng nhận bệnh đường Bà Huyện Thanh Quan. Hiện nhân lực của Bệnh viện Mắt cũng chia sẻ đi nhiều bệnh viện dã chiến, tham gia công tác chống dịch.

Tại Bệnh viện Mắt TP.HCM là vậy, còn theo ghi nhận của PV Thanh Niên, tại Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhân dân 115, Viện Tim, Bệnh viện Từ Dũ thì lượng bệnh nhân có tăng trở lại, chưa có biến động nhiều, nên hoạt động khám chữa bệnh diễn ra trật tự.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm