Bị xử tù vì ép buộc em gái họ làm việc ở Mỹ

0 Thanh Niên Online

Hai chị em người Mỹ gốc Việt mới đây bị một tòa án liên bang xử tù sau khi thừa nhận đã giữ giấy tờ nhập cư của cô em gái họ để ép cô này làm việc.

Tờ The San Diego Union-Tribune ngày 20.4 đưa tin bà Cindy Mydung Luu (55 tuổi) và em trai Jason Luu (47 tuổi) đã bị Tòa án Mỹ Edward J.Schwartz ở thành phố San Diego thuộc bang California tuyên xử 3 tháng tù giam/một người sau khi thừa nhận đã giữ giấy tờ nhập cư của cô em gái họ để ép cô này làm việc.

Bị xử tù vì ép buộc em gái họ làm việc ở Mỹ - ảnh 1
Tòa án Mỹ Edward J.Schwartz

chụp màn hình Sandiegouniontribune.com

Nạn nhân, chỉ được giới công tố gọi là “LX”, bị ép buộc làm việc 12 giờ/ngày và 7 ngày/tuần tại hai tiệm nail của chị em họ Luu, theo thỏa thuận nhận tội họ đã ký vào cuối năm ngoái.

Cô LX từ Việt Nam đến San Diego vào năm 2014 theo diện du học, tham gia các lớp tại Đại học cộng đồng Grossmont, đồng thời học làm nail và làm việc tại một cơ sở kinh doanh khác do một thành viên gia đình làm chủ.

Vào năm 2015, LX kết hôn giả với ông Jason Luu để được ở lại Mỹ. Trong năm sau, LX nghỉ học để làm việc toàn thời gian tại hai tiệm nail của hai chị em họ Luu.

Đến tháng 3.2019, thẻ xanh của LX đã được giao đến nhà bằng đường bưu điện, nhưng ông Luu nói chưa nhận được và giữ lại thẻ. Khi đó, hai chị em họ Luu ép LX tiếp tục làm việc cho họ bằng cách dọa sẽ làm cho cô mất tình trạng thường trú nhân và dọa sẽ bịa đặt với người thân của cô ở Việt Nam rằng cô là “đứa con gái hư hỏng”.

Vài tháng sau, vụ việc bị phanh phui và hai chị em họ Luu bị bắt, trong khi cô LX gần đây đã tốt nghiệp từ Đại học California, Davis, một trong những trường đại học danh tiếng ở Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhận diện chính sách của Úc thời kỳ mới

Nhận diện chính sách của Úc thời kỳ mới

Giới chuyên gia nhận định chính quyền mới ở Úc với sự trở lại cầm quyền của Công đảng sẽ chú trọng hơn quan hệ với Đông Nam Á, bên cạnh việc thúc đẩy chiến lược ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (Indo-Pacific).