Bệnh viện Nam Định quá tải bệnh nhân sốt xuất huyết

0 Thanh Niên

Sau hơn 2 tháng bùng phát dịch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định đã quá tải bệnh nhân sốt xuất huyết.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định đang quá tải bệnh nhân sốt xuất huyết ///  Ảnh: V.Đ
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định đang quá tải bệnh nhân sốt xuất huyết
Ảnh: V.Đ

Từ giữa tháng 7 đến nay, khi dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh tại Nam Định, khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định luôn trong tình trạng quá tải. Có mặt tại đây, phóng viên ghi nhận gần 20 buồng bệnh của khoa này luôn chật cứng bệnh nhân và người nhà, nhiều buồng bệnh phải bố trí nằm ghép 2 người 1 giường. Ông Vũ Xuân Cường (trú tại xã Đồng Sơn, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định), một bệnh nhân đang điều trị tại đây cho biết: “Hầu hết các giường bệnh đều ghép 2 người, 1 phòng có 4 giường là 8 người, mỗi bệnh nhân ít nhất có một người nhà chăm sóc nên trong buồng bệnh rộng gần 20 m2 lúc nào cũng có gần 20 người túc trực, ra vào chạm nhau. Trời thì nóng bức nên tâm trạng cả bệnh nhân lẫn người nhà đều bức bối”.

Ông Nguyễn Văn Hoà, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định cho hay: “Trước đây, khoa Truyền nhiễm chỉ có 30 giường bệnh, nhưng khi dịch bùng phát, bệnh nhân ồ ạt nhập viện, chúng tôi đã phải kê thêm hơn 50 giường bệnh nhưng vẫn không đủ nhu cầu. Bình quân mỗi ngày có 20 bệnh nhân nhập viện mới, bắt buộc một số người phải nằm ghép vào ngày cao điểm”. Cũng theo ông Hoà, cùng với kê thêm giường, bệnh viện đã điều động 2 bác sĩ, 6 điều dưỡng từ các khoa khác về khoa Truyền nhiễm hỗ trợ, tuy nhiên tình trạng quá tải vẫn diễn ra.

“Bệnh viện quá tải do dịch bùng phát, nhưng còn có nguyên nhân do tâm lý bệnh nhân cứ mắc bệnh là đến thẳng bệnh viện tỉnh, không qua bệnh viện tuyến đầu. Nhiều trường hợp bệnh nhân giấu bảo hiểm, thanh toán thẳng với bệnh viện vì sợ đưa bảo hiểm ra sẽ bị giữ lại ở tuyến huyện. Ngoài ra, các bệnh viện tuyến huyện cũng cứ có bệnh nhân sốt xuất huyết là cho chuyển lên tỉnh”, ông Hoà thông tin.

Bệnh viện Nam Định quá tải bệnh nhân sốt xuất huyết - ảnh 1

tin liên quan

Nên chăng công bố dịch sốt xuất huyết?

Tính đến nay, cả nước có gần 81.000 ca mắc sốt xuất huyết, 24 ca tử vong, và con số này vẫn chưa dừng mà tiếp tục gia tăng đáng lo ngại, đặc biệt ở Hà Nội với hàng trăm ca mắc mỗi ngày, bất chấp tiền bạc đổ ra chống dịch.

Đa số mắc bệnh ở ngoài tỉnh

Mặc dù ông Khương Thành Vinh, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Nam Định cho rằng, tình hình dịch hiện nay vẫn nằm trong khu vực kiểm soát được, tuy nhiên, con số thống kê cho thấy dịch vẫn không ngừng gia tăng. Từ khi bùng phát dịch tháng 6 đến nay, toàn tỉnh Nam Định có tổng số 1.350 trường hợp mắc sốt xuất huyết.  Đến nay, bình quân mỗi ngày có 30 - 60 người mắc bệnh mới. Đáng chú ý là chỉ trong nửa đầu tháng 8, số mắc bệnh là trên 800 người.

Lý giải về số người mắc sốt xuất huyết tăng mạnh, ông Vinh cho biết do nhiều người mắc bệnh từ tỉnh ngoài rồi về Nam Định chữa trị, nên số lượng bệnh nhân sốt xuất huyết tại địa phương tăng cao. Cụ thể, trong tháng 6 và 7, trong tổng số 451 người mắc bệnh, có 80% ca mắc bệnh từ tỉnh ngoài. Trong tháng 8, có 56% là mắc bệnh từ tỉnh ngoài. “Tỉnh Nam Định đã chỉ đạo phải xác định việc dập dịch sốt xuất huyết là nhiệm vụ trọng tâm của toàn tỉnh. Đến nay, cả chính quyền và người dân các địa phương đều ý thức vấn đề này và đang rất tích cực. Tuy nhiên, để giảm mạnh số bệnh nhân nhập viện, tránh quá tải thì phải đồng bộ cả nước. Nếu số bệnh nhân người Nam Định mắc bệnh ở tỉnh ngoài giảm mạnh và hết, thì tình trạng quá tải ở địa phương cũng sẽ chấm dứt”.

Về giải pháp trước mắt, ông Khương Thành Vinh cho biết, do sốt xuất huyết là một bệnh không lây trực tiếp nên Sở Y tế Nam Định đã chỉ đạo các bệnh viện tuyến tỉnh mở rộng thu dung bệnh nhân vào điều trị ở các khoa khác của bệnh viện chứ không chỉ ở khoa truyền nhiễm. Các bệnh viện không có khoa truyền nhiễm cũng tiếp nhận bệnh nhân để điều trị như tại Bệnh viện Nhi sẽ thu dung bệnh nhi mắc sốt xuất huyết. Đặc biệt, Sở Y tế Nam Định sẽ bổ sung nhân lực, trang bị để các bệnh viện tuyến huyện tự tin, đủ điều kiện giữ bệnh nhân điều trị tại chỗ, không cho chuyển lên tuyến trên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chim trời phiêu du ký: Sếu ơi !

Chim trời phiêu du ký: Sếu ơi !

Tôi may mắn gặp được tiến sĩ Trần Triết, Giám đốc chương trình Đông Nam Á - Hội sếu quốc tế, khi ông vừa từ Mỹ về Việt Nam. Hỏi về sếu đầu đỏ, giọng ông buồn buồn: “Năm nay sếu không về Tràm Chim nữa”.

Đòi nợ kiểu 'khủng bố' lộng hành: Bộ Công an yêu cầu tập trung giải quyết

Đòi nợ kiểu 'khủng bố' lộng hành: Bộ Công an yêu cầu tập trung giải quyết

Trao đổi với Thanh Niên chiều 22.5, trung tướng Trần Ngọc Hà, Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự (C02) Bộ Công an, cho biết tình trạng đòi nợ theo kiểu “khủng bố” trong các năm gần đây có những diễn biến rất phức tạp, và lãnh đạo Bộ Công an đã nhiều lần chỉ đạo các đơn vị, địa phương tập trung giải quyết.

Mạo danh bệnh viện lừa tiền người bệnh

Mạo danh bệnh viện lừa tiền người bệnh

Không chỉ tung quảng cáo thổi phồng trên mạng xã hội, kẻ bất lương còn giả mạo cả lãnh đạo sở y tế, bệnh viện uy tín… hòng tạo lòng tin và đánh lừa người bệnh. Khi chẳng may mắc bẫy, người bệnh lâm cảnh tiền mất mà bệnh thì vẫn mang.

Đòi nợ kiểu 'khủng bố' lộng hành

Đòi nợ kiểu 'khủng bố' lộng hành

Vấn nạn đòi nợ kiểu khủng bố với đủ chiêu trò, cắt ghép hình ảnh, tung thông tin cá nhân lên mạng xã hội vu khống, bêu riếu, xúc phạm danh dự cá nhân, tổ chức… tái diễn ngày càng nhức nhối, gây ra nhiều hệ lụy, bất bình trong xã hội.