Bị cáo Trịnh Xuân Thanh đề nghị cho báo chí và gia đình dự tòa

0 Thanh Niên Online

Trong phần thủ tục, ông Trịnh Xuân Thanh đề nghị cho gia đình mình tới dự tòa và cho rằng phiên tòa công khai nên cần có báo chí tác nghiệp. Chủ tọa cho biết, phóng viên được bố trí phòng riêng để theo dõi phiên xét xử.

Ông Trịnh Xuân Thanh đề nghị Hội đồng xét xử cho phép gia đình và báo chí tham dự phiên tòa /// Ảnh Trần Cường
Ông Trịnh Xuân Thanh đề nghị Hội đồng xét xử cho phép gia đình và báo chí tham dự phiên tòa
Ảnh Trần Cường

Sáng 8.3, TAND TP.Hà Nội mở phiên sơ thẩm, xét xử 12 bị cáo trong vụ án “vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại dự án nhiên liệu sinh học Phú Thọ (Ethanol Phú Thọ), gây thiệt hại hơn 543 tỉ đồng.

An ninh thắt chặt ngày phúc thẩm vụ án Đồng Tâm và xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh

Trong phần thủ tục, bị cáo Trịnh Xuân Thanh, cựu Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tổng công ty CP xây lắp dầu khí (PVC), đề nghị Hội đồng xét xử cho phép gia đình mình tới dự tòa. Ngoài ra, bị cáo này cũng thắc mắc phiên tòa diễn ra công khai nhưng không thấy báo chí, nên cần có báo chí dự, đưa tin.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh đề nghị cho báo chí và gia đình dự tòa - ảnh 1

Bị cáo Đinh La Thăng tại phiên tòa

Ảnh Trần Cường

Một số luật sư cũng đề nghị Hội đồng xét xử triệu tập thêm ông Vũ Đức Thuận, nguyên Tổng giám đốc Công ty CP xây lắp dầu khí (PVC), và đại diện Công ty Alfa Laval - đơn vị tham gia liên danh cùng PVC xây dựng dự án Ethanol Phú Thọ.

Trước khi Hội đồng xét xử vào hội ý, đại diện Viện KSND TP.Hà Nội cho rằng, phiên tòa có vắng mặt một số người và nhân chứng, tuy nhiên, trong hồ sơ đã có đủ lời khai của những thành phần này, nên sự vắng mặt của họ không ảnh hưởng đến quá trình xét xử.

Sau khi hội ý, Chủ tọa phiên tòa Vũ Quang Huy cho biết, ông Vũ Đức Thuận đã được triệu tập nhưng đang thi hành án ở xa, không thể tới. Ông Thuận trước đó bị phạt án tù trong vụ án xảy ra tại Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Về phía Alfa Laval, công ty này là doanh nghiệp nước ngoài, hiện không còn hoạt động ở Việt Nam, nên Chủ toạ phiên toà cho biết không thể triệu tập.

Với đề nghị của ông Trịnh Xuân Thanh, Chủ tọa cho rằng phiên tòa diễn ra trong tình hình dịch Covid-19 phức tạp nên không thể triệu tập đông người, nhưng tòa đã triệu tập ông Trịnh Xuân Giới (bố bị cáo Thanh) tới tham dự. Ông Giới lại ủy quyền cho anh Trịnh Hùng Cường (con bị cáo Thanh) dự thay.

Về thắc mắc trong công tác báo chí, Chủ tọa phiên tòa cho biết đã thực hiện đúng theo quy định, các phóng viên đưa tin được bố trí phòng riêng để theo dõi diễn biến phiên xét xử. Chủ tọa quyết định tiếp tục phiên tòa.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh đề nghị cho báo chí và gia đình dự tòa - ảnh 2

Các bị cáo trong vụ án

Ảnh Trần Cường

Trong vụ án này, ông Đinh La Thăng, cùng 9 bị cáo khác bị xét xử về tội “vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”, theo quy định tại điều 224, bộ luật Hình sự năm 2015.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh, bị xét xử về 2 tội “vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”; và “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bị cáo Đỗ Văn Hồng, cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư và xây lắp dầu khí Kinh Bắc (PVC Kinh Bắc), bị xét xử về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Vì sao hoãn phiên tòa ngày 22.1.2021 xét xử ông Đinh La Thăng trong vụ Ethanol Phú Thọ?

Theo cáo trạng, năm 2009, Công ty CP hóa dầu nhiên liệu sinh học dầu khí (PVB) quyết định đầu tư dự án Ethanol Phú Thọ với tổng mức đầu tư hơn 1.317 tỉ đồng, công suất 100.000 m3/năm. Ông Đinh La Thăng khi đó với vai trò Chủ tịch HĐQT PVN, Trưởng ban Chỉ đạo triển khai các dự án nhiên liệu sinh học, dù biết rõ PVC không có năng lực kinh nghiệm nhưng vẫn giao dự án này cho PVC thực hiện.

Trong quá trình thực hiện, dự án liên tục bị chậm tiến độ, PVC sau đó thừa nhận nhà thầu không đủ năng lực. Từ tháng 3.2013, PVC đơn phương dừng thi công dự án khi chưa có hạng mục nào hoàn thành và nêu lý do gặp khó khăn về tài chính, chưa có kinh nghiệm quản lý và kết nối công nghệ... Những việc làm của các bị cáo trong vụ án đã khiến PVB thiệt hại hơn 543 tỉ đồng.

Ngoài ra, lợi dụng chức vụ, quyền hạn, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã bàn bạc với ông Đỗ Văn Hồng về việc đầu tư mua 3.400 m2 đất tại TT.Tam Đảo (H.Tam Đảo, Vĩnh Phúc) với giá 25 tỉ đồng bằng nguồn tiền tạm ứng cho thực hiện dự án của PVC. Sau đó, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã hợp thức hóa khoản tiền này thành tiền góp vốn của PVC tại PVC Kinh Bắc và yêu cầu ông Đỗ Văn Hồng chuyển nhượng quyền sử dụng lô đất cho người thân của mình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm