Bất đồng trong Nhà Trắng: Biểu hiện sớm

0 Thanh Niên

Khác biệt quan điểm giữa Tổng thống Donald Trump và cố vấn John Bolton bắt đầu bộc lộ công khai

Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton (trái)  /// Reuters
Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton (trái)
Reuters

Phát biểu mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về những cuộc phóng thử vũ khí mới của CHDCND Triều Tiên rất đáng được chú ý, không liên quan đến Triều Tiên mà liên quan đến cộng sự thân cận của ông lâu nay là Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton. Ở đây còn có điểm tương đồng với chuyện Mỹ đang bài binh bố trận xung quanh Iran.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ đánh giá những vụ phóng của Triều Tiên là vi phạm các nghị quyết trừng phạt của LHQ. Nếu được đưa ra trước khi có tiến trình hòa bình và hòa giải giữa Mỹ và Triều Tiên, đặc biệt trước 2 cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un, thì phát biểu của ông Bolton rất bình thường. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện nay, nhìn nhận này lại thể hiện hoài nghi sâu sắc về thiện chí của Bình Nhưỡng và cũng là hoài nghi về chính chủ trương, đường lối của Tổng thống Trump về Triều Tiên.

Về phần mình, chủ nhân Nhà Trắng tuyên bố không bận tâm về động thái của Triều Tiên và vẫn rất tin tưởng Chủ tịch Kim cam kết. Tương tự, trong vấn đề Iran, Tổng thống Trump tỏ ý không muốn chiến tranh trong khi ông Bolton liên tục thôi thúc.

[VIDEO] Triều Tiên: Thượng đỉnh Mỹ - Triều bất thành là do Mỹ

Vậy là đã có những tín hiệu về bất đồng quan điểm trong Nhà Trắng. Điều Tổng thống Trump quan tâm không phải Triều Tiên phóng tên lửa mà là có đe dọa nước Mỹ hay không. Khác biệt quan điểm giữa ông và ông Bolton bắt đầu bộc lộ công khai. Nếu cứ như vậy, ông Bolton chắc rồi cũng sẽ sớm ra đi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm