Bị cây tăm đâm thủng dạ dày do vừa ngậm tăm vừa uống nước

0 Thanh Niên Online

Bị cây tăm đâm thủng dạ dày cả tháng trời nhưng bệnh nhân nghĩ mình bị viêm dạ dày tái phát nên không đi khám.

Cây tăm xỉa răng lấy ra từ dạ dày bệnh nhân /// BVCC
Cây tăm xỉa răng lấy ra từ dạ dày bệnh nhân
BVCC

Ngày 15.10, Bệnh viện (BV) đa khoa tư nhân Bình Dương cho biết BV vừa thực hiện ca nội soi gắp dị vật là một cây tăm sắc nhọn với chiều dài gần 5 cm đâm xuyên thành dạ dày của bệnh nhân N.N.N (25 tuổi, ngụ Bình Dương).

Một tháng trước, sau khi ăn cơm, anh N. vừa xỉa răng, vừa uống nước. Vô tình anh nuốt luôn cây tăm vào bụng.

Mặc dù chưa có triệu chứng đau bụng gì nhưng lo sợ nên bệnh nhân đi khám tại một BV gần nhà. Tại đây, anh được bác sĩ khám và kê toa thuốc cho về. Anh không được chỉ định nội soi kiểm tra. Sau đó, bệnh nhân cảm thấy đau bụng nhưng nghĩ là bị đau dạ dày nên không đi khám tiếp.

Đến khi đau bụng dữ dội, bệnh nhân chịu không thấu nên đến BV đa khoa tư nhân Bình Dương khám.

Kết quả thăm khám và chẩn đoán hình ảnh xác định ở dạ dày bệnh nhân có dị vật đâm xuyên thành dạ dày.

Sau gần 30 phút nội soi, các bác sĩ đã gắp thành công dị vật là cây tăm sắc nhọn dài gần 5 cm ra khỏi dạ dày người bệnh, đồng thời kẹp vị trí thủng và điều trị bảo tồn.

Bác sĩ Lê Xuân Đức, người trực tiếp lấy cây tăm ra cho bệnh nhân, chia sẻ: Đây là một trường hợp bất cẩn nuốt dị vật thường gặp khi ăn.

Tuy nhiên, phần dị vật lần này là cây tăm sắc nhọn đã đâm xuyên dạ dày trong khoảng 1 tháng. Nếu không điều trị kịp thời có thể khiến dị vật cắm sâu hơn dẫn tới khả năng gây viêm phúc mạc, thủng các tạng lân cận, nguy cơ nhiễm trùng cao”.

Bác sĩ khuyến cáo mọi người nên cẩn thận trong quá trình ăn uống để tránh nuốt phải những dị vật, đặc biệt không nên ngậm tăm trong quá trình ăn uống vì dễ gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong trường hợp có dấu hiệu đau bụng do nghi ngờ nuốt nhầm dị vật, người bệnh nên tới ngay cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra và nội soi gắp dị vật sớm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tại sao sau khi 'yêu' người ta thường lăn ra ngủ?

Tại sao sau khi 'yêu' người ta thường lăn ra ngủ?

Sau khi lên đỉnh, cơ thể tiết ra hai loại 'hoóc môn hạnh phúc' là oxytocin và prolactin, cả hai đều tạo ra cảm giác thỏa mãn. Sự kết hợp này có thể khiến mọi người cảm thấy mệt mỏi và chìm ngay vào giấc ngủ.