Bí quyết cắt giảm muối trong bữa ăn hằng ngày

0 Thanh Niên

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hầu hết mọi người đang tiêu thụ quá nhiều muối, điều này sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ sức khỏe như tăng huyết áp, đau tim, đột quỵ, nhồi máu cơ tim…

Cũng theo WHO, ước tính mỗi năm có khoảng 2,5 triệu ca tử vong trên toàn cầu có thể được ngăn chặn nếu giảm lượng muối tiêu thụ xuống mức như khuyến cáo. Đồng thời, việc giảm lượng muối ăn cũng đã được xác định là một trong những biện pháp cải thiện sức khỏe cộng đồng tiết kiệm và hiệu quả nhất.

Lượng muối được khuyến cáo

Cụ thể, WHO khuyến cáo người lớn nên tiêu thụ ít hơn 5 gr muối/ngày (dưới một thìa cà phê). Đối với trẻ em, lượng muối ăn tối đa nạp vào cần phải ít hơn con số này. Bên cạnh đó, tất cả muối ăn cần phải được bổ sung i ốt, bởi đây là chất cần thiết cho sự phát triển não bộ của trẻ và tối ưu hóa chức năng tâm thần cho người ở mọi lứa tuổi.

Bí quyết cắt giảm muối trong bữa ăn hằng ngày - ảnh 1

Muối hồng himalaya, muối biển và muối tinh luyện

shutterstock

Ngoài ra, WHO cũng cho hay với những người đã quen ăn mặn, cần phải mất một thời gian để vị giác điều chỉnh dần. Khi đã dần quen với việc ăn nhạt, vị giác của chúng ta sẽ cảm nhận được nhiều loại hương vị hơn, từ đó giúp việc ăn uống cũng ngon miệng hơn.

Cách giảm muối tại gia đình

WHO khuyến cáo khi nấu ăn tại nhà, mọi người nên kiểm soát lượng muối khi nêm nếm. Đặc biệt, không nên hiểu nhầm một số loại muối ăn được gắn nhãn mác đặc biệt như muối biển, muối đen, muối hồng... sẽ tốt hơn muối tinh luyện, do đó có thể ăn nhiều hơn. Bởi bất kể nguồn muối là gì, thành phần chính của nó vẫn là natri - chất gây hại cho sức khỏe nếu ăn quá nhiều.

Ngoài ra, không phải loại thực phẩm chứa nhiều muối nào cũng có vị mặn. Một số sản phẩm chế biến sẵn có thể chứa rất nhiều muối, tuy nhiên lại không mặn lắm vì đã được trộn lẫn với những gia vị khác như đường nhằm giúp điều hòa mùi vị. Do đó, điều quan trọng là cần phải đọc kỹ bảng thành phần dinh dưỡng của sản phẩm để biết mức natri sẽ tiêu thụ.

Mê đồ ăn mặn, người Mỹ được khuyên giảm muối để giữ sức khỏe

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người bệnh tiểu đường có nên ăn vải không?

Người bệnh tiểu đường có nên ăn vải không?

Mẹ tôi bị tiểu đường 2 năm nay, mẹ thích ăn vải nhưng tôi sợ vải ngọt nên khuyên mẹ không nên ăn. Xin hỏi bác sĩ, trường hợp mẹ tôi có thể ăn vải được không ạ, nếu được thì mấy quả một ngày là hợp lý. (T.H, ngụ Đồng Nai)