Bị bắt vì dùng siêu máy tính tại cơ sở hạt nhân đào bitcoin

0 Thanh Niên Online

Một nhóm nhà khoa học Nga đã bị bắt giữ vì cáo buộc lén sử dụng siêu máy tính tại một cơ sở hạt nhân để đào bitcoin.

Việc đào tiền ảo đòi hỏi những máy tính có công suất lớn /// Ảnh minh họa: Bloomberg
Việc đào tiền ảo đòi hỏi những máy tính có công suất lớn
Ảnh minh họa: Bloomberg

Nhóm nghi phạm là nhân viên tại Trung tâm hạt nhân liên bang ở thành phố Sarov, phía đông thủ đô Moscow. Người phát ngôn trung tâm Tatiana Zalesskaya cho biết họ bị tạm giữ vì sử dụng máy tính ở nơi làm việc cho mục đích cá nhân, bao gồm “đào mỏ”.

AFP ngày 10.2 dẫn lời bà Zalesskaya nói hành động của nhóm người này đã bị ngăn chặn kịp thời và cơ quan chức năng đang điều tra hình sự vụ việc.

Trung tâm hạt nhân liên bang được Tập đoàn năng lượng hạt nhân nhà nước Nga (ROSATOM) điều hành và là cơ sở phát triển vũ khí hạt nhân. Trong thời Chiến tranh lạnh, Sarov là thành phố diễn ra các hoạt động tối mật của Liên Xô và là nơi sản xuất những vũ khí hạt nhân đầu tiên của nước này.

Siêu máy tính dùng tại các cơ sở hạt nhân thường không được kết nối mạng vì lý do an ninh. BBC đưa tin các nhà quản lý đã vạch trần việc đào bitcoin của nhóm nhân viên sau khi phát hiện hệ thống máy tính được nối mạng.

Năm 2011, trung tâm này chuyển sang sử dụng siêu máy tính mới có thể thực hiện 1 triệu tỉ phép tính trong một giây (1 petaflop) và là siêu máy tính mạnh thứ 12 trên thế giới vào thời điểm đó.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm