Bí quyết làm giàu

Biến bẹ chuối thành chiếu nằm

0 Thanh Niên

Bẹ chuối hột là thứ bỏ đi nhưng một nông dân miệt vườn An Giang đã chịu khó nghiên cứu biến chúng thành sản phẩm thủ công mỹ nghệ bán trong nước và xuất khẩu.

Ông Quang với chiếc chiếu bằng bẹ chuối hột - Ảnh: T.D
Ông Quang với chiếc chiếu bằng bẹ chuối hột - Ảnh: T.D

Bẹ chuối hột là thứ bỏ đi nhưng một nông dân miệt vườn An Giang đã chịu khó nghiên cứu biến chúng thành sản phẩm thủ công mỹ nghệ bán trong nước và xuất khẩu.

Ông Quang với chiếc chiếu bằng bẹ chuối hột - Ảnh: T.DÔng Quang với chiếc chiếu bằng bẹ chuối hột - Ảnh: T.D
Đó là ông Nguyễn Phước Quang (ngụ ấp Bờ Dâu, xã Thạnh Mỹ Tây, H.Châu Phú), chủ cơ sở làm hàng chủ công mỹ nghệ Phước Quang. Ông Quang sống bằng nghề làm chiếu truyền thống. Năm 2010, thấy cây lác (nguyên liệu làm chiếu) mua ngày càng khó nên ông quyết tâm tìm nguyên liệu khác thay thế. Ông đã dùng nhiều loại cây thử nghiệm làm sợi dệt chiếu nhưng sau đó phải từ bỏ vì chiếu làm xong nằm không êm, lại mau hư.

Từ mặt hàng chiếu bẹ chuối hột, ông Quang nghiên cứu dùng sợi dây chuối để sản xuất nhiều mặt hàng thủ công mỹ nghệ như: bình hoa, thảm lót nhà, sọt rác... với nhiều mẫu mã, màu sắc ngộ nghĩnh nên được thị trường châu Âu ưa chuộng. Còn với người dân, trước đây thân cây chuối hột thường bỏ đi sau khi thu hoạch buồng thì nay bán cho ông Quang với giá vài ngàn đồng/kg cũng có thêm thu nhập. Riêng cơ sở dệt chiếu của ông Quang giải quyết việc làm cho nhiều người có tuổi ở vùng nông thôn với thu nhập trên 80.000 đồng/ngày.

Khi thấy ở quê người già hay lấy bẹ chuối hột lót làm chiếu nằm để trị đau lưng, hay dùng làm dây buộc đồ, gói bánh vừa dai và lâu hư nên ông Quang quyết định chọn nguyên liệu này để thử nghiệm. “Chuối hột trồng phổ biến ở vùng nông thôn và bẹ chuối không có giá trị, người dân ít khi dùng đến nên việc tìm mua không khó. Bản thân cây chuối này cũng là vị thuốc nên tin rằng cọng chiếu cũng có tác dụng trị bệnh đau nhức ở người già”, ông Quang nói.

Gần như cả năm 2010, ông Quang dồn tâm trí và thời gian nghiên cứu lấy bẹ chuối hột phơi khô rồi tách thành sợi đem dệt chiếu. Do chỉ dựa vào kinh nghiệm bản thân là chính nên ông gặp rất nhiều khó khăn, như sợi bẹ chuối phơi chưa đủ nắng nên giòn, dễ đứt gãy khi dệt, màu sắc không bóng láng, chưa bắt mắt, chiếu nằm chưa êm lưng… Kiên trì tìm cách khắc phục, dần dần ông thành công với mặt hàng chiếu làm từ bẹ chuối hột độc đáo chỉ có ở An Giang.

Ông Quang cho biết một chiếc chiếu hột tùy theo kích cỡ, bán lẻ từ 140.000 - 180.000 đồng, tuổi thọ vài năm nếu xài kỹ; còn xuất sang Campuchia là 240.000 đồng/chiếc. “Xuất khẩu qua nước bạn do tập quán sống nơi đó nên chiếc chiếu làm hoa văn công phu hơn, tấm chiếu phải đậm màu, bắt mắt. Một số nước ở châu Âu cũng tiêu thụ mặt hàng chiếu này, nên thông qua các cơ sở mua bán mặt hàng thủ công mỹ nghệ đặt hàng số lượng lớn nhưng chúng tôi mới bán nhỏ lẻ vì vốn ít, sợ không đủ hàng giao sẽ mất uy tín”, ông Quang “bật mí”.

Hiện trung bình mỗi tháng cơ sở ông Quang sản xuất hơn 1.000 chiếc chiếu làm từ bẹ chuối hột bán trong nước và xuất khẩu, riêng vào dịp tết mặt hàng này bán rất chạy nên phải tăng công suất. Mỗi tháng, trừ các chi phí ông thu lợi hàng chục triệu đồng. Năm 2014, ông cũng đã làm thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền mặt hàng chiếu bằng bẹ chuối hột với Cục Sở hữu trí tuệ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sao chụp tiền phải xin Ngân hàng Nhà nước

Sao chụp tiền phải xin Ngân hàng Nhà nước

Trước tội phạm tiền giả vẫn tiềm ẩn và diễn biến phức tạp, dự thảo Nghị định quy định về phòng, chống tiền giả và bảo vệ tiền Việt Nam bổ sung thêm lực lượng phòng, chống tiền giả, quy định điều kiện khi sao chụp tiền.