Tướng không quân Ấn Độ: 'Nếu chúng tôi thả bom vào rừng, sao Pakistan lại đáp trả'

0 Thanh Niên Online

Tư lệnh Không quân Ấn Độ (IAF) Birender Singh Dhanoa khẳng định MiG 21 Bison vẫn là mẫu tiêm kích “đủ khả năng”. Ông cũng khẳng định cuộc không kích mục tiêu khủng bố đã trúng đích, nếu không "tại sao Pakistan phải đáp trả".

Tiêm kích MiG 21 Bison của Không quân Ấn Độ /// Ảnh chụp màn hình Zee News
Tiêm kích MiG 21 Bison của Không quân Ấn Độ
Ảnh chụp màn hình Zee News

Tờ Indian Today dẫn lời tướng Dhanoa bày tỏ sự tin tưởng vào MiG 21 Bison do Ấn Độ nâng cấp dựa trên nguyên mẫu của Nga, dù một chiếc bị rơi trong vụ không chiến với Pakistan vào ngày 27.2.

“MiG 21 nằm trong số các trang bị của chúng ta, vì sao không sử dụng được? Chúng tôi chiến đấu với tất cả các máy bay được trang bị”, ông Dhanoa phát biểu tại một cuộc họp báo, đồng thời cho rằng máy bay này hoàn toàn “đủ khả năng”.

“MiG 21 Bison không phải là mẫu MiG 21bis cũ. Nó có hệ thống vũ khí và tên lửa đối không tốt hơn”, theo tướng Dhanoa.

Ấn Độ điều chiến đấu cơ ném bom một địa điểm trên lãnh thổ Pakistan bị cho là sào huyệt của khủng bố. Sau đó, nước này dùng các tiêm kích MiG 21 Bison để chặn các máy bay F-16 của Pakistan khi láng giềng đáp trả.

Theo Indian Today, vụ không chiến khiến mỗi bên bị rơi 1 tiêm kích và 1 phi công trên chiếc MiG 21 Bison của Ấn Độ bị bắt. Vụ việc khiến dư luận thắc mắc vì sao Không quân Ấn Độ vẫn sử dụng mẫu MiG 21 cũ kỹ để đối đầu với F-16 “siêu hiện đại” của đối phương.

Hiện Không quân Ấn Độ có các loại chiến đấu cơ MiG 21, MiG 27, MiG 29, Jaguar, Tejas, Mirage và Su-30, trong khi dự định sẽ sắm thêm Rafale.

Liên quan đến tranh cãi với Pakistan, ông Dhanoa khẳng định vụ không kích tại Pakistan hoàn toàn trúng mục tiêu trong kế hoạch.

“Chúng tôi luôn đánh trúng mục tiêu như dự định. Nếu chúng tôi ném bom vào rừng rậm thì tại sao Pakistan phải đáp trả”, ông nói và cho biết thêm không quân chỉ ghi nhận tấn công mục tiêu trúng hay không, chứ không đếm số thương vong.

Trong khi đó, một số chính trị gia Ấn Độ cho rằng vụ không kích chỉ “phá rừng” và là động thái nhằm “chính trị hóa khủng bố”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm