Biến thể Omicron 'tàng hình' lây lan ở nhiều nước

0 Thanh Niên Online

Một phiên bản khác của biến thể Omicron đã xuất hiện với định danh BA.2. Chủng này có biệt danh là "Omicron tàng hình" vì dường như có thể trốn tránh bị phát hiện tốt hơn so với biến thể Omicron nguyên bản.

Các dấu hiệu ban đầu cho thấy BA.2 dường như đang lan rộng ngay cả ở các nước mà dòng Omicron gốc (BA.1) đang phổ biến.

Tại Đan Mạch, BA.2 hiện chiếm gần như một nửa số mẫu xét nghiệm. Vào tuần cuối cùng của tháng 12, chủng này chiếm 20% tổng số ca mắc tại đây, theo dữ liệu của Viện Statens Serum Institut (SSI).

Biến thể Omicron 'tàng hình' lây lan ở nhiều nước - ảnh 1

Một điểm xét nghiệm Covid-19 ở London, Anh

reuters

Vào tuần thứ 2 của tháng 1, con số này đã tăng lên 45%. Trong cùng khoảng thời gian đó, tần suất tương đối của BA.1 đã giảm xuống.

Theo SSI, phân tích ban đầu của BA.2 trong nước "không cho thấy có sự khác biệt nào về tỉ lệ nhập viện". Cũng chưa rõ mức độ hiệu quả của các loại vắc xin hiện có đối với biến thể phụ.

Mỹ, Anh, Na Uy, Pháp, Ấn Độ và Thụy Điển đều đã ghi nhận số ca mắc BA.2 với tỷ lệ thấp hơn.

Hiện Cơ quan An ninh Y tế Anh (UHSA) đã xếp BA.2 vào loại biến thể đang được điều tra. Theo báo cáo của UHSA, phiên bản mới của Omicron lần đầu được phát hiện tại Anh vào hôm 6.12.2021.

Cho đến nay, Anh đã ghi nhận 426 trường hợp liên quan đến biến thể phụ này, trong đó tập trung đông nhất ở London.

Mỹ đã ghi nhận gần 100 trường hợp BA.2.

Giới chức y tế Anh cho rằng BA.2 có thể khó bị nhận dạng hơn vì nó không thể hiện dấu hiệu đặc trưng của Omicron khi xét nghiệm PCR.

Nhà virus học Tom Peacock từ Đại học Hoàng gia London cho biết: "Tôi nghĩ rằng kịch bản có thể xảy ra là BA.2 chỉ làm trầm trọng thêm đôi chút so với Omicron ở Anh".

Ông Peacock cũng cho biết BA.2 có thể có vài chục chỗ khác biệt về protein so với BA.1. Có nhiều báo cáo khác nhau về nơi BA.2 xuất hiện lần đầu tiên. Những nơi được nhắc đến gồm Nam Phi, Ấn Độ hoặc Philippines.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm