Bệnh tật vì uống nước nhiễm phèn

0 Thanh Niên Online
Bệnh tật vì uống nước nhiễm phèn

Nhiều năm qua, người dân Xóm Đào (thuộc xã Hải Thọ, H.Hải Lăng, Quảng Trị) phải chấp nhận ăn uống, tắm rửa bằng nguồn nước nhiễm phèn trầm trọng và tự rước vào mình cả chục thứ bệnh...

Xóm Đào nằm cách biệt giữa đồng trũng Hải Lăng như một "ốc đảo". Chính vì sử dụng nguồn nước không đảm bảo nên tại đây đã có hàng chục trường hợp mắc các bệnh như da liễu, sỏi thận, thậm chí đã có 6 người qua đời vì mắc chứng ung thư.

Bệnh tật vì uống nước nhiễm phèn - ảnh 1

Bà Lê Thị Xoa (64 tuổi) kéo chúng tôi ra phía sau nhà rồi đưa các vật dụng như chén bát, xô đựng nước, thau giặt quần áo... cho xem. Tất cả đều bị nhuộm một màu vàng cáu bẩn. “Chúng tôi phải đi nơi khác để mua nước về ăn uống và chỉ dùng nước nhiễm phèn để tắm giặt. Nhưng đó là vào mùa nắng, chứ khi lũ về, đường ra xã bị chia cắt, chúng tôi đều phải nhắm mắt dùng nước này hết…” - bà Xoa trần tình. Để chứng minh, bà múc 2 gàu nước đổ vào thau, chỉ chừng sau 15 phút, dưới đáy thau đã lợn cợn lớp phèn vàng đục. Để kiểm tra độ phèn, bà lấy một nắm chè tươi vò lại rồi bỏ vào thau thì nước bỗng chuyển sang màu tím đen. “Nước thế này không sợ chết mới dám uống. Còn nước sạch mà đắt như thịt cá thì tiền đâu chúng tôi kham mãi được. Chỉ tội mấy đứa nhỏ đang tuổi ăn học mà đứa nào mặt mũi cũng xanh xao, áo trắng mà lúc nào cũng vàng khè...” - bà thở dài não nuột.

Ông Trần Thanh Vinh, Phó chủ tịch UBND xã Hải Thọ cho biết, việc dân không có nước để dùng xã đều biết, nhưng do nguồn vốn của xã có hạn nên đành chịu. “Sau nhiều lần kêu lên trên, mới đây Nhà máy nước sạch Hải Lăng đã về khảo sát để tìm hướng kéo nước sạch về cho bà con, nhưng nhà máy cũng yêu cầu một khoản tiền 100 triệu đồng mới dẫn đường ống vào xóm, chưa tính chi phí đường ống vào tận mỗi hộ. Trong khi đó các hộ dân ở xóm Đào đều thuộc diện hết sức khó khăn” - ông Vinh nói.

Nguyễn Phúc

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chị gái nguyện cả đời làm đôi chân cho em trai khuyết tật

Chị gái nguyện cả đời làm đôi chân cho em trai khuyết tật

Cộng đồng mạng chia sẻ chóng mặt hình ảnh một phụ nữ bồng chàng trai khuyết tật kèm câu nói “Xin mày đấy! Hãy để chị làm đôi chân cho mày!”. Rất nhiều lời chúc, động viên được gửi tới với niềm tin tình cảm gia đình luôn gắn chặt để mọi người cùng vượt lên nghịch cảnh.