Bí quyết nấu bún bò Huế chuẩn ngon đúng vị

24/04/2015 09:48 GMT+7

Với hương vị đậm đà đặc trưng đất cố đô, bún bò Huế là lựa chọn lý tưởng cho ngày cuối tuần.

Với hương vị đậm đà đặc trưng đất cố đô, bún bò Huế là lựa chọn lý tưởng cho ngày cuối tuần.
>> Cách nấu bún bò giò heo phiên bản khô cực ngon
>> Làm bún sườn ngọt thanh đãi cả nhà

Bí quyết nấu bún bò Huế chuẩn ngon đúng vị 1

Nguyên liệu:

- 1kg xương bò

- 400g nạm bò

- 200g chả cua

- 2 chiếc móng giò chặt khoanh tròn

- 1 thìa cà phê hạt điều

- 6 cây sả

- 1 nhánh gừng nhỏ

Bí quyết nấu bún bò Huế chuẩn ngon đúng vị 2

- 1 củ hành tây

- 1 tô tiết (huyết) bò hoặc heo

- Hành lá, mùi tàu, giá đỗ, húng quế, hoa chuối, chanh, ớt

- Hạt điều

- Mắm ruốc, bột canh, đường

- Bún sợi to

Cách làm:

- Móng giò chặt khoanh tròn, thả vào nồi nước sôi luộc đến khi nước sôi trở lại thì chắt bỏ. Rửa lại móng cho sạch các bọt bẩn tiết ra trong quá trình luộc rồi chế nước vào ninh nhừ, thêm chút bột canh cho đậm đà.

Bí quyết nấu bún bò Huế chuẩn ngon đúng vị 3

- Nạm bò đem luộc cùng với gừng cho thơm, không nên luộc nhừ quá sẽ làm mất đi độ giòn của gân, cũng đừng luộc non quá kẻo khi ăn bị dai. Để kiểm tra xem thịt đã đủ độ mềm chưa bằng cách dùng đũa xiên thử, nếu xiên được đũa qua tức là đạt yêu cầu. Đợi thịt nguội thái miếng mỏng.

Bí quyết nấu bún bò Huế chuẩn ngon đúng vị 4

- Tiết (huyết) luộc chín, thái miếng vừa ăn.

Bí quyết nấu bún bò Huế chuẩn ngon đúng vị 6

- Chả cua nặn thành những viên tròn nhỏ, thả vào nồi nước luộc nạm bò. Khi chả cua nổi lên tức là chả đã chín. Vớt chả cua để riêng.

Bí quyết nấu bún bò Huế chuẩn ngon đúng vị 6

- Mắm ruốc hòa với nước lạnh, để lắng, chắt lấy nước trong. Sả chừa lại khoảng 2 cây đem băm nhỏ, chỗ sả còn lại chẻ tư hoặc đập dập. Hành tây 1/2 bổ múi cau, 1/2 thái mỏng.

Bí quyết nấu bún bò Huế chuẩn ngon đúng vị 8

- Xương bò cũng làm tương tự như phần móng. Ninh nhỏ lửa khoảng 2 tiếng cùng hành tây bổ múi cau và sả đập dập, nước dùng sẽ thơm ngọt hơn và có đủ thời gian tiết chất ngọt trong xương.

- Phi thơm sả băm cùng với 2 thìa canh dầu ăn, chắt lấy phần dầu, đun nóng rồi thả điều vào chưng lấy màu. Lưu ý không nên đợi dầu ăn quá nóng mới thả điều vì như vậy điều sẽ nhanh chóng bị cháy và không tiết được màu. Sau đó trút màu điều và sả băm vào nồi nước dùng. Nêm bột canh, đường, tùy khẩu vị, sau cùng mới cho mắm ruốc, nước dùng sẽ thơm và không bị nồng.

Bí quyết nấu bún bò Huế chuẩn ngon đúng vị 9

- Chần (trụng) bún cho nóng, gắp bún vào tô, xếp chả cua, tiết, nạm bò, móng giò, thêm ít hành tây thái mỏng, rắc chút hành mùi tàu thái nhỏ rồi chan nước dùng thật sôi. Ăn kèm ớt chưng, chanh, ớt, giá, hoa chuối thái sợi, rau húng quế.

Bí quyết nấu bún bò Huế chuẩn ngon đúng vị 8

Hà Ly (thực hiện)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.