Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nói về ‘thành phố thông minh’

0 Thanh Niên Online

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết lãnh đạo các cấp đã đặt mục tiêu cho TP.HCM phải vươn lên ngang tầm với đô thị lớn của các quốc gia trong khu vực. Nhưng hiện tốc độ phát triển đô thị của TP.HCM vẫn còn chậm.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân /// Ảnh: V.P
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân
Ảnh: V.P

Sáng 25.10, Hội nghị quốc tế về TP thông minh 2017 đã diễn ra tại TP.HCM. Hội nghị có sự tham dự của 450 đại biểu đến từ các Bộ, ngành Trung ương, TP.HCM, các tỉnh, thành tại Việt Nam và các vị khách quốc tế đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia đại diện các doanh nghiệp đang hoạt động trong các lĩnh vực điện, nước, giao thông, môi trường, tài chính, y tế…; đại diện các tập đoàn công nghệ hàng đầu của Việt Nam và thế giới.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nói về ‘thành phố thông minh’ - ảnh 1

tin liên quan

Metro uốn lượn trên cao TP.HCM bắt đầu lắp đường ray tàu

Những thanh ray tàu điện ngầm đầu tiên trên tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) bắt đầu được lắp đặt, đánh dấu một giai đoạn mới trong quá trình thi công xây dựng tuyến đường sắt đô thị tại TP.HCM.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nói về ‘thành phố thông minh’ - ảnh 2
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân tham quan gian hàng triển lãm công nghệ tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP.HCM có 8,44 triệu người, chiếm 9,1% tổng số dân cả nước, đóng góp 28,6% trong tổng thu năm 2016 của quốc gia, GDP bình quân năm 2016 đạt 5.122 USD/người, xuất khẩu đạt 31,8 tỉ USD (18% cả nước).

Với mong muốn phát huy tối đa tiềm năng của thành phố, trong nhiều năm qua, lãnh đạo các cấp đã đặt mục tiêu cho TP.HCM phải phấn đấu vươn lên ngang tầm với các đô thị lớn của các quốc gia trong khu vực. Tuy nhiên, đến nay tốc độ phát triển đô thị của TP.HCM vẫn còn chậm và khoảng cách “hiện đại hóa đô thị” so với các thành phố lớn trong khu vực vẫn còn khiêm tốn.

Do vậy, việc triển khai xây dựng đô thị thông minh đóng vai trò là một trong những giải pháp hữu hiệu nhất để hỗ trợ thúc đẩy thành phố phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, đẩy nhanh quá trình thu hẹp khoảng cách với các thành phố khác trong khu vực

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nói về ‘thành phố thông minh’ - ảnh 4
TP.HCM kỳ vọng phát triển vượt bậc khi triển khai xây dựng TP thông minh
Ảnh: Nguyễn Văn Hải

Trong những năm gần đây, cộng hưởng với sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, số lượng các thành phố triển khai xây dựng đô thị thông minh ngày càng tăng. Vì vậy, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng sự phát triển của TP.HCM không thể nằm ngoài xu hướng tiếp cận này.

“Để thực hiện mục tiêu đó, TP.HCM đã và đang tổ chức xây dựng Đề án Xây dựng TP.HCM trở thành thành phố thông minh và xác định đây là một trong các nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của thành phố”, Bí thư Nhân thông tin.

Theo đó, đề án này sẽ hướng đến bốn mục tiêu: đảm bảo tốc độ tăng trưởng kinh tế và hướng đến kinh tế tri thức, nâng cao chất lượng môi trường sống và làm việc, quản trị đô thị hiệu quả, tăng cường sự tham gia quản lý của người dân, phát huy trí tuệ nhân dân; đồng thời được xây dựng trên bốn nguyên tắc đó là: tầm nhìn chính xác, xuyên suốt và được sự đồng thuận cao; luôn thấu hiểu người dân; công nghệ là công cụ hỗ trợ phát triển; và huy động mọi nguồn lực tham gia.

Cũng theo Bí thư Nhân, muốn thực hiện được đô thị thông minh phải ứng dụng công nghệ thông tin để giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình phát triển đô thị một cách hiệu quả hơn, như dân số đô thị tăng; hạ tầng lạc hậu, quá tải; đòi hỏi của người dân về chất lượng cuộc sống tăng,...

Bí thư Nhân bày tỏ: “Việc quản lý TP lớn không thể bằng kinh nghiệm thông thường mà phải là quản lý có dự báo, phải thấy trước vấn đề khó khăn của thành phố và ngăn chặn không để xảy ra, tránh ách tắc, đảm bảo phát triển bền vững. Do đó, TP sẽ tập trung thực hiện chiến lược “2 cánh” trong quá trình xây dựng đô thị thông minh: Quy hoạch thông minh thành phố phát triển bền vững; Quản lý ngành thông minh – Công dân thông minh - Doanh nghiệp thông minh”

Hội nghị quốc tế về TP thông minh cũng sẽ trao đổi về các chính sách thúc đẩy xây dựng và phát triển các thành phố thông minh tại Việt Nam, trực tiếp đưa ra những giải pháp giúp xây dựng, phát triển đô thị thông minh cho TP.HCM và các thành phố khác trên cả nước, giúp giải quyết các vấn đề cấp thiết đang được các thành phố quan tâm như: quản lý giao thông, đô thị, an ninh trật tự, môi trường, y tế, cải cách hành chính; phục vụ cho đời sống nhân dân, an toàn và an sinh xã hội, góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người đàn ông nằm trên san hô khiến dân mạng phẫn nộ: Biết sai, nhưng vẫn cố làm!

Người đàn ông nằm trên san hô khiến dân mạng phẫn nộ: Biết sai, nhưng vẫn cố làm!

Mới đây, dư luận phẫn nộ và lên án mạnh mẽ hình ảnh người đàn ông nằm lên một rạn san hô, bắt sao biển để chụp ảnh tại một bãi biển ở Việt Nam. Chính chủ giải thích anh chỉ muốn cảnh báo, thu hút sự quan tâm của mọi người về thực trạng san hô bị tàn phá ở Hòn Yến (Phú Yên) nhưng nhiều người cho biết không thể chấp nhận được lời giải thích như vậy.

Giải đáp thắc mắc 'đưa 12.000 USD mang thi thể con trai về Anh': Công an Quảng Nam lên tiếng

Giải đáp thắc mắc 'đưa 12.000 USD mang thi thể con trai về Anh': Công an Quảng Nam lên tiếng

Liên quan đến vụ việc 2 du khách người Anh tử vong sau tai nạn xe máy tại TP.Hội An (Quảng Nam), thân nhân đã ủy quyền cho công ty nhận thi hài để đưa về nước. Thông tin mà người mẹ của nạn nhân thắc mắc phải "tốn phí 10.000 Bảng (12.000 USD) mới đưa thi hài về nước" mà truyền thông Anh đưa là thất thiệt.