Bí thư TP.HCM: 2 tuần tới là thời gian quyết định của cuộc chiến chống Covid-19

0 Thanh Niên Online

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhận định 2 tuần tới là 'thời gian quyết định' của cuộc chiến chống Covid-19 và mong muốn người dân sống tiết kiệm hơn, ít đi lại hơn trong thời gian này.

Bí thư TP.HCM: 2 tuần tới là thời gian quyết định của cuộc chiến chống Covid-19

Chỉ đạo cuộc họp phòng chống dịch Covid-19 chiều tối 24.3, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM nhận định 2 tuần tới là thời gian quyết định của “cuộc chiến chống Covid-19”. Một trong những giải pháp trọng tâm đó là người dân toàn thành phố cần hạn chế ra đường trong thời gian này, không tụ tập đông người để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Người dân cũng hạn chế đi ăn bên ngoài và mua sắm khi không thật sự cần thiết.

Việt Nam sẵn sàng cho tình huống xấu nhất với đại dịch Covid-19 I Bản tin về virus corona ngày 24.3.2020

Bí thư Thành ủy TP.HCM cho biết trong 2 tuần tới, thành phố sẽ sống tiết kiệm hơn, ít đi lại hơn để góp phần cùng cả nước không để dịch bùng phát và nhận định: “Trong cuộc chiến chống Covid-19, khổ trước thì sướng sau và ngược lại”. Nếu trong thời điểm dịch bệnh mà vẫn muốn cuộc sống vẫn như bình thường thì đất nước sẽ gặp nhiều khó khăn sau này.

Ông Nhân cho rằng thành phố có thể áp dụng một số kinh nghiệm phòng chống dịch của Nhật Bản, Hàn Quốc. Trong đó, dứt khoát ngăn chặn những nguồn dịch từ bên ngoài, phải xử lý được nguy cơ lây nhiễm khi đón nhận con em người Việt Nam từ nước ngoài về.

Bí thư TP.HCM: 2 tuần tới là thời gian quyết định của cuộc chiến chống Covid-19 - ảnh 1

TP.HCM đang gồng minh cách ly người từ nước ngoài về trong những ngày qua.

Ảnh: Ngọc Dương

TP.HCM phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, không để quá 150 người nhiễm để cùng cả nước khống chế số ca nhiễm dưới 1.000 trường hợp. “Khi ca nhiễm lớn lên thì có xây bệnh viện mới cả nghìn chỗ cũng không giải quyết nổi”, ông Nhân lo ngại.

Thêm 11 ca mới, Việt Nam có 132 bệnh nhân nhiễm virus corona

Tại cuộc họp, ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết theo báo cáo của Sở Công thương, trong tháng 3 TP.HCM có hơn 17 triệu khẩu trang, trong đó đã bán hơn 8 triệu và còn hơn 8 triệu. Do đó, các đơn vị, tổ chức, địa phương rà soát, lập danh sách nơi nào cần để phân phối cho hợp lý. Nếu người dân mua khẩu trang giá cao, chất lượng kém thì gọi về số điện thoại đường dây nóng của Sở Công thương.

UBND TP.HCM cũng giao Sở Công Thương phối hợp với Công an TP.HCM, Chi cục Quản lý thị trường… tăng cường kiểm tra, xử lý việc “găm” hàng, không bán khẩu trang ra thị trường cũng như bán khẩu trang kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, khẩu trang đã qua sử dụng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Văn hóa tâm linh - di sản của tài nguyên văn hóa Việt Nam

Văn hóa tâm linh - di sản của tài nguyên văn hóa Việt Nam

Tôn giáo tín ngưỡng vừa là hợp phần quan trọng của một nền văn hóa vừa làm nên sắc thái của nền văn hóa ấy. Văn hóa tâm linh là một di sản đặc biệt của mỗi dân tộc, ẩn chứa nhiều truyền thống và giá trị đặc sắc cần nghiên cứu, bảo tồn và phát huy.