Bị cáo Hà Văn Thắm muốn thu hồi tối đa tài sản thiệt hại cho Nhà nước

0 Thanh Niên Online

Trong phần tự bào chữa trước tòa sáng nay, 2.5, bị cáo Hà Văn Thắm đề nghị chuyển đổi 2 tội danh tham ô và chiếm đoạt tài sản sang tội cố ý làm trái để được xử đúng người, đúng tội.

Bị cáo Hà Văn Thắm tại phiên xét xử phúc thẩm /// Ảnh Thái Sơn
Bị cáo Hà Văn Thắm tại phiên xét xử phúc thẩm
Ảnh Thái Sơn

Sáng 2.5, phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án Hà Văn Thắm và các đồng phạm trong đại án tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) tiếp tục với phần tranh luận.

Trình bày bản tự bào chữa trước tòa, bị cáo Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank, cho biết trong thời gian tạm giam đã biết lãnh đạo Đảng, Nhà nước chỉ đạo các vụ án trọng điểm, trong đó có vụ án OceanBank, phải xử nghiêm, đúng người đúng tội và thu hồi tối đa thiệt hại tại sản cho Nhà nước và nhân dân.

“Chấp hành chỉ đạo này, bị cáo mới có đơn kháng cáo đề nghị chuyển đổi tội danh phạm tội ở khoản tiền 69 tỉ và 246 tỉ sang tội cố ý làm trái để được xử đúng người, đúng tội”, bị cáo Thắm nói, đồng thời mong muốn Hội đồng xét xử làm rõ bản chất từng khoản tiền để xem xét xem có thiệt hại hay không, nếu thiệt hại thì đối tượng phải đền bù là ai, nhằm đảm bảo “thu hồi tối đa thiệt hại cho Nhà nước và nhân dân”.

Bị cáo Hà Văn Thắm cho rằng, bản án sơ thẩm buộc bị cáo có động cơ, mục đích vụ lợi là để thu hút tiền gửi từ Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) vào OceanBank do Hà Văn Thắm là cổ đông chi phối và là Chủ tịch HĐQT nên đã chi lãi suất ngoài hợp đồng cho PVN qua bị cáo Nguyễn Xuân Sơn. "Động cơ và mục đích này của bị cáo đã bị quy buộc nhiều tội danh, song lại thể hiện sự mâu thuẫn. Cụ thể, khi cáo buộc bị cáo gây thiệt hại cho OcenBank khi chi tiền ngoài hợp đồng cho khách hàng đã mâu thuẫn với động cơ “vụ lợi”. Tương tự, việc cáo buộc bị cáo đồng phạm, giúp sức với Nguyễn Xuân Sơn tham ô, chiếm đoạt tài sản cũng mâu thuẫn với động cơ “vụ lợi”, vì nếu Sơn chiếm đoạt thì sẽ làm hại OceanBank, đồng thời làm hại cho bị cáo", Hà Văn Thắm trình bày.

Ngoài ra, bị cáo này cho rằng, bản án sơ thẩm đã không công bằng với các bị cáo, cũng như khách hàng và cổ đông. Tòa sơ thẩm chỉ tuyên một cổ đông được hưởng đền bù 49 tỉ đồng là PVN, trong khi hơn 1.000 cổ đông còn lại, trong đó có những cổ đông nắm 20% giống PVN, là “rất không công bằng”.

“Hồ sơ vụ án thể hiện có khoảng 55.000 ở OceanBank và hàng triệu người ở các ngân hàng khác tham gia vào hành vi cố ý làm trái, gồm có các bị cáo và các khách hàng là người nhận các khoản lợi bất chính. Tuy nhiên, tòa sơ thẩm không tuyên người hưởng lợi phải bồi hoàn mà là các bị cáo, điều này dẫn tới hiểu lầm là người dân có thể hưởng lợi bất chính mà không bị thu hồi”, bị cáo Thắm nói.

Từ đó, bị cáo Hà Văn Thắm đề nghị Hội đồng xét xử tòa phúc thẩm xem xét chuyển đổi 2 tội danh đối với bị cáo từ giúp sức tham ô, chiếm đoạt tài sản sang tội cố ý làm trái; đồng thời, đề nghị tách phần dân sự ra để giải quyết sau, bởi bản chất phức tạp và nhiều vấn đề chưa rõ ràng của khoản tiền 1.329 tỉ đồng liên quan đến tội cố ý làm trái. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm