Bị cáo Nguyễn Bắc Son đã gặp gia đình trao đổi về việc nộp 3 triệu USD

0 Thanh Niên Online

Trước tòa, chiều 20.12, bị cáo Nguyễn Bắc Son cho biết đã gặp gia đình vào ngày 19.12 để trao đổi về việc khắc phục hậu quả vụ án, liên quan đến khoản tiền nhận hối lộ 3 triệu USD.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son trước tòa chiều 20.12 /// Ảnh V.H
Bị cáo Nguyễn Bắc Son trước tòa chiều 20.12
Ảnh V.H

Tự nói lời bào chữa trước tòa, bị cáo Nguyễn Bắc Son đã dành hơn 1 giờ 22 phút để “cung cấp thêm bằng chứng”, đề nghị đại diện Viện kiểm sát và Hội đồng xét xử xem lại vai trò của mình trong vụ án.

Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son trong giây phút bị đề nghị án tử hình - Thực hiện: Thái Sơn - Vũ Hân

Chấp nhận mức án bị đề nghị (tổng hình phạt là tử hình) một cách khá bình tĩnh, bị cáo Nguyễn Bắc Son thừa nhận 2 tội danh mình bị truy tố là “đúng người, đúng tội”, thậm chí cũng không xin giảm nhẹ tội cho mình.

Tuy nhiên, bị cáo cho biết mình cung cấp thêm bằng chứng, để “giúp bản thân tôi thanh thản khi nhận hình phạt ở điều 354 (tội “nhận hối lộ” - tội danh bị cáo bị đề nghị mức án tử hình).

Viện kiểm sát luận tội Nguyễn Bắc Son: "Tha hóa vì hám lợi, cần xử lý nghiêm khắc"- Thực hiện: Thái Sơn - Vũ Hân

Theo bị cáo, “quá trình điều tra, tôi chỉ khai về phần mình, không nói về người khác. Đó là những cấp dưới, đồng chí của mình, nên tôi để Viện kiểm sát và cơ quan điều tra nói. Nhưng có những điều chưa được nói, nên hôm nay tôi nói”.

“Tôi phát biểu sự thật thôi, mong Viện kiểm sát châm chước. Nếu đúng thì Viện kiểm sát cũng như quý tòa xem xét tình tiết giảm nhẹ cho tôi. Không giảm án gì, chỉ là giảm nhẹ để tôi thanh thản”, bị cáo nhấn mạnh và cho rằng, mình nói “không phải để tăng hình phạt của các bị cáo khác, để minh oanh cho cá nhân tôi, làm cho các bị cáo ảnh hưởng, khung hình phạt tăng lên đâu. Tôi đã tìm hiểu, Viện kiểm sát đã đề nghị mức án rồi, có nói nữa cũng chỉ mức án đó hoặc thấp hơn thôi”.

Sau khi nhấn mạnh điều này, bị cáo Nguyễn Bắc Son đã nêu nhiều tình tiết cho thấy bị cáo Phạm Đình Trọng, nguyên Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp (Bộ Thông tin - Truyền thông) và bị cáo Trương Minh Tuấn, nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông, có liên can sâu hơn đến việc thúc đẩy dự án này.

Trong số đó, bị cáo Son cho rằng bị cáo Phạm Đình Trọng tổ chức cuộc họp ngày 2.10.2015 quyết định giá mua hơn 8.900 tỉ của MobiFone với AVG (mốc quan trọng của vụ án) và ký vào biên bản cuộc họp mà không được mình ủy quyền làm cho MobiFone hiểu lầm là Bộ đã quyết giá đó, không đàm phán thêm với AVG. Nếu không có “hiểu lầm” này, mức giá có thể đã thấp hơn.

Bị cáo Trương Minh Tuấn cũng đã gửi thư cho bị cáo Nguyễn Bắc Son với 3 nội dung, nhưng bị cáo Son chỉ tiết lộ 1 nội dung là “doanh nghiệp nhà nước có cơ hội mua cổ phần AVG”.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son phủ nhận việc mình đã quyết liệt chỉ đạo, thúc đẩy để MobiFone mua AVG, quen biết với Phạm Nhật Vũ (Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG)...

Vì sao tỉ phú Phạm Nhật Vũ hối lộ 6.2 triệu USD nhưng chỉ đề nghị 3-4 năm tù - Thực hiện: Thái Sơn - Vũ Hân

Trong suốt quá trình trình bày trước tòa, bị cáo Nguyễn Bắc Son nhiều lần bị nhắc nói ngắn gọn và không trình bày lại những điều đã khai trước đây, nhưng bị cáo vẫn tiếp tục giãi bày với mục đích khẳng định mình không phải “tổng đạo diễn”, thao túng tất cả. 

Sau khi lắng nghe suốt gần 1 tiếng rưỡi, thẩm phán Trương Việt Toàn cho biết Hội đồng xét xử đã rất nhân văn, để bị cáo trình bày, dù nhiều nội dung lặp lại. Thẩm phán Toàn cũng nhắc nhở việc bị cáo Phạm Đình Trọng ký biên bản cuộc họp ngày 2.10 không cần được lãnh đạo Bộ ủy quyền. Đó không phải là công văn, mà là biên bản cuộc họp do Phạm Đình Trọng chủ trì.

Theo thẩm phán Toàn, trình bày của bị cáo Nguyễn Bắc Son cũng "toát lên vấn đề bị cáo có trí nhớ cực kỳ tốt", giúp Hội đồng xét xử đánh giá được vai trò của mỗi cá nhân trong vụ án này.

 Liên quan đến khoản tiền nhận hối lộ 3 triệu USD, bị cáo Nguyễn Bắc Son cho biết: “Được sự tạo điều kiện của quý tòa, hôm qua tôi đã gặp gia đình và trao đổi với gia đình cố gắng khắc phục hậu quả cho tôi”. 

“Trong những ngày tới đây gia đình tôi sẽ cố gắng khắc phục”, bị cáo Son nói.

Phiên tòa sẽ được tiếp tục vào ngày mai, 21.12.

Ông Nguyễn Bắc Son từng xin gặp gia đình để khắc phục hậu quả nhận hối lộ 3 triệu USD vào ngày 18.12.2019 - Thực hiện: Thái Sơn - Anh Vũ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khởi tố, bắt bị can lừa bán lao động qua Campuchia

Khởi tố, bắt bị can lừa bán lao động qua Campuchia

Ngày 11.8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Anh Thư (23 tuổi, ngụ H.Cái Bè, Tiền Giang) để điều tra về hành vi mua bán người; đồng thời tiếp tục xác minh, làm rõ hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Đầy đủ cơ sở để xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN

Đầy đủ cơ sở để xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN

Ngày 11.8, tại trụ sở Hội đồng Lý luận T.Ư, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng Đề án Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN VN đến năm 2030, định hướng đến năm 2045 (Đề án) chủ trì buổi làm việc của Thường trực Ban Chỉ đạo với Hội đồng Lý luận T.Ư.