Bình Thuận đề nghị ngừng triển khai cấp phép 'đổ bùn ra biển'

0 Thanh Niên Online

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Phạm Văn Nam cho biết, đã có văn bản đề nghị Bộ TNMT ngừng triển khai việc cấp phép cho Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 đổ bùn ra biển.

Một góc Khu bảo tồn biển Hòn Cau /// Ảnh: Quế Hà
Một góc Khu bảo tồn biển Hòn Cau
Ảnh: Quế Hà

Chiều 8.12, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Phạm Văn Nam chủ trì buổi họp với các cơ quan báo chí  để thông tin rõ vụ đổ 1,5 triệu m3 bùn ra biển và cắt giảm diện tích Khu bảo tồn Hòn Cau.

Ông Nam cho biết UBND tỉnh đã có văn bản đề nghị Bộ TNMT ngừng triển khai việc cấp phép cho Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 đổ bùn ra biển để đánh giá lại toàn bộ phương án xem mức độ ảnh hưởng đến đâu, việc này có tác đến Khu bảo tồn biển Hòn Cau ra sao.

“Nếu việc đánh giá cho kết quả là ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường biển, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, xã hội và cuộc sống của người dân. Đặc biệt nếu nguy cơ gây tác hại nghiêm trọng đến Khu bảo tồn biển Hòn Cau thì sẽ kiến nghị chọn phương án khác”, ông Nam nói.

Theo báo cáo của Sở TNMT tỉnh Bình Thuận, việc đổ bùn cát (1,5 triệu m3) sau nạo vét cửa cảng ra biển của Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 được thực hiện bằng phương thức “đổ mở đáy”. Diện tích khu vực đổ bùn, cát khoảng 300 ha và cách đảo Hòn Cau 8 km. Luồng tuyến tàu ra vào cảng cách Hòn Cau hơn 4 km. Khu vực mặt biển đổ bùn, cát có độ sâu trung bình 25m. Quá trình đổ bùn ra biển sẽ được giám sát bằng hệ thống quan trắc kết nối với các cơ quan quản lý nhà nước về môi trường.

Ông Mai Kiều, giám đốc Sở NN-PTNT Bình Thuận cho biết, trong khi tiến hành đánh giá lại, tỉnh sẽ kiến nghị các nhà khoa học tham gia đánh giá toàn bộ và có thể điều chỉnh diện tích bị cắt giảm ở Khu bảo tồn biển Hòn Cau.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm