Biển hòa bình là điều kiện tiên quyết để phục hồi bền vững sau đại dịch

0 Thanh Niên

Học viện Ngoại giao phối hợp các đối tác đồng bảo trợ trong và ngoài nước tổ chức hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 14 chủ đề 'Biển hòa bình - Phục hồi bền vững'. 

Ngày 16.11, tại TP.Đà Nẵng, Học viện Ngoại giao phối hợp các đối tác đồng bảo trợ trong và ngoài nước tổ chức hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 14 chủ đề “Biển hòa bình - Phục hồi bền vững”. Hội thảo có sự góp mặt của hơn 220 đại biểu tham dự trực tiếp và hơn 250 đại biểu đăng ký tham dự trực tuyến; quy tụ gần 40 diễn giả từ gần 20 quốc gia.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu khẳng định chính sách của Việt Nam về Biển Đông là tôn trọng đầy đủ, thiện chí thực thi các quy định của luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ, thúc đẩy hợp tác biển dựa trên UNCLOS. Việt Nam coi trọng việc sử dụng bền vững và bảo tồn đại dương, biển và các nguồn tài nguyên trên biển.

Chia sẻ về chủ đề hội thảo, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu cho rằng biển hòa bình là điều kiện tiên quyết để phục hồi bền vững sau đại dịch. Thứ trưởng cho rằng cộng đồng quốc tế cần có giải pháp sáng tạo để cải thiện tính minh bạch và thúc đẩy lòng tin chiến lược giữa các bên, cần có hành động cụ thể để duy trì ổn định chính trị, duy trì phục hồi kinh tế và cần có sáng kiến thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, đặc biệt là vai trò trung tâm của ASEAN.

Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 14 diễn ra trong 2 ngày 16 - 17.11 với 8 phiên đa dạng chủ đề. Hội thảo năm nay diễn ra trong bối cảnh đánh dấu 40 năm ký kết Công ước UNCLOS và 20 năm ASEAN và Trung Quốc ký kết Tuyên bố ứng xử các bên ở Biển Đông. Đáng chú ý, điểm mới của hội thảo năm nay là việc tổ chức một phiên dành cho tiếng nói của người Việt Nam ở nước ngoài nhằm quy tụ tiếng nói của cộng đồng người Việt Nam trong và ngoài nước, để xây dựng Việt Nam là một thành viên chủ động và có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm