Bitcoin phải lên 213.000 USD mới đủ sức thay thế nguồn cung tiền thật

0 Thanh Niên Online

Đây là nhận định của ngân hàng UBS, cho thấy tính khả thi của việc bitcoin một ngày nào đó có thể được coi là tiền hoặc một loại tài sản.

 /// Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg

Theo Bloomberg, không ít người ủng hộ bitcoin tin rằng sẽ có ngày đồng tiền mã hóa này thay thế được USD. Báo cáo mới do ngân hàng UBS công bố hôm 2.8 cho rằng những người kỳ vọng như thế sẽ phải chờ một thời gian, vì bitcoin chưa thể được xem là tiền tệ hoặc thậm chí là một loại tài sản khả thi.

Để bitcoin thay thế nguồn cung tiền tệ Mỹ, tức tiền giấy, tiền xu, séc du lịch và các hình thức tương tự, giá bitcoin có thể phải lên gần 213.000 USD, hoặc khả năng xử lý mạng của nó phải cải thiện đáng kể.

Bitcoin phải lên 213.000 USD mới đủ sức thay thế nguồn cung tiền thật - ảnh 1
Giá bitcoin bay cao cuối năm ngoái rồi lao dốc từ đó
Ảnh: Bloomberg

Hiện thời, mạng lưới bitcoin chỉ có thể xử lý một phần nhỏ khối lượng giao dịch thanh toán mà các doanh nghiệp như Visa xử lý. Ngân hàng UBS nhận định hạn chế này vốn có trong thiết kế mạng lưới bitcoin, và có thể tiếp tục hạn chế tính hữu dụng của đồng tiền mã hóa.

“Chúng tôi phát hiện ra rằng bitcoin ở thì hiện tại quá không ổn định, và bị giới hạn để trở thành phương tiện thanh toán khả thi cho các giao dịch toàn cầu hoặc làm một loại tài sản chủ đạo”, báo cáo viết.

Mức dùng bitcoin trong thương mại giảm từ khi đạt ngưỡng cao nhất hồi tháng 9.2017, nghiên cứu do hãng Chainalysis thực hiện cho biết. Nhu cầu đầu cơ giải thích hơn 70% biến động giá cả bitcoin, ngân hàng UBS nhận định. Ngân hàng này cho rằng dù tiền mã hóa có khả năng trở thành loại tài sản thay thế, giá của nó có thể vẫn rất dễ biến động và vì thế, hấp dẫn hơn với các nhà đầu cơ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ai sẽ thay CEO Tim Cook tại Apple?

Ai sẽ thay CEO Tim Cook tại Apple?

Ông Tim Cook bắt đầu lên nắm quyền điều hành Apple từ năm 2011 sau cái chết của Steve Jobs. Kể từ đó, cổ phiếu và giá trị của Apple trên thị trường không ngừng tăng, cao gấp 10 lần trong thời gian gần đây.