Bình luận: Không trị tận gốc, bóng đá Việt Nam không ngoi lên được

0 Thanh Niên

Sau đó, đã có vài đợt “tiểu phẫu”, rồi “đại phẫu” nạn mua bán độ, móc ngoặc khiến nhiều người phải trả giá đắt cho sự nhúng chàm của bản thân. Những tưởng cùng với sự thăng tiến vượt bậc gần đây của các đội tuyển bóng đá Việt Nam dưới thời HLV Park Hang-seo, đủ để cầu thủ hiểu được giá trị của sự nỗ lực, dấn thân... cho đến khi một nhóm cầu thủ trẻ Đồng Tháp sớm bị phát hiện “sa ngã”.

Đồng Tháp từng là nơi sản sinh ra nhiều tài năng bóng đá đi vào lòng công chúng. Họ được xem như là biểu tượng về phẩm chất, đức độ, tài năng sân cỏ, để lại biết bao yêu mến cho người hâm mộ cả nước. Dù mấy năm qua, bóng đá tỉnh này gặp nhiều khó khăn, chậm thích nghi với sự chuyển mình trong cơ chế chuyên nghiệp, nhưng rồi vẫn xuất hiện những nhân tố trẻ đầy tiềm năng.

Cầu thủ vướng tiêu cực, vì nghèo hay giáo dục chưa đúng cách?

Tuy nhiên, do chưa được giáo dục, uốn nắn kịp thời, một số cầu thủ tài thì chưa chín nhưng hư hỏng lại sớm phát lộ. Việc Huỳnh Văn Tiến cầm đầu và lôi kéo nhiều cầu thủ khác tham gia cá cược ở vòng loại giải U.21 và giải hạng nhì quốc gia như một “cú tát” vào nỗ lực bao lâu nay của chúng ta nhằm giúp môi trường bóng đá nước nhà trong sạch hơn, phát triển hơn.

Thoạt nghe, cứ tưởng đây chỉ là sự nông nổi nhất thời của các em, nhưng kỳ thật lại là hồi chuông báo động về tính nghiêm trọng của vấn đề với tương lai bóng đá nước nhà. Tuy nhiên không hiểu sao, lãnh đạo bóng đá Đồng Tháp lại điền tên một vài người trong số đó vào danh sách tham gia giải hạng nhất quốc gia 2020? Nghe đâu người ta xem đây là cách tạo điều kiện để các cầu thủ lầm lỡ có cơ hội làm lại từ đầu? Thế nhưng cách giáo dục này không hề tương xứng với bản chất vi phạm của vụ việc vừa bị phát hiện. Ở đây, chúng ta không nên nhầm lẫn giữa “vi phạm luật chơi” và “vi phạm pháp luật”.

Bình luận: Không trị tận gốc, bóng đá Việt Nam không ngoi lên được - ảnh 1

Có đến hơn 2/3 đội hình này của Đồng Tháp đã bán mình cho quỷ

Dương Thu

Không phân biệt được điều đó, chẳng khác nào chúng ta đang ngầm nuôi dưỡng mầm mống của căn bệnh nan y, từng hủy hoại “cơ thể” bóng đá Việt Nam nhiều năm trước.

VFF đã hành động đúng và cương quyết đề ra các biện pháp xử lý với những tiêu cực mà Huỳnh Văn Tiến và những cầu thủ có liên quan gây ra. Nhưng dư luận đang chờ sự vào cuộc quyết liệt hơn từ cơ quan chức năng để xử lý thích đáng, răn đe, ngăn chặn kịp thời những cầu thủ cố tình vi phạm, trục lợi cá nhân và những ai có ý đồ xấu chi phối bóng đá nước nhà. Nếu không làm thẳng tay trị tận gốc những tiêu cực xảy ra trong bóng đá thì chẳng bao giờ bóng đá Việt Nam ngoi lên được.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm