Bệnh viện Chợ Rẫy báo động thiếu máu cấp cứu điều trị

0 Thanh Niên Online

Trung tâm truyền máu Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM báo động thiếu máu cấp cứu điều trị. Người dân đến hiến máu sẽ được test nhanh Covid-19 miễn phí.

Lượng máu cứu người tại tại Bệnh viện Chợ Rẫy gần cạn. /// ẢNH: AN MỸ
Lượng máu cứu người tại tại Bệnh viện Chợ Rẫy gần cạn.
ẢNH: AN MỸ

Ngày 21.7, TS-BS Lê Hoàng Oanh, Giám đốc Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy (Bệnh viện Chợ Rẫy), cho biết trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại TP.HCM thời gian qua, công tác tiếp nhận máu và tiểu cầu từ nguồn hiến tình nguyện của Bệnh viện Chợ Rẫy bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hiện lượng tiểu cầu (1 thành phần của máu) dự trữ tại Bệnh viện Chợ Rẫy chỉ còn vỏn vẹn 13 đơn vị.

Bên cạnh đó, số lượng máu dự trữ tại Trung tâm truyền máu cũng chỉ còn 2.198 đơn vị, trong khi lượng máu sử dụng trong cấp cứu và điều trị cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy ở thời điểm hiện tại trung bình 200 - 300 đơn vị/ngày. Như vậy, số máu dự trữ chỉ còn sử dụng trong hơn 1 tuần nữa.

Việc đảm bảo nguồn máu để cấp cứu và điều trị cho các bệnh nhân, trong đó có cả những bệnh nhân mắc Covid-19 cần phải truyền máu, trở nên thách thức lớn đối với Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp như hiện nay.

Mặc dù lượng máu còn rất ít nhưng mỗi ngày, Trung tâm truyền máu chỉ tiếp nhận được khoảng từ 15 - 17 người đến hiến máu.

Trước tình hình cấp bách đó, Trung tâm truyền máu Chợ Rẫy tiếp tục kêu gọi sự chung tay tình nguyện của cộng đồng để hiến máu cứu người.

Địa chỉ tiếp nhận hiến máu: Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy - Bệnh viện Chợ Rẫy, cổng số 5, đường Phạm Hữu Chí, P.12, Q.5, TP.HCM.

Thời gian: 7 đến 16 giờ, từ thứ hai đến thứ sáu. Điện thoại: 0919223989 hoặc 0938790207. Khi đi hiến máu, người dân mang theo giấy tờ tùy thân có dán ảnh.

Người hiến máu tại Bệnh viện Chợ Rẫy được giữ xe miễn phí và làm xét nghiệm nhanh Covid-19 miễn phí trước khi vào tham gia hiến máu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm