Bệnh viện phụ sản Hải Phòng đưa vào sử dụng máy chụp cộng hưởng từ hiện đại bậc nhất

0 Thanh Niên Online

Sáng 31.7, Bệnh viện phụ sản Hải Phòng thông tin, sau hơn 2 tháng đưa vào sử dụng, bệnh viện này đã chính thức vận hành hệ thống máy chụp cộng hưởng từ MRI hiện đại để khám và chẩn đoán bệnh cho các thai phụ.

Bệnh viện phụ sản Hải Phòng đã tự trang bị hệ thống chụp cộng hưởng từ hiện đại /// Ảnh BVPS
Bệnh viện phụ sản Hải Phòng đã tự trang bị hệ thống chụp cộng hưởng từ hiện đại
Ảnh BVPS

Trong hơn 2 tháng qua, mỗi ngày Bệnh viện phụ sản Hải Phòng có khoảng 5 trường hợp thai phụ được chỉ định chụp cộng hưởng từ. Đây đều là những ca bệnh cần chẩn đoán chính xác về các bất thường của thai nhi để bác sĩ và gia đình thai phụ có căn cứ cho những quyết định xử lý đúng đắn nhất.

Tuy nhiên, nếu chỉ với việc chẩn đoán qua phương pháp siêu âm như hiện nay, độ chính xác sẽ chỉ khoảng 50%. Hệ thống chụp cộng hưởng từ sẽ cho phim chụp rõ nét đến từng tổn thương nhỏ nhất của thai nhi, nên có thể chẩn đoán chính xác cả những ca bệnh khó.

Như trường hợp phát hiện dị tật thai nhi 25 tuần của bệnh nhân N.A ở H.Cát Hải (Hải Phòng) vào ngày 7.7. Khi đó, chị N.A vào khám tại Bệnh viện phụ sản Hải Phòng và được tư vấn chụp cộng hưởng từ, cho kết quả thai nhi bị dị tật chẻ não, một dị tật rất hiếm gặp và nặng, cần đình chỉ thai nghén.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Lưu Vũ Dũng, Phó giám đốc Bệnh viện phụ sản Hải Phòng, cho biết hệ thống chụp cộng hưởng từ 1.5 Tesla được đưa vào sử dụng từ 19.5.

“Trong khối viện sản công lập ở miền Bắc thì chỉ có Bệnh viện phụ sản T.Ư và Bệnh viện phụ sản Hải Phòng có hệ thống hiện đại này. Đây là hệ thống được đầu tư bằng nguồn phát triển sự nghiệp của bệnh viện”, ông Lưu Vũ Dũng thông tin.

Được biết, hệ thống chụp cổng hưởng từ 1.5 Tesla tại Bệnh viện phụ sản Hải Phòng là của hãng Siemens (Đức). Hệ thống này có những thế mạnh vượt trội như không dùng tia xạ; không có tác dụng sinh học nên an toàn với cơ thể; thu được hình ảnh đa mặt phẳng, mô mềm có độ phân giải cao; không dùng kỹ thuật xâm lấn; phim chụp rõ nét nên có thể chẩn đoán chính xác cả những ca bệnh khó.

Bệnh viện phụ sản Hải Phòng đưa vào sử dụng máy chụp cộng hưởng từ hiện đại bậc nhất - ảnh 1

Hệ thống chụp cộng hưởng từ cho phim chụp rõ nét nên có thể chẩn đoán chính xác cả những ca bệnh khó

Ảnh BVCC

Bác sĩ Vũ Văn Tâm, Giám đốc Bệnh viện phụ sản Hải Phòng, cho hay: “Hệ thống chụp cộng hưởng từ sẽ giúp chẩn đoán các bệnh lý sản phụ khoa phức tạp như rau thai cài răng lược, u nang buồng trứng xoắn, xác định tính chất khối u vùng bụng dưới, xác định dị tật thai nhi chính xác, an toàn hơn”.

Ông Nguyễn Tiến Sơn, Phó giám đốc Sở Y tế TP.Hải Phòng, cho rằng việc tự trang bị hệ thống chụp cổng hưởng từ 1.5 Tesla đã cho thấy thành công trong việc tự chủ của bệnh viện. Hệ thống này cũng sẽ nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của Bệnh viện phụ sản Hải Phòng, khẳng định vị thế trung tâm y tế vùng duyên hải của bệnh viện.

Việc chụp cổng hưởng từ ở Bệnh viện phụ sản Hải Phòng cũng nằm trong danh mục dịch vụ được thanh toán bảo hiểm.

Những cô điều dưỡng và bình nước "Thạch Sanh" ở Bệnh viện phụ sản Hải Phòng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm