Benin bắt 3 người âm mưu đầu độc tổng thống

0 Thanh Niên Online

(TNO) Giới chức Benin cho biết ít nhất 3 người thân cận với Tổng thống Thomas Boni Yayi đã bị bắt giữ do tình nghi âm mưu đầu độc nhà lãnh đạo này, hãng BBC đưa tin ngày 23.10.

Benin bắt 3 người âm mưu đầu độc tổng thống
Benin bắt 3 người âm mưu đầu độc tổng thống

Công tố viên Justin Gbenameto cho biết các nghi can bao gồm một trong các cháu gái của ông Yayi, bác sĩ riêng và một cựu bộ trưởng.

Ông nói những người bị bắt giữ phải đối mặt với những lời buộc tội âm mưu phạm tội và mưu sát nhà lãnh đạo quốc gia Tây Phi.

Ông Yayi, cựu Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Phi có trụ sở tại Togo (một quốc gia ở Tây Phi), nhậm chức tổng thống Benin vào năm 2006 và tái đắc cử hồi năm ngoái và hiện là Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Phi.

Các vụ bắt giữ được tiến hành cuối tuần qua.

Các công tố viên đã công bố danh tính các nghi can là cựu Bộ trưởng Thương mại Moudjaidou Soumanou, bác sĩ Ibrahim Mama Cisse và Zouberath Kora-Seke, một trong các cháu gái của ông Yayi làm việc tại tư dinh của ông.

Chính quyền cho biết họ cũng dự định tống đạt lệnh bắt doanh nhân Patrice Talon, một cựu đồng minh của Tổng thống Yayi bất đồng ý kiến với nhà lãnh đạo này.

Hồi năm 2007, ông Yayi đã thoát chết trong cuộc phục kích của các tay súng chống đối nhằm vào đoàn xe của ông khi đang thực hiện một chuyến đi vận động tranh cử.

Trùng Quang

>> Phụ gia "bẩn" đầu độc thực phẩm
>> Nghi án ông Arafat bị đầu độc ra tòa
>> Cựu Tổng thống Palestine Yasser Arafat có thể bị đầu độc
>> Hơn 120 nữ sinh bị đầu độc ở Afghanistan
>> 150 nữ sinh Afghanistan bị đầu độc
>> Anh: Truy tìm thủ phạm đầu độc bệnh nhân bằng insulin

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm