Bệnh nhi 6 tuổi tử vong: BV Phụ sản - Nhi Đà Nẵng nói gì?

0 Thanh Niên Online

Bệnh viện (BV) Phụ sản - Nhi Đà Nẵng chính thức thông tin về vụ việc bệnh nhi 6 tuổi (ngụ tại Hội An, Quảng Nam) tử vong tại bệnh viện sau gần 1 ngày theo dõi điều trị.

Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng, nơi xảy ra vụ việc bệnh nhi 6 tuổi tử vong sau gần 1 ngày theo dõi điều trị /// Ảnh: An Dy
Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng, nơi xảy ra vụ việc bệnh nhi 6 tuổi tử vong sau gần 1 ngày theo dõi điều trị
Ảnh: An Dy

Ngày 8.1, BV Phụ sản Nhi Đà Nẵng cho biết cháu là N.V.L nhập viện lúc 10 giờ 30 phút ngày 4.1 và bệnh diễn tiến rất nhanh dẫn đến bệnh nhi tử vong lúc 17 giờ 45 phút cùng ngày.

Tiến sĩ - bác sĩ Trần Thị Hoàng, Phó giám đốc BV Phụ sản Nhi Đà Nẵng, cho biết đây là một trong những ca đặc biệt khó nắm bắt vì không nằm trong nhóm những biểu hiện thông thường để có thể nhận biết, bệnh diễn tiến quá nhanh không thể kiểm soát và thực sự là một giới hạn đối với ngành y.

Cháu L. được đưa vào viện trong tình trạng đau bụng, được siêu âm bụng nhưng chưa phát hiện gì bất thường. “Sau siêu âm, bác sĩ cấp cứu xem kết quả, quan sát cháu có biểu hiện giảm đau, bác sĩ trao đổi với người nhà liệu rằng cháu cần nhập viện hay ra phòng khám làm thêm một số xét nghiệm. Nếu các xét nghiệm nằm trong giới hạn bình thường, bác sĩ phòng khám có thể tư vấn điều trị tại nhà nhưng phải theo dõi sát. Cùng lúc này, quan sát trẻ có biểu hiện đau trở lại, bác sĩ yêu cầu người nhà nhập viện cho cháu”, báo cáo từ phía BV Phụ sản Nhi Đà Nẵng ghi rõ.

Sau đó cháu L. được theo dõi và chỉ định tiêm thuốc giảm đau, dùng thuốc chống nôn và theo dõi đến khoảng 16 giờ cùng ngày thì bắt đầu diễn tiến nặng, được xử trí cấp cứu và thở ô xy, theo dõi hồi sức tích cực. Ngay sau đó, bác sĩ chẩn đoán phân biệt viêm cơ tim tối cấp, được hồi sức tim phổi, tuy nhiên cháu bé đã tử vong sau 1 giờ được hồi sức tích cực.

Trao đổi với phóng viên Thanh Niên, anh Nguyễn Văn Cường, bố của cháu bé, cho biết ngay sau cháu mất, bệnh viện kết luận cháu viêm cơ tim tối cấp do vi rút. Nhưng gia đình anh Cường vẫn có nhiều hoài nghi do mũi thuốc giảm đau. Vì cháu chỉ tiêm 1 mũi, ngay sau khi tiêm mũi giảm đau thì cháu bắt đầu đau và có những biểu hiện rất lạ như mệt, khó thở. Sau đó gia đình gọi bác sĩ để được hỗ trợ cấp cứu cho cháu.

Lý giải về tình huống bệnh diễn tiến quá nhanh từ biểu hiện đau bụng, viêm ruột đến viêm cơ tim cấp, bác sĩ Hoàng cho biết, về y văn của bệnh viêm cơ tim cấp cũng có một số ít những trường hợp có biểu hiện bắt đầu bằng triệu chứng đường tiêu hóa và diễn tiến rất nhanh ngay sau đó. “Cháu bé này này nằm trong số 5% nhóm những biểu hiện bệnh lý đặc biệt, biểu hiện lâm sàng khó nhận biết”, bác sĩ Hoàng chia sẻ.

Cũng theo nhận định của bác sĩ Hoàng, trên thực tế viêm cơ tim cấp cũng có thể do những vi rút lạ xâm nhập từ đường ruột lên tim, tác động lên cơ tim. Những loại vi rút đó gây tổn thương não, tổn thương tim rất nhanh mà trong số ít bệnh nhân có biểu hiện đặc biệt khó có thể nhận biết trong thời gian quá ngắn.

“Theo dõi bệnh nhi thì thấy bệnh diễn tiến nhanh như trở bàn tay. Bệnh viện đã cố gắng hết sức về mặt chuyên môn, tuy nhiên đã không thể cứu được cháu bé. Trước đó, bệnh viện cũng yêu cầu nhập viện để theo dõi và có hướng can thiệp chứ không có chuyện bác sĩ cho cháu về như những thông tin trước đó”, bác sĩ Trần Đình Vinh, Giám đốc BV Phụ sản - Nhi Đà Nẵng, cho biết thêm.

Về phía gia đình cháu bé, anh Cường cho biết, gia đình cần thêm nữa những luận giải thuyết phục và thỏa đáng từ phía BV Phụ sản Nhi Đà Nẵng và các cơ quan chức năng về nguyên nhân tử vong của cháu, để gia đình được an ủi phần nào trước mất mát quá lớn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Có nên tiêm vắc xin HPV cho người bị sùi mào gà?

Có nên tiêm vắc xin HPV cho người bị sùi mào gà?

Việc tiêm vắc xin phòng ngừa HPV trên đối tượng bị sùi mào gà giúp bảo vệ khỏi các chủng chưa bị nhiễm, tuy nhiên quyết định tiêm sẽ phụ thuộc vào việc đánh giá lợi ích, nguy cơ, chi phí, cũng như mong muốn của người bệnh.

Ăn cá có tốt hơn ăn thịt?

Ăn cá có tốt hơn ăn thịt?

Thịt cung cấp dưỡng chất cho cơ thể; thực phẩm từ cá lại dễ hấp thu. Nhiều người vẫn băn khoăn, ăn cá có tốt hơn ăn thịt?