Bi kịch hậu trúng độc đắc - Kỳ 2: Hết tiền... đi móc bọc

0 Thanh Niên
Nhiều người khi lâm vào cảnh gia đình tan nát, bần hàn... mới "ngộ" ra rằng số tiền có được từ trúng số đã không mang lại hạnh phúc như họ từng mơ ước.
Bi kịch hậu trúng độc đắc - Kỳ 2: Hết tiền... đi móc bọc

Nhiều người khi lâm vào cảnh gia đình tan nát, bần hàn... mới "ngộ" ra rằng số tiền có được từ trúng số đã không mang lại hạnh phúc như họ từng mơ ước.

Bi kịch hậu trúng độc đắc - Kỳ 2: Hết tiền... đi móc bọc - ảnh 1

Căn nhà là tài sản duy nhất mà ông Bùi Mỹ Hòa còn giữ được - Ảnh: T.Trình

“Của thiên trả địa” - ý người đời nói đến kết cục của số tài sản không phải từ lao động khổ cực mà có. Bởi với số tiền bất ngờ, lại là số tiền lớn như trúng độc đắc, “đổi đời” quá nhanh khiến không ít người không còn giữ được cuộc sống như trước. Nhiều mối quan hệ vốn tốt đẹp trở nên xấu đi sau khi người ta trúng độc đắc.

Em giết anh

Thực tế đã có nhiều trường hợp như vậy, nhưng chuyện anh em ruột sát hại lẫn nhau vừa xảy ra ở Vĩnh Long khiến ai biết đến cũng phải chạnh lòng. Nạn nhân trong vụ án là anh H.V.T (32 tuổi, ngụ ấp Thuận Thới, xã Thuận An, H.Bình Minh, Vĩnh Long) và thủ phạm là em ruột của anh.

Người nhà nạn nhân kể trong số anh chị em trong gia đình, anh T. vốn là người trái tính trái nết. Nhưng số phận thực sự thay đổi từ khi anh trúng độc đắc 13 tờ vé số hồi 10 năm trước. Có số tiền lớn, T. mua nhà, mua đất và cưới vợ. Có được mọi thứ, T. lao vào ăn chơi, rượu chè, coi trời bằng vung. Chịu không nổi người chồng chỉ biết ăn nhậu, vũ phu, vợ T. đã bỏ đi khi con mới vài tháng tuổi. Còn T. thì vẫn chứng nào tật nấy, tài sản anh có được từ trúng số lần lượt đội nón ra đi. Lúc say xỉn, T. thường mượn cớ đánh, chửi mọi người. Thậm chí cha mẹ ruột cũng bị T. chửi bới thậm tệ.

Người em ruột của T. là H.N.T (29 tuổi) nhiều lần cố nén giận, cho đến ngày 24.7.2014 thì chuyện đau lòng xảy ra. Đợi lúc người anh ngủ say, người em đã dùng tuốc nơ vít đâm T. nhiều nhát, vừa đâm vừa “kể tội” T. Con đứa chết, đứa vào vòng lao lý, cháu thì sớm phải mồ côi, có lẽ người đau đớn nhất là cha mẹ của nạn nhân và cũng là đấng sinh thành của hung thủ. Biết chuyện, nhiều người thở dài: “Nếu trúng số lại gặp phải cảnh này, thì thà nghèo khó còn hơn”.

Tập tành ăn chơi

“Giờ này chắc ổng đi móc bọc rồi”... “Giờ này chắc ổng say xỉn đâu đó rồi”... “Kiếm mấy vỉa hè cặp bến xe coi có ổng nhậu ở đó không”... Nhiều lần tìm đến căn nhà ông Bùi Mỹ Hòa nằm trong con hẻm trên đường Nguyễn Văn Linh (P.Hưng Lợi, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ), chúng tôi đều ra về trong thất vọng. Cửa nhà luôn đóng kín, phía trước ngổn ngang vỏ chai nhựa còn một ít rượu uống dở dang. Hỏi đến ông Hòa (47 tuổi) thì những người chạy xe ôm khu vực này hầu như ai cũng biết, và gọi ông với biệt danh Hòa “hèm”.

Ông Bùi Mỹ Hòa
       

Ông Bùi Mỹ Hòa

Hàng xóm nói ông Hòa bị nghiện rượu. Hình ảnh quen thuộc mọi người thường gặp ông là người tiều tụy, lúc nào cũng trong trạng thái say xỉn. Khi nhắc đến người đàn ông này, người ta luôn nghĩ đến ông từng giàu có, vì trúng giải đặc biệt đến 5 tờ vé số. Bản thân ông Hòa cũng nhiều lần xác nhận mình trúng độc đắc với số tiền lớn. Ông Hòa nhớ lại: “Đó là vào năm 2002, lúc còn đi bán vé số, tôi đã chừa lại 5 tờ vé số loại 2.000 đồng/vé, có dãy số 32099 và trúng giải đặc biệt”. Ông Hòa nói sau khi lãnh thưởng, ông mua 45 lượng vàng, số tiền còn lại thì chiêu đãi mọi người. “Tiền, vàng tui hết lâu rồi, giờ thì... đi móc bọc”, ông Hòa gật gù nửa tỉnh, nửa say.

Bà N.T.K.P (45 tuổi), vợ ông Hòa, nói khi hai người lấy nhau năm 2003, lúc này ông “vô sản”. Khi vợ hỏi đến số tiền trúng số, ông Hòa thản nhiên: “Cho anh em, bạn bè xài hết”. Sau khi lấy nhau, ông Hòa bỏ nghề bán vé số, chuyển sang chạy xe ôm. Không được bao lâu, ông rơi vào cảnh nghiện ngập rượu chè. Lúc hết tiền thì đem giấy tờ xe máy cầm để lấy tiền uống rượu. Thậm chí, khi say rượu ngủ bên đường, chiếc xe bị kẻ gian lấy lúc nào ông cũng không hay. Không còn phương tiện làm ăn, ông phải chuyển sang nghề nhặt phế liệu “vừa không cần có vốn, vừa không sợ mất mát”, ông Hòa “tự đắc”.

Chứng kiến gia cảnh lao dốc của người đàn ông từng trúng số độc đắc, những người hàng xóm lớn tuổi lắc đầu: “Thằng Hòa ngày trước hiền hậu, không khi nào rượu chè. Nhưng kể từ khi trúng số, nó tập tành ăn chơi, nhậu nhẹt mới ra cớ sự”.

Vợ “thuốc” chồng bởi tiền trúng số

Cũng là chuyện đau lòng sau khi trúng số là hoàn cảnh của ông N.V.H (56 tuổi, ở H.Châu Thành, Hậu Giang). Vợ ông H. mất sớm, qua mai mối, ông gá nghĩa vợ chồng với bà N.T.N (52 tuổi), từng có một đời chồng. Bi kịch xảy ra khi ông N.V.H trúng độc đắc.

Một lần thương người bán vé số bị ế, ông N.V.H mua ủng hộ và trúng được 100 triệu đồng. Ông chia cho các con mỗi người 5 triệu đồng; mua cho vợ đôi bông tai giá 5 triệu đồng, và cho bà 1 triệu đồng tiền mặt. Bà N. không hài lòng với số quà, tiền chồng tặng. Bực tức, có lần bà N. dùng cây rượt đánh chồng. Trong một bữa cơm chiều, bà N. đã bỏ thuốc diệt chuột vào thức ăn của chồng. Rất may, khi nghe có mùi lạ và thấy thức ăn đổi màu, ông N.V.H nghi ngờ và tri hô. Khi cơ quan công an vào cuộc điều tra, bà N. đã thú thật ý đồ muốn giết chồng là để chiếm số tiền trúng số mà ông N.V.H đang giữ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nguy cơ bùng dịch ở miền Tây

Nguy cơ bùng dịch ở miền Tây

Tình hình dịch bệnh Covid-19 ở miền Tây đang có xu hướng gia tăng đáng lo ngại. Hầu như ngày nào cũng có tên 5 - 6 tỉnh, thành ở khu vực này góp mặt vào “top 10” địa phương có số ca mắc mới Covid-19 cao nhất nước.