Bệnh viện dã chiến TP.HCM: Thêm bảng hướng dẫn bằng tiếng Hàn trong khu cách ly

0 Thanh Niên

Ban Giám đốc Bệnh viện dã chiến TP.HCM đã cho triển khai thêm bảng hướng dẫn tiếng Hàn Quốc trong khu cách ly, trước đó đã có bảng hướng dẫn tiếng Trung Quốc.

Đại diện lãnh sự quán Hàn Quốc làm việc với lãnh đạo Bệnh viện dã chiến TP.HCM ngày 25.2  /// Ảnh: CTV
Đại diện lãnh sự quán Hàn Quốc làm việc với lãnh đạo Bệnh viện dã chiến TP.HCM ngày 25.2
Ảnh: CTV

Theo thông tin mà PV Thanh Niên có được, đến chiều 25.2, khu cách ly tập trung của TP.HCM tại Bệnh viện dã chiến H.Củ Chi đã tiếp nhận 98 trường hợp từ vùng có dịch bệnh về, trong đó 2 trường hợp đã hoàn tất thời gian cách ly theo quy định và trở về nhà trong ngày.

Bệnh viện dã chiến cũng đã tiếp nhận 20 người Hàn Quốc, trong đó có 14 trẻ em; 3 người Trung Quốc. Cùng ngày, đến thăm và tìm hiểu khu cách ly tập trung tại bệnh viện dã chiến của TP, đại diện lãnh sự quán Hàn Quốc gửi gắm công dân của mình cho các y bác sĩ chăm sóc 14 ngày tại bệnh viện, đồng thời bày tỏ sự hài lòng và an tâm với cách tổ chức và chăm lo cho người cách ly.

Ban Giám đốc Bệnh viện dã chiến đã cho triển khai thêm bảng hướng dẫn tiếng Hàn Quốc tại các phòng cách ly, trước đó đã có bảng hướng dẫn tiếng Trung Quốc. Các bác sĩ khi thăm khám sẽ sử dụng máy phiên dịch đa ngôn ngữ đã được bệnh viện trang bị trước (nếu người cách ly không có phiên dịch đi cùng).

Chiều tối cùng ngày, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM nghe các sở ngành báo cáo công tác chuẩn bị và những khó khăn về kinh tế do ảnh hưởng của dịch bệnh, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đồng ý với đề xuất của Sở LĐ-TB-XH về việc ngừng cấp giấy phép lao động đối với người đến từ vùng dịch ở Hàn Quốc; đồng thời yêu cầu các quận, huyện, sở, ngành không được phép lơ là, chủ quan trong tình hình dịch bệnh hiện nay.

Bởi nếu để dịch bệnh lan rộng thì cơ sở vật chất và đội ngũ y tế của TP không đủ để đáp ứng. Ông Phong cũng yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát những người nhập cảnh, riêng người đến từ vùng dịch thì phải kiểm soát, cách ly chặt chẽ.

Theo Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, hiện TP có 28.680 lao động người nước ngoài làm việc tại 9.688 doanh nghiệp, trong đó có 4.628 người Hàn Quốc, 2.399 người Trung Quốc, 1.794 người Đài Loan, 3.672 người Nhật Bản. Trước đó, Sở đã tạm dừng cấp phép lao động đối với người từ Trung Quốc đại lục.

Chiều 25.2, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết cùng ngày ngành y tế tỉnh đã thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe 5 du học sinh Việt Nam trở về từ Hàn Quốc. Các du học sinh này học tại Daegu (Hàn Quốc).

Từ ngày 22.2, các chuyến bay từ TP.Daegu đến Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh đã tạm ngừng, nên 5 du học sinh này đáp chuyến bay từ Busan đến Cam Ranh ngày 25.2 và được Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế tỉnh cùng các đơn vị liên quan giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe, đưa về cách ly, theo dõi tại Bệnh viên Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa. Hiện tại, sức khỏe cả 5 du học sinh đều bình thường; không có dấu hiệu bệnh lý như sốt, ho, khó thở…

Sở Y tế Thái Nguyên cho biết đã cách ly tập trung 3 du học sinh mới trở về từ Daegu (Hàn Quốc) tại Trung tâm y tế TP.Thái Nguyên. Tại Ninh Bình, ngành y tế đã thực hiện cách ly 2 du học sinh trở về từ vùng dịch Hàn Quốc ở Trung tâm y tế H.Hoa Lư và Trung tâm y tế H.Yên Mô (Ninh Bình). Sức khỏe những người này vẫn bình thường.

Theo UBND tỉnh Bắc Ninh, tính đến 24.2, trên địa bàn tỉnh có hơn 7.600 người nước ngoài đang tạm trú, trong đó Hàn Quốc hơn 4.000 người, Trung Quốc hơn 2.500 người; số người từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản mới nhập cảnh qua 14 ngày là 969. UBND tỉnh đã yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát, quản lý lao động người nước ngoài tại các doanh nghiệp trên địa bàn, yêu cầu các doanh nghiệp có người nước ngoài làm việc, đặc biệt là người Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản... phải báo cáo hằng ngày (về nơi cư trú, nơi làm việc, thời gian nhập cảnh vào Việt Nam...); khuyến cáo các doanh nghiệp chủ động phòng, chống dịch Covid-19.

5 nguyên tắc về cách ly đối với người về từ Hàn Quốc

Bộ Y tế đã có văn bản gửi các địa phương hướng thực hiện cách ly với người đến/về Việt Nam từ Hàn Quốc, với 5 điểm cụ thể:

1. Áp dụng khai báo y tế đối với tất cả khách nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Hàn Quốc, phát hiện sớm những người có dấu hiệu sốt, ho, khó thở và những người đến từ hoặc đi qua khu vực Daegu và Bắc Gyeongsang để tổ chức cách ly y tế kịp thời.

2. Tất cả những người sốt, ho, khó thở phải lập tức cách ly tuyệt đối tại cơ sở y tế và lấy mẫu xét nghiệm.

3. Đối với những người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh, phải được cách ly tập trung.

4. Rà soát người nhập cảnh từ Hàn Quốc, đặc biệt những người đến từ hoặc đi qua Daegu và khu Bắc Gyeongsang đã nhập cảnh Việt Nam từ ngày 9.2 để giám sát, theo dõi, sau đó kịp thời cách ly.

5. Người trở về từ khu vực khác ngoài Daegu và Bắc Gyeongsang thì khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe, sau đó đến ngay cơ sở y tế để được cách ly, điều trị nếu có các dấu hiệu sốt, ho, khó thở.

Liên Châu 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm