Bị đề nghị án tử hình, cựu Giám đốc OceanBank Hải Phòng không nhận tội tham ô

0 Thanh Niên Online

Trước tòa, bị cáo Trần Thị Kim Chi, người được nhận định là chủ mưu vụ án tham ô tài sản tại Ngân hàng OceanBank Chi nhánh Hải Phòng, không nhận tội dù bị Viện KSND tối cao đề nghị mức án tử hình.

Các bị cáo trong vụ án "rút ruột" hơn 400 tỉ đồng ở Ngân hàng OceanBank Chi nhánh Hải Phòng /// Ảnh Lê Tân
Các bị cáo trong vụ án "rút ruột" hơn 400 tỉ đồng ở Ngân hàng OceanBank Chi nhánh Hải Phòng
Ảnh Lê Tân

Sau 5 ngày làm việc, phiên tòa xét xử vụ án tham ô tài sản ở Ngân hàng OceanBank Chi nhánh Hải Phòng đã kết thúc phần tranh luận. Trong lời nói cuối cùng trước tòa, bị cáo Trần Thị Kim Chi, cựu Giám đốc Ngân hàng OceanBank Chi nhánh Hải Phòng, liên tục không nhận tội và tha thiết đề nghị Hội đồng xét xử đánh giá lại toàn bộ tính chất vụ việc.

Bị cáo Trần Thị Kim Chi cho rằng mình không phạm tội tham ô tiền của ngân hàng và khách hàng để tư lợi cá nhân. Tuy nhiên, các bị cáo Lê Vương Hoàng, nguyên Kiểm soát viên; Nguyễn Thị Minh Huệ, nguyên Trưởng phòng Kế toán kho quỹ và Chu Văn Nha, nguyên Thủ quỹ (đều thuộc Ngân hàng OceanBank Chi nhánh Hải Phòng) lại nhận tội và cho rằng chỉ nghe theo chỉ đạo của bà Chi.

Trong khi đó, đại diện Ngân hàng OceanBank cho rằng, các bị cáo đã phạm tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản chứ không phải tội tham ô.

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, từ tháng 5.2012 đến tháng 8.2017, các bị cáo lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, lợi dụng sơ hở của ngân hàng trong công tác quản lý, phát hành thẻ tiết kiệm (TTK), đã nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng không hạch toán vào hệ thống quản lý; tất toán khống, lập khống hồ sơ vay cầm cố TTK của khách hàng; phát hành 109 TTK ngoài hệ thống cho 27 khách hàng để chiếm đoạt của Ngân hàng OceanBank Chi nhánh Hải Phòng tổng số tiền hơn 400 tỉ đồng.

Các bị cáo còn gây thiệt hại cho Ngân hàng OceanBank hơn 9 tỉ đồng (là tiền lãi của 107 TTK lập khống).

Tại phiên tòa, khi đưa ra quan điểm của mình, đại diện Viện KSND Hải Phòng cho rằng, cáo trạng truy tố 4 bị cáo tội tham ô là có căn cứ. Viện KSND TP.Hải Phòng nhận định, bị cáo Chi và bị cáo Hoàng phải chịu trách nhiệm toàn bộ số tiền chiếm đoạt. Bị cáo Huệ phải chịu trách nhiệm vì giúp bà Chi chiếm đoạt 243 tỉ đồng. Bị cáo Nha phải chịu trách nhiệm vì giúp bà Chi chiếm đoạt 20 tỉ đồng.

Theo đại diện Viện KSND TP.Hải Phòng, các bị cáo phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, chiếm đoạt số tiền lớn nên cần phải xử nghiêm. Bị cáo Chi được Viện KSND TP.Hải Phòng nhận định có vai trò chủ mưu, chỉ đạo điều hành các bị cáo khác thực hiện hành vi chiếm đoạt.

Quá trình điều tra và thẩm vấn tại toà, bị cáo Chi không thành khẩn khai báo, không ăn năn hối cải, cần áp dụng mức cao nhất của khung hình phạt.

Các bị cáo Hoàng và Huệ có vai trò thực hành nhưng đã khai báo thành khẩn nên cần áp dụng hình phạt tù không có thời hạn. Bị cáo Nha có vai trò thấp hơn các bị cáo khác, thành khẩn khai báo nên được áp dụng mức án tù có thời hạn của khung hình phạt.

Đại diện Viện KSND TP.Hải Phòng đề nghị xử phạt bị cáo Trần Thị Kim Chi mức án tử hình; các bị cáo Lê Vương Hoàng và Nguyễn Thị Minh Huệ mức án chung thân; bị cáo Chu Văn Nha bị đề nghị mức án 20 năm tù về tội tham ô tài sản.

Phiên tòa sẽ tiếp tục diễn ra vào ngày 4.9.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cải cách từ con người

Cải cách từ con người

Lý giải phần nào cho việc chỉ số cải cách hành chính của TP.HCM liên tục tụt hạng, lãnh đạo Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (thuộc Văn phòng Chính phủ) đưa ra hàng loạt con số liên quan...