Bill Gates thán phục tài năng của Steve Jobs

0 Thanh Niên Online

Bill Gates không tiếc lời khen ngợi Steve Jobs và từng hối thúc Microsoft phải tạo ra sản phẩm có thể cạnh tranh với iTunes của Apple.

Steve Jobs (trái) bên cạnh Bill Gates /// Ảnh: AFP/Getty Images
Steve Jobs (trái) bên cạnh Bill Gates
Ảnh: AFP/Getty Images

Theo 9to5mac, Apple đã thay đổi ngành công nghiệp âm nhạc với iPod và iTunes Music Store, giúp khách hàng mua những ca khúc riêng lẻ với mức giá rất thấp. Vào thời điểm đó, các lãnh đạo công nghệ trong ngành rất ngạc nhiên trước việc Apple tham gia thị trường âm nhạc, Bill Gates cũng không ngoại lệ.

Gần đây, tài khoản Twitter @TechEmails chuyên đăng tải email của các giám đốc công nghệ đã tiết lộ bức thư mà ông chủ Microsoft gửi cho nhân viên ngày 30.4.2003. Trong đó, Bill Gates bày tỏ sự ngạc nhiên trước tài năng của Steve Jobs, đặc biệt là với iTunes Store. 

Ông dành những lời khen ngợi cho cố CEO Apple: "Steve Jobs có khả năng tập trung vào những thứ quan trọng, thu hút những người có hiểu biết về giao diện người dùng và quảng cáo mọi thứ như là một cuộc cách mạng, tất cả điều đó thật tuyệt vời. Lần này, anh ấy đã dùng tài năng của mình để có được hợp đồng bản quyền tốt hơn bất kỳ dịch vụ nào khác trong thị trường âm nhạc".

Bill Gates thán phục tài năng của Steve Jobs - ảnh 1

Nội dung bức thư

Ảnh chụp màn hình Twitter

Bấy giờ, Microsoft cũng đang nỗ lực phát triển dịch vụ phân phối âm nhạc của riêng mình thông qua các đối tác và liên doanh, nhưng Apple đã đi trước với iTunes. Bill Gates cho rằng không công ty âm nhạc nào có thể cung cấp trải nghiệm mua nhạc số thân thiện với người dùng như "nhà táo".

Theo AppleInsider, thư viện iTunes của Apple trở thành lựa chọn chính cho những người đam mê nhạc số, nhờ giao diện người dùng trực quan, các tính năng thông minh như tạo danh sách nhạc tự động cho CD, xử lý âm thanh và chia sẻ nội dung.

Bill Gates cũng tò mò về cách Steve Jobs thuyết phục các hãng thu âm tham gia iTunes Store. Vào thời điểm đó, ý tưởng bán nhạc trực tuyến thay vì bán CD đang gây ra nhiều tranh cãi. 

Microsoft từng điều tra tỉ phú Bill Gates vì cáo buộc ngoại tình với nhân viên?

Trước thành công của iTunes, Bill Gates hối thúc Microsoft phải tạo ra sản phẩm phân phối âm nhạc riêng. Cuối cùng, Microsoft đã tung ra MSN Music năm 2004. Dịch vụ này đóng cửa năm 2008 để nhường chỗ cho Zune Marketplace và các sản phẩm cung cấp nội dung tương tự, nhưng đều chết yểu.  

Sau hơn 10 năm thống trị doanh thu nhạc số, Apple đã giới thiệu dịch vụ Apple Music để bắt kịp thị trường phát nhạc trực tuyến đang phổ biến hiện nay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm