Bị tù chung thân vì kêu gọi tấn công hoàng tử bé của Anh

0 Thanh Niên Online

Tòa án Anh đã tuyên án tù chung thân đối với một người ủng hộ tổ chức IS vì kêu gọi tấn công con trai của công tước William xứ Cambridge.

Hoàng tử bé George, con trai của công tước William xứ Cambridge
AFP

Người bị tuyên án là ông Husnain Rashid, sống ở hạt Lancashire, vùng tây bắc nước Anh. Bị cáo từng đăng nhiều thông điệp lên mạng kêu gọi tấn công “hoàng tử bé” George (5 tuổi), đứng thứ ba trong danh sách kế vị Nữ hoàng Elizabeth II sau ông nội là Thái tử Charles và cha là công tước William xứ Cambridge.

Bị tù chung thân vì kêu gọi tấn công hoàng tử bé của Anh - ảnh 1
Người bị tuyên án tù chung thân, Husnain Rashid
Reuters
CNN dẫn cáo trạng của tòa án tại London ngày 13.7 cho biết bị cáo 32 tuổi đăng ảnh của hoàng tử bé và địa chỉ trường học của hoàng tử lên mạng rồi viết rằng “ngay cả gia đình hoàng gia cũng sẽ không được để yên”.

Từ tháng 10.2016-11.2017, Rashid kêu gọi tấn công nhiều địa điểm khác như sân bóng đá, căn cứ quân sự, trung tâm thương mại, cộng đồng Do Thái, thậm chí kêu gọi bỏ độc vào kem bán ở siêu thị.

Rashid còn lên kế hoạch đến Thổ Nhĩ Kỳ và Syria để chiến đấu cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Theo cáo trạng, bị cáo này đã dò la cách để đến được Syria và được IS “bật đèn xanh” để gia nhập tổ chức.

Rashid bị bắt vào tháng 11.2017 và một mực không nhận tội trong các phiên tòa sau đó. Tuy nhiên, trong phiên tòa hồi tháng 5, Rashid bất ngờ nhận nhiều tội danh khủng bố dẫn đến phiên tuyên án ngày 13.7.

[VIDEO] Cưới hoàng tử Harry, diễn viên Meghan Markle có được thành công chúa? 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm