Một chút biến tấu nhỏ qua sự hướng dẫn của bếp trưởng Lê Phú Đức từ nhà hàng Hội An (Q.1, TP.HCM) những loại trái cây từ mâm ngũ quả như dừa, đu đủ, xoài... có thể tạo thành những món ăn ngon mà vẫn đậm chất Việt.
Tôm hùm xốt hoa quả
Nguyên liệu:
- Tôm hùm: 1 con; táo: 1 trái; dâu: 20 gr; xoài: 20 gr; thơm: 20 gr; lê: 20 gr; quýt: 1 trái.
- Gia vị: muối, đường, bột gà. Một ít nước dùng. Dầu ăn, tỏi băm: 5 gr.
Cách làm:
Tôi hùm làm sạch, lấy thịt, cắt miếng vừa ăn. Hấp chín, giữ lại vỏ để trang trí.
Quýt vắt lấy nước cốt. Dâu, xoài, thơm, lê cắt hạt lựu.
Đun nóng dầu, cho tỏi vào phi vàng, cho dâu, xoài, thơm, lê vào xào chín, thêm nước dùng, bột gà vào nấu sệt lại, nêm gia vị vừa ăn.
Tắt bếp.
Bày tôm ra đĩa, rưới xốt hoa quả lên trên. Dùng nóng.
Gỏi cuốn mùa xuân
Nguyên liệu:
- Tôm sú: 150 gr; xoài: 60 gr; táo: 60 gr; thơm: 60 gr; rau xà lách: 30 gr; chanh: 1 trái; hành lá: 10 gr; bánh ướt: 30 gr, bánh tráng: 6 cái.
- Gừng thái sợi: 5 gr. Nước mắm chua ngọt, muối: 2 muỗng canh.
Cách làm:
Tôm sú rửa sạch, hấp chín với một ít gừng thái sợi. Để nguội, bóc vỏ, lấy chỉ lưng cho đỡ tanh.
Táo gọt vỏ, cắt sợi, ngâm vào nước có pha một ít muối và chanh. Xoài, thơm gọt vỏ, thái sợi dài bằng chiều dài của miếng gỏi cuốn. Rau xà lách rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào tủ lạnh cho giòn.
Trải bánh bánh ướt chồng lên trên bánh tráng rồi cho rau xà lách, tôm, xoài, táo và thơm vào bên trong, cuộn lại. Dùng cọng hành chần nước sôi cột lại.
Chấm kèm với nước mắm chua ngọt. Có thể thay tôm bằng các nguyên liệu có trong ngày tết như thịt heo ngâm nước mắm, tai heo ngâm dấm...
Súp dừa nấm đông cô
Nguyên liệu:
Tôm sú: 50 gr, mực: 30 gr, sò điệp: 30 gr, trứng gà: 2 quả; nấm đông cô: 10 gr; một trái dừa tươi.
Bột năng: 2 thìa canh, hạt nêm: 2 thìa cà phê, đường: 1 thìa cà phê, muối: 1 thìa cà phê, một ít tiêu bột; nước cốt gà: 50 ml.
Cách làm:
Tôm sú bóc vỏ, lấy chỉ lưng, cắt hạt lựu. Mực, sò điệp làm sạch, thái hạt lựu. Nấm đông cô ngâm nước cho nở, thái miếng mỏng. Dừa tươi chặt phía trên miệng, lấy nước, để lại phần quả đựng súp.
Trứng gà cho vào tô, đánh đều tay.
Nước dùng gà nấu sôi, cho tôm, mực, sò điệp, nấm đông cô vào nấu chín. Trút nước dừa vào trong, nấu sôi lại, cho trứng gà vào khuấy đều tay. Pha bột năng với nước lọc giúp món súp sánh lại mà không vón cục. Tắt bếp, múc súp vào trái dừa. Rắc thêm một ít tiêu bột lên trên. Dùng nóng.
Bài: Nguyên Trang
Ảnh: Hoàng Thụy
Bình luận (0)