Bị cáo Đinh La Thăng tự bào chữa trước tòa

0 Thanh Niên Online

Cuối giờ chiều nay, 13.1, bị cáo Đinh La Thăng đã tự trình bày lời bào chữa trước tòa sau khi phần trình bày quan điểm bào chữa của các luật sư kết thúc.

Bị cáo Đinh La Thăng /// Thái Sơn
Bị cáo Đinh La Thăng
Thái Sơn

Bị cáo Đinh La Thăng dù cho biết đã rất lắng nghe và hoàn toàn tôn trọng bản luận tội của Viện Kiểm sát nhân dân nhưng sau khi nghe bản luận tội đã “rất băn khoăn, rất buồn và đã không thể ngủ nổi vì rất nặng nề với bản thân".

Tại tòa, bị cáo Đinh La Thăng cho rằng với vai trò Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN đã thiếu kiểm tra, giám sát, dẫn đến không phát hiện kịp thời những vi phạm, khuyết điểm của cấp dưới. Bị cáo chưa tròn trách nhiệm, dẫn đến các cơ quan, đơn vị, cá nhân có sai phạm và dẫn đến nhiều cá nhân vi phạm pháp luật, bị đưa ra truy tố tại phiên tòa này.

“Trách nhiệm bị cáo xin được nhận theo đúng khai nhận của mình. Bị cáo nhận trách nhiệm cho các bị cáo khác, từ anh Phùng Đình Thực trở xuống”, bị cáo Đinh La Thăng nói.

Đề cập đến bản cáo trạng và luận tội, bị cáo Đinh La Thăng cho rằng, việc chỉ định thầu xuất phát từ năm 2006 cho tất cả các đơn vị thành viên của PVN, không có việc chỉ định PVC là nhất thời, nhằm để cứu PVC ra khỏi khó khăn như cáo trạng đã quy kết.

Mặt khác, bị cáo Đinh La Thăng cũng phủ nhận vai trò của mình trong việc chỉ đạo ký hợp đồng 33, cũng như việc chỉ đạo chuyển tiền tạm ứng cho PVC dẫn đến chi tiêu trái mục đích. “Bị cáo không có ý đồ đổ lỗi mà trình bày thực tế dự án. Việc ký kết hợp đồng không thuộc trách nhiệm của Hội đồng thành viên hay ban lãnh đạo PVN mà là trách nhiệm của chủ đầu tư ký hợp đồng triển khai”, bị cáo Đinh La Thăng trình bày và cho rằng trách nhiệm đối với hợp đồng 33 thuộc về PVPower.

Cuối phần tự bào chữa, bị cáo Đinh La Thăng bày tỏ mong muốn Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo khác trong vụ án và cho biết mình đang là bị cáo trong 2 vụ án mà như cáo buộc sẽ có những mức án rất nặng nề.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm