Bitcoin vẫn có thể là tiền tệ của tương lai

0 Thanh Niên Online

Đây là nhận định của hãng tin CNN về đồng tiền mã hóa phổ biến nhất thế giới.

 /// Ảnh: AFP
Ảnh: AFP

Theo CNN, bong bóng giá bitcoin và nhiều đồng tiền mã hóa khác có thể đã nổ tung. Giá bitcoin hiện quanh mốc 6.400 USD, giảm hơn 50% từ đầu năm đến nay và giảm 66% so với mức cao kỷ lục gần 20.000 USD hồi tháng 12.2017. Các đồng tiền mã hóa khác như ethereum, ripple và litecoin cũng lao dốc hệt như bitcoin trong vài tháng qua. Nhiều nhà đầu tư lớn như Warren Buffett và Charlie Munger của hãng Berkshire Hathaway đã cảnh báo giới đầu tư tránh xa tiền mã hóa.

Bitcoin sau này có thể tăng giá tại. Công nghệ blockchain vẫn có tiềm năng thay đổi cách nhiều người chi trả cho hàng hóa, dịch vụ trong tương lai. Dù vậy, nhiều đồng tiền mã hóa khác có thể không may mắn như thế. CEO kiêm nhà sáng lập Blocktrade Capital Ben Marks cho hay: “Thị trường tăng lên quá mức hồi năm ngoái và mọi người cảm thấy kiếm tiền thật dễ dàng. Nhà đầu tư không tách bạch cái tốt và cái xấu. Dù vậy, bitcoin chắc chắn sẽ tiếp tục tồn tại”.

Đợt tăng giá tiền mã hóa đã có tất cả các dấu hiệu của bong bóng kinh tế. Rất nhiều doanh nghiệp cố gắng nắm bắt cơn sốt. Đơn cử, Bioptix, nhà sản xuất hormone cho động vật trang trại đổi tên thành Riot Blockchain. Cổ phiếu hãng tăng mạnh cho đến khi hãng thông báo rằng đang bị Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ điều tra. Hãng nước giải khát Long Island Iced Tea thì biến thành Long Blockchain. Hãng đã bị Nasdaq hủy niêm yết và đang có giá dưới 50 cent/cổ phiếu.

Tệ hơn, một số doanh nghiệp bán tiền mã hóa để gọi vốn. Eastman Kodak, hãng máy ảnh và phim chụp ảnh nổi tiếng, tung đồng KodakCoin. Thậm chí còn có PotCoin cho ngành cần sa hợp pháp. Một số đợt ICO (gọi vốn cho dự án tiền mã hóa) là hợp pháp, song cũng không ít là lừa đảo. SEC từng tạo ICO giả có tên HoweyCoins để chứng minh các nhà đầu tư có thể dễ dàng bị lừa ra sao.

Nhiều đồng tiền mã hóa có đường đi rất giống với Pets.com, Webvan, Garden.com và nhiều cổ phiếu thương mại điện tử khác thời bong bóng dotcom nổ tung năm 2000. Người tiêu dùng không cần hàng trăm nhà bán lẻ trên internet, ngay cả Amazon cũng bị ảnh hưởng nặng nề ngay lập tức sau đợt bong bóng công nghệ nổ vì nhiều lo ngại về thiếu lợi nhuận và định giá quá cao.

Song Amazon cuối cùng bắt đầu ăn nên làm ra khi hãng mở rộng ra nhiều lĩnh vực hơn và có nhiều khách hàng sẵn sàng trả tiền đăng ký thành viên Prime. Khi Amazon ngày càng chiếm ưu thế, các nhà bán lẻ lớn khác như Walmart, Best Buy và Kroger điều chỉnh mô hình kinh doanh của họ để họ có thể giành được một phần miếng bánh kỹ thuật số.

Đây là tin tuyệt vời cho người tiêu dùng và cổ đông của các hãng bán lẻ truyền thống. Song nó cũng cho thấy rằng chiến lược thương mại điện tử không phải là đặc biệt, đó là phần quan trọng trong chiến lược của bất kỳ nhà bán lẻ nào. Điều tương tự cũng có thể đúng cho bitcoin và blockchain.

Chuyên gia Marks cho rằng nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành chăm sóc sức khỏe và giải trí có thể sử dụng sổ cái kỹ thuật số blockchain để hiện đại hóa việc lưu trữ hồ sơ của họ. Nhiều ngân hàng lớn cũng đang chú ý. Goldman Sachs cho biết họ sẽ bắt đầu giao dịch hợp đồng tương lai bitcoin, động thái cuối cùng sẽ là tin tốt cho bitcoin và các đồng tiền mã hóa hàng đầu khác dựa trên blockchain. “Biến động có thể giảm, điều này không tốt với các nhà đầu cơ và nhà giao dịch, nhưng sự tham gia của Goldman Sachs và các hãng lớn Phố Wall tốt về lâu dài. Đây là điểm nhấn của sự thấp thuận”, ông Marks nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Apple cắt giảm đơn hàng iPhone 14?

Apple cắt giảm đơn hàng iPhone 14?

Không lâu sau khi Digitimes đưa ra báo cáo cho biết Apple đã cắt giảm 10% lượng iPhone 14 sản xuất hàng loạt đầu tiên (90 triệu chiếc), một nhà phân tích nổi tiếng đã tỏ ra nghi ngờ về tuyên bố này.