Bí quyết sống lâu: Bướng bỉnh và lạc quan

0 Thanh Niên Online

Nghiên cứu mới cho thấy sự bướng bỉnh và lạc quan có thể là chìa khóa để sống thọ, theo UPI.

 /// Shutterstock
Shutterstock

Nhằm tìm ra các manh mối dẫn đến sống thọ, các chuyên gia thuộc Trường Y, Đại học California (San Diego, Mỹ) đã tập trung vào 9 ngôi làng xa xôi ở vùng Cilento, miền nam Ý. Tại đó, hàng trăm cư dân sống thọ hơn 90 tuổi.

Trong khi những người này có sức khỏe thể chất kém hơn so với các thành viên trẻ hơn trong gia đình, họ có sức khỏe tâm thần tốt hơn.

“Có một số nghiên cứu về những người rất già nhưng chúng chỉ tập trung vào di truyền hơn là sức khỏe tâm thần hay tính cách của họ”, giáo sư tâm thần học và khoa học thần kinh Dilip Jeste cho biết.

“Những chủ đề chính nổi lên từ cuộc nghiên cứu của chúng tôi và dường như là những nét đặc trưng độc đáo liên quan đến sức khỏe tâm thần tốt hơn của nhóm dân này là tính tích cực, đạo đức công việc, sự bướng bỉnh và một mối ràng buộc mạnh với gia đình, tôn giáo và quê hương”, giáo sư Jeste nói thêm.

Theo nghiên cứu, tình yêu đối với nơi chôn nhau cắt rốn đặc biệt rõ ràng. Lòng yêu quê hương của nhóm người này là chủ đề chung và cho họ mục đích sống. Phần lớn vẫn đang làm việc tại nhà và trên đồng. Họ nghĩ đây là cuộc sống của họ nên sẽ không từ bỏ.

Các nhà nghiên cứu cũng ghi nhận những người rất già có sự tự tin và khả năng ra quyết định đáng kể so với những người ở độ tuổi 50, 60 và 70.

“Việc nghiên cứu những chiến lược của các cá nhân sống thọ và sống khỏe khác thường, những người không chỉ sống sót mà còn sung mãn, sẽ tăng cường sự hiểu biết của chúng ta về sức khỏe và những khả năng hoạt động ở mọi nhóm tuổi”, giáo sư Jest nêu rõ.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san International Psychogeriatrics.

Bí quyết sống lâu: Bướng bỉnh và lạc quan - ảnh 3

tin liên quan

Những thói quen xấu cần bỏ để kéo dài tuổi thọ

Sức khỏe tốt mang đến cho chúng ta tuổi thọ và là yếu tố quan trọng nhất làm cho cuộc sống tuổi già đáng giá. Để duy trì sức khỏe, cần thực hiện một số thói quen lành mạnh đồng thời cần loại bỏ những thói quen xấu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm