Bí thư Thành ủy Đà Nẵng: Lãnh đạo phụ thuộc một ông giám đốc sở thì hỏng!

0 Thanh Niên Online

"Tuyệt đối tránh tình trạng bí thư, chủ tịch không biết thì việc không xong; giám đốc sở này sở kia 3 lần không giải quyết thì phải có đề xuất nhất định gạch ra khỏi vị trí đó...", ông Nghĩa nói.

Đà Nẵng tăng cường các giải pháp để lấy lại các chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đã bị tụt hạng /// Ảnh: Nguyễn Tú
Đà Nẵng tăng cường các giải pháp để lấy lại các chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đã bị tụt hạng
Ảnh: Nguyễn Tú

Sáng 25.7, Thành ủy, UBND TP.Đà Nẵng tổ chức chương trình gặp mặt các hội, hiệp hội doanh nghiệp (DN), doanh nhân TP về nâng cao các chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

Năm 2017, PCI TP.Đà Nẵng tụt xuống thứ 2 sau 4 năm dẫn đầu liên tục và được nhìn nhận là một trong những điểm đến đầu tư thông thoáng, thuận lợi tại VN.

Cụ thể, PCI 2017 của TP có 5 chỉ số giảm điểm, 7 chỉ số tụt hạng; chỉ số quản trị hành chính công cấp tỉnh (PAPI) rơi vào nhóm trung bình sau nhiều năm đứng ở nhóm đầu; chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) xuống thứ tư sau nhiều năm đứng đầu cả nước…

Ông  Takizawa Satoru, Chủ tịch Hội Doanh nhân Nhật Bản tại Đà Nẵng đề đạt TP cần có chính sách để nâng cao tính minh bạch môi trường kinh doanh, nhất là việc DN được tiếp cận thông tin, tài liệu và kế hoạch vì minh bạch tạo niềm tin cho nhà đầu tư.

Ông Phan Hải, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP.Đà Nẵng đề xuất thêm TP hậu kiểm và công khai kết quả áp dụng các chính sách đối với DN.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Q.Hải Châu thẳng thắn cho rằng “không ít các chuyên viên cấp sở đang chọn giải pháp an toàn, chần chừ”.

Ông Lê Minh Phúc, Tổng Giám đốc Vina Capital Đà Nẵng than phiền hiện nay thủ tục và phê duyệt đánh giá tác động môi trường DTM mất quá nhiều thời gian từ 4-9 tháng, nên rút ngắn còn 1-2 tháng bằng cách nâng cao năng lực tư vấn địa phương, 2-3 tư vấn cho các lĩnh vực phức tạp.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa thông tin, hiện Thành ủy đã dành hằng tháng nghe Ban Xúc tiến đầu tư báo cáo tình hình triển khai dự án của các DN, đồng thời tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn.

Tuy nhiên, công việc vẫn chưa mạch lạc, chưa ổn. Bí thư Thành ủy khẳng định sự trì trệ của một số sở phải đặt đúng trách nhiệm của lãnh đạo TP, cụ thể là Phó Chủ tịch phụ trách các sở không thể đổ lỗi cho giám đốc sở này sở kia.

“Chừng nào cấp sở giải quyết các thủ tục cho DN mà không phải mang lên lãnh đạo TP thì PCI mới xứng đáng xếp thứ nhất, thứ nhì. Tuyệt đối tránh tình trạng bí thư, chủ tịch không biết thì việc không xong; giám đốc sở này sở kia 3 lần không giải quyết thì phải có đề xuất nhất định gạch ra khỏi vị trí đó, chứ lãnh đạo TP phụ thuộc một ông giám đốc sở thì hỏng”, ông Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm