Bị điểm liệt có xét tuyển ĐH được không?

0 Thanh Niên Online

Sau khi có thông tin về việc có điểm liệt trong các môn thi THPT quốc gia 2018, nhiều thí sinh lo lắng liệu một trong những môn thi bị điểm liệt thì có ảnh hưởng tới việc xét tốt nghiệp và xét tuyển ĐH hay không?

Thí sinh thi xong bài thi khoa học tự nhiên tại một điểm thi tỉnh Đắk Nông /// MỸ QUYÊN
Thí sinh thi xong bài thi khoa học tự nhiên tại một điểm thi tỉnh Đắk Nông
MỸ QUYÊN
[VIDEO] Bên trong khu chấm thi THPT quốc gia: Miệt mài dưới nắng nóng 40 độ

Thí sinh Nguyễn Thiện Kiên, (Trường THPT Chu Văn An, tỉnh Đắk Nông), cho biết: “Em thi cả 2 tổ hợp môn khoa học xã hội và khoa học tự nhiên để chọn một trong 2 tổ hợp xét tốt nghiệp. Nhưng xét ĐH thì em sử dụng tổ hợp toán, lý, hóa. Nếu môn sử hay giáo dục công dân của em bị dưới 1 điểm, thì có ảnh hưởng gì tới việc xét tốt nghiệp hay xét ĐH hay không?”.

Tương tự, Nguyễn Tuấn Anh, thí sinh đến từ trường THPT Phước Thiền, Nhơn Trạch, Đồng Nai thắc mắc, trong bài thi tổ hợp, điểm liệt được tính mỗi môn dưới 1 điểm hay tổng 3 môn dưới 1 điểm? “Và nếu môn toán bị điểm liệt thì em có thể dùng các môn còn lại để xét ĐH được không”, Tuấn Anh băn khoăn.

Theo thạc sĩ Nguyễn Văn Đương, Phó phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, thí sinh phải có điểm 4 môn toán, ngữ văn, ngoại ngữ và một bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp để xét tốt nghiệp. Tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều phải đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 mới đủ điều kiện xét tốt nghiệp.

“Trong trường hợp thí sinh thi cả 2 bài tổ hợp, thì được chọn một trong 2 bài thi có điểm cao hơn và không bị liệt để xét tốt nghiệp. Thí sinh xét ĐH môn toán, lý, hóa, thì môn sử, giáo dục công dân bị điểm liệt sẽ không ảnh hưởng gì nếu như em đã đủ điều kiện tốt nghiệp”, thạc sĩ Đương cho biết.

[VIDEO] CSGT tặng áo mưa cho thí sinh thi THPT Quốc gia

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn - Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM,  thông tin: “Hiện tại, đã có một số em bị điểm liệt trong kỳ thi năm 2018 nên các em cần lưu ý một số vấn đề khi xét tuyển ĐH năm 2018 bằng hình thức điểm thi THPT quốc gia. Theo đó, thí sinh bị điểm liệt trong các môn để xét tốt nghiệp thì  không đủ điều kiện tốt nghiệp, như vậy cũng không thể xét tuyển ĐH”.

Ông Sơn chia sẻ thêm, với các thí sinh tự do hoặc các thí sinh thi cả hai tổ hợp môn thì cần lưu ý về việc sử dụng kết quả trong việc xét tuyển như sau: Nếu tổ hợp môn xét tuyển ban đầu dự kiến của thí sinh có môn bị điểm liệt thì thí sinh được quyền chọn lại tổ hợp môn không có môn bị điểm liệt, trong khoảng thời gian từ ngày 19.7 đến 26.7 (trực tuyến) và từ 19.7 đến 28.7 (bằng phiếu).

“Tuy nhiên, các em cũng nên lưu ý, do cách xét tuyển của các trường phần lớn là định điểm trúng tuyển theo ngành nên thí sinh cần chọn những tổ hợp phù hợp ngành xét tuyển và có điểm cao nhất thì sẽ có cơ hội trúng tuyển cao nhất”, ông Sơn đưa ra lời khuyên.

[VIDEO] Đã có 2 cháu ngoại vẫn quyết chí thi THPT Quốc gia

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm