Thủa ấy nhắc tới bia là người ta nhắc tới Bia 333 - hương vị quen thuộc gắn bó cùng người Việt trong mọi cuộc vui.
Bia 333 - Chứng nhân lịch sử của bao thế hệ người Việt Nam
Năm 1875, ông Victor Larue - một kỹ sư công nghiệp và sĩ quan hàng hải giải ngũ đã lập ra một xưởng bia nhỏ trên mảnh đất Sài Gòn non trẻ. Dần dà, xưởng bia phát triển và trở thành một trong số các nhà máy lớn nhất tại vùng đất Nam kỳ.
Thuở đó, Nhà máy bia Chợ Lớn có hai sản phẩm được giới sành bia ưa chuộng, một là bia La De thường với dung tích 66 ml hay còn gọi là La De Con Cọp; hai là Bia 33, thường được gọi là Bia Băm Ba bởi có dung tích 33 ml. Trong hai sản phẩm, bia 33 được ưa chuộng hơn bởi hương nồng nàn và vị dày dặn đặc trưng.
|
Ngày 1.6.1977, Nhà nước mua lại Nhà máy bia Chợ Lớn và đổi tên thành Nhà máy Bia Sài Gòn. Đến tháng 10.1985, Nhà máy Bia Sài Gòn chính thức ra mắt sản phẩm Bia 333, nhãn hiệu bia lon đầu tiên tại thị trường nội địa. Được xem là kế thừa tinh hoa của loại bia 33, Bia 333 lập tức chứng tỏ thế mạnh và chất lượng của thương hiệu. Nếu như trước năm 1975, bia 33 được người dùng nhớ tới bởi sự tròn vị, đậm đà thì ở những năm sau này Bia 333 ghi dấu ấn trong lòng người yêu bia bởi sự tổng hòa của hương vị dày dặn cùng bao bì sang trọng.
Từ năm 1988 đến 1993 đánh dấu cột mốc đáng tự hào của Bia 333 khi những lon bia đầu tiên được xuất khẩu đi Nhật, Úc, Mỹ, châu Âu, Singapore và Hongkong. Cũng từ đó, danh tiếng của Bia 333 trên trường quốc tế được nâng cao, đồng thời cũng nhận được sự tán thưởng của người yêu bia trên khắp thế giới.
|
Có thể nói Bia 333 chính là một nhân vật đặc biệt, chứng kiến sự hình thành của ngành bia Việt. Tới tận bây giờ, không khó để bắt gặp hình ảnh những lon Bia 333 song hành cùng người dân Việt Nam. Từ những cậu thanh niên đôi mươi mặc quần ống loe, tóc chẻ hai mái tập tành uống bia ở thập niên 90 đến các bạn trẻ hiện đại hào hứng nâng Bia 333 tại những lễ hội âm nhạc quốc tế.
Những chuyện chưa kể về một thương hiệu ai cũng biết
Phổ biến là vậy, song Bia 333 vẫn có nhiều câu chuyện thú vị mà không phải ai cũng biết. Ít nhất một lần, những người trót say mê hương vị sâu đậm của loại bia này cũng từng thắc mắc con số “3” tượng trưng cho điều gì. Câu hỏi tưởng chừng đơn giản, nhưng chưa chắc đã có ai có thể lý giải tường tận.
Ngoài mang ý nghĩa “tam tài” tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng, tên gọi “Bia 333” còn đại diện cho cả một câu chuyện dài về nguồn gốc tạo nên chất lượng thương hiệu. Bia 333 chính là kết tinh từ tinh hoa của ba đất nước - Đức, Pháp và Việt Nam. Nguyên liệu chính của Bia 333 chính là hoa bia houblon có nguồn gốc từ vùng Hallertau của Đức.
Nguyên liệu của Đức, nhưng Bia 333 lại áp dụng công thức trăm năm của Pháp và cuối cùng, nghệ nhân nấu lên bia tuyệt hảo say đắm lòng người lại chẳng đâu xa xôi mà chính là những người con đất Việt. Chính ba yếu tố này gộp lại với nhau, tạo nên hương vị Bia 333 thơm ngon hiếm thương hiệu nào có được.
|
Ngoài tên gọi, nhiều người còn lầm tưởng Bia 333 là một thương hiệu bình dân, do độ phổ biến của sản phẩm. Song, ít ai biết rằng Bia 333 đã đươc coi là dòng bia cao cấp ngay từ những ngày đầu mới ra mắt. Trong những năm 80, chỉ những người giàu có mới có cơ hội được thưởng thức hương vị bia độc đáo này. Mãi tới sau này, khi nhu cầu tiêu dùng và sự yêu thích của người Việt vào một thương hiệu lâu đời, Bia 333 trở thành người bạn đồng hành cùng đại đa số người dân trong các cuộc vui và được chọn như một món quà trân quý để biếu tặng vào mỗi dịp lễ lạt. Cứ thế, Bia 333 không chỉ là một sản phẩm tiêu dùng, mà nó còn là nhân chứng chứng kiến sự đổi thay của bao thế hệ Việt, biểu trưng rõ nét cho nếp sống ăn uống của cả đất nước.
Trong những năm gần đầy, xã hội ngày một tiến bộ, Bia 333 vẫn không “lỗi thời”, vẫn đồng hành và không ngừng đổi mới để phát triển thương hiệu. Những hé lộ về sự trở lại với nhiều cải tiến tích cực gần đây của Bia 333 hứa hẹn mang đến nhiều bất ngờ thú vị cho người tiêu dùng, tiếp tục duy trì vị thế như một lựa chọn đúng đắn cho những người có gu, biết thưởng thức.
Bình luận (0)