Bitmain, Huobi sắp sa thải hàng loạt vì tiền mã hóa èo uột

0 Thanh Niên Online

Hai trong số các hãng tiền mã hóa lớn nhất thế giới vừa xác nhận kế hoạch sa thải nhân viên giữa lúc "mùa đông" tiền mã hóa thổi bay 170 tỉ USD khỏi giá trị thị trường bitcoin năm nay.

 /// Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Theo South China Morning Post, Bitmain Technology, nhà sản xuất máy đào tiền mã hóa lớn nhất thế giới, cho hay hãng đang trong quá trình “thực hiện một số điều chỉnh với dàn nhân viên trong năm nay” nhưng vẫn xây dựng doanh nghiệp bền vững. Trước đó, mạng xã hội Trung Quốc xôn xao về việc Bitmain lên kế hoạch cắt giảm việc làm.

“Một phần ở đây là để thực sự tập trung vào những thứ cốt lõi cho nhiệm vụ đó, không phải những thứ phụ trợ. Bước vào năm mới, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyển thêm nhân tài hàng đầu có nhiều kiến thức nền khác nhau”, Bitmain tuyên bố.

Phát ngôn viên Bitmain hôm nay 26.12 phủ nhận tin đồn hãng sai thải đến hơn một nửa số nhân viên, song cũng từ chối tiết lộ chính xác con số cắt giảm việc làm.

Trong khi đó, phát ngôn viên Huobi Group, hãng điều hành một trong các sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới, cho hay doanh nghiệp đang “tối ưu hóa nhân sự” bằng cách giảm bớt nhân viên kém. Huobi khẳng định hãng vẫn thuê nhân lực cho mảng kinh doanh chính và các thị trường mới nổi.

Thông tin từ Bitmain và Huobi đến sau một năm chật vật cho cả ngành tiền mã hóa. Năm nay, bitcoin giảm hơn 70% giá trị. Tổng cộng gần 500 tỉ USD bị xóa sạch khỏi giá trị thị trường của hơn 2.000 đồng mã hóa.

Bitmain, Huobi sắp sa thải hàng loạt vì tiền mã hóa èo uột - ảnh 2
Giao diện sàn Huobi
Ảnh: Blockonomi

Tính đến cuối tháng 6, Bitmain có 2.594 nhân viên toàn thời gian, trong đó có 840 kỹ sư, theo hồ sơ hãng nộp lên Sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông. Huobi thì có hơn 1.000 nhân viên. Đầu tháng này, Bitmain đóng cửa trung tâm nghiên cứu ở Israel, nơi có hơn 20 nhân viên.

Động thái của Bitmain và Huobi trùng khớp với những gì nhiều doanh nghiệp blockchain, tiền mã hóa thế giới đang làm. Đơn cử, Steemit, công ty đứng sau mạng xã hội dựa trên blockchain, và ConsenSys, nhà sản xuất phần mềm, đều sa thải khoảng 13% trong số 1.000 nhân viên toàn cầu.

Một nhân viên yêu cầu ẩn danh tại Bitmain cho hay hoạt động sa thải sẽ trải khắp các bộ phận, song người này không xác định số lượng nhân viên phải “ra đi”. Hãng Trung Quốc Bitmain, Canaan và Ebang là ba nhà cung cấp máy tính dùng để đào tiền mã hóa hàng đầu thế giới. Cả ba đều nộp đơn xin chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ở Hồng Kông năm nay.

Tuy nhiên, nhà điều tiết thị trường và quản lý sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông đang chần chừ chấp thuận IPO cho bất cứ hãng nào có liên quan đến tiền mã hóa. Lý do là vì ngành này chưa có quy định cụ thể. Canaan để đơn xin IPO của hãng hết hiệu lực, trong khi Ebang tuần trước nộp lại đơn xin IPO, cập nhật thông tin tài chính cho thấy hãng có doanh thu, lợi nhuận gộp quý 3/2018 giảm đáng kể.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm