Biển Đông trong danh sách điểm nóng thế giới năm 2019

0 Thanh Niên Online

Xung đột vũ trang liên quan đến tranh chấp lãnh hải tại Biển Đông nhiều khả năng trở thành một trong những cuộc khủng hoảng mà chính quyền Tổng thống Donald Trump phải đối mặt trong năm 2019.

Tàu Lan Châu 170 (Trung Quốc, phải) áp sát tàu khu trục USS Decatur của Mỹ trên Biển Đông /// Hải quân Mỹ
Tàu Lan Châu 170 (Trung Quốc, phải) áp sát tàu khu trục USS Decatur của Mỹ trên Biển Đông
Hải quân Mỹ

Bên cạnh áp lực từ Biển Đông, Trung tâm Hành động để Ngăn chặn của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, trụ sở tại thành phố New York, lần đầu tiên xếp Đài Loan vào danh sách điểm nóng thế giới trong năm sau, theo SCMP hôm 19.12.

Viện chính sách cũng liệt kê các nguy cơ khủng hoảng khác cho năm mới, chẳng hạn việc Washington thất bại trong nỗ lực đàm phán với Bình Nhưỡng để buộc CHDCND Triều Tiên hủy bỏ chương trình vũ khí hạt nhân; nguy cơ mạng lưới cơ sở hạ tầng và các hệ thống của Mỹ dính đòn tấn công tin tặc nghiêm trọng; và viễn cảnh gia tăng thù địch giữa Iran và Mỹ hoặc các quốc gia đồng minh.

Tuy nhiên, Washington buộc phải cân nhắc phản ứng của mình trong trường hợp các cuộc khủng hoảng bùng nổ, nhất là khi Mỹ - Trung đang tranh cãi về thương mại và những vấn đề khác.

"Chính quyền Donald Trump vẫn chưa đương đầu với một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng ở tầm quốc tế, sự kiện buộc tổng thống phải đưa ra quyết định khó khăn liệu có nên đưa Mỹ vào một cuộc can thiệp quân sự mới và tốn kém hay không”, theo báo cáo.

“Trong lúc thế giới đang ngày càng bất ổn theo nhiều cách khác nhau, hoàn toàn có thể cho rằng chỉ là vấn đề thời gian trước khi chính quyền Trump phải đối mặt với cuộc khủng hoảng đầu tiên kể từ khi bắt đầu nhiệm kỳ”, theo báo cáo.

Kể từ năm 2008, Trung tâm Hành động để Ngăn chặn mỗi năm đều đề nghị các chuyên gia chính sách xếp hạng 30 cuộc xung đột đang hoặc sắp diễn ra trong năm sau đó, cũng như nhận định ảnh hưởng có thể đối với các lợi ích quốc gia của Mỹ.

Trong năm thứ 11, trung tâm nhận được 500 phản hồi của giới chức Mỹ, các chuyên gia về chính sách đối ngoại và những nhà học giả.

Trong diễn biến liên quan, hải quân Mỹ hôm qua thông báo Tham mưu trưởng, Đô đốc John Richardson đã thảo luận trực tuyến về các biện pháp ngăn chặn leo thang xung đột trên biển với Phó đô đốc Trung Quốc Thẩm Kim Long.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm