Binh sĩ Pháp gốc Việt tử nạn tại Mali

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chia buồn về vụ 2 binh sĩ Pháp, trong đó có một người gốc Việt vừa tử nạn tại Mali.

Trung sĩ Yvonne Huynh (trái) và hạ sĩ Loic Risser /// AFP
Trung sĩ Yvonne Huynh (trái) và hạ sĩ Loic Risser
AFP

Theo AFP, trung sĩ gốc Việt Yvonne Huynh (33 tuổi) và hạ sĩ Loic Risser (24 tuổi) thiệt mạng khi chiếc xe của hai người này trúng thiết bị nổ tự chế khi đang thực hiện nhiệm vụ tình báo ở vùng Menaka, đông bắc Mali ngày 2.1.

Cô Huynh là nữ binh sĩ đầu tiên tử nạn từ khi Pháp bắt đầu chiến dịch quân sự ở vùng Sahel ở châu Phi năm 2013.

Tổng thống Macron hết sức đau buồn về sự hy sinh của hai binh sĩ Huynh và Risser, theo thông báo từ Điện Elysee. Bộ trưởng Quốc phòng Florence Parly cũng bày tỏ tiếc thương đối với gia đình của hai binh sĩ.

Một binh sĩ khác bị thương trong vụ nổ nhưng không nguy hiểm đến tính mạng. Theo tờ Le Figaro, cô Huynh có một cậu con trai nhỏ.

Vụ việc nâng tổng số binh sĩ Pháp thiệt mạng tại Mali từ năm 2013 lên thành 50 người. Pháp triển khai khoảng 5.100 lính đến vùng Sahel cho chiến dịch Bakhane chống lại các nhóm vũ trang Hồi giáo cực đoan.

Hôm 28.12.2020, một chiếc xe của lực lượng Pháp tại Mali cũng dính thiết bị nổ tự chế khiến 3 binh sĩ thiệt mạng. Nhóm Ủng hộ đạo Hồi và người Hồi giáo (GSIM) có liên kết với al-Qaeda sau đó nhận trách nhiệm vụ tấn công.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nghệ sĩ đàn tranh góp mặt ở lễ hội âm nhạc Hoa sen

Nghệ sĩ đàn tranh góp mặt ở lễ hội âm nhạc Hoa sen

Từ ngày 22 - 25.9, Lễ hội âm nhạc và nghệ thuật Hoa sen thường niên lần thứ 29 đã tưng bừng diễn ra ở TP.Bloomington (bang Indiana, Mỹ) với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ đến từ châu Phi, châu Á, châu Âu, Bắc Mỹ và Nam Mỹ.