Blockchain là công nghệ nền tảng để thay đổi dịch vụ tài chính

0 Thanh Niên Online

Ngân hàng trung ương Singapore đang dựa vào blockchain và trí thông minh nhân tạo như công nghệ “nền tảng” giúp biến đổi các dịch vụ tài chính của nước này.

Blockchain được kỳ vọng sẽ tạo ra sự thay đổi sâu sắc trong dịch vụ tài chính /// Ảnh: Reuters
Blockchain được kỳ vọng sẽ tạo ra sự thay đổi sâu sắc trong dịch vụ tài chính
Ảnh: Reuters

Những thay đổi sâu sắc đang được kỳ vọng từ việc ứng dụng hai công nghệ nêu trên, South China Morning Post dẫn lời ông Damien Pang, người đứng đầu văn phòng hạ tầng công nghệ tại Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS), trong bài phát biểu hôm 19.9 tại một diễn đàn về blockchain và tiền mã hóa do CoinDesk tổ chức lần đầu tiên.

“Chúng tôi đang hướng tới một cách tiếp cận mà ở đó các quy định của chúng tôi đều có mục đích chứ không đơn thuần chỉ là nền tảng công nghệ. Chúng tôi không muốn trực tiếp điều chỉnh riêng một công nghệ cụ thể nào, bởi vì công nghệ luôn luôn trở nên tốt hơn những gì đã có sẵn trước đó”, ông Pang nói.

Môi trường thân thiện với blockchain của Singapore đang biến đổi nước này thành thiên đường tiền mã hóa hàng đầu thế giới, đặc biệt sau khi Trung Quốc tăng cường kiểm soát, ra lệnh cấm giao dịch tiền mã hóa và hoạt động gây quỹ sử dụng loại tiền này. imToken, hãng khởi nghiệp Trung Quốc phát triển ứng dụng ví tiền mã hóa đầu tiên hỗ trợ ethereum; Bitmain, tập đoàn khai thác tiền mã hóa lớn nhất thế giới; và Houbi Group, công ty điều hành sàn giao dịch tiền mã hóa lớn thứ ba thế giới về khối lượng giao dịch hằng ngày, đều thiết lập trụ sở khu vực ở Singapore .

Mặc dù Trung Quốc không muốn các nhà đầu tư bán lẻ tham gia vào hoạt động trao đổi tiền mã hóa và ICO vì lo ngại gây ra bất ổn tài chính, nhưng chính phủ nước này vẫn tìm cách áp dụng blockchain vào nhiều lĩnh vực, từ quản lý hồ sơ đến an ninh mạng.

Blockchain, công nghệ sổ cái phân tán đứng sau các loại tiền mã hóa như bitcoin và ethereum, được thiết kế để cung cấp tính minh bạch hơn cho người dùng. Công nghệ này cho phép tạo ra một mạng lưới cơ sở dữ liệu trực tuyến, trong đó nhiều người có thể tham gia chia sẻ và lưu trữ hồ sơ giao dịch an toàn, hiệu quả.

Theo số liệu do công ty nghiên cứu ICORating biên soạn, có 57 dự án blockchain tại Singapore đã huy động được tổng cộng 574,8 triệu USD thông qua ICO trong quý 2/2018. Con số này cao hơn rất nhiều so với 14 dự án blockchhain gọi vốn được 47,6 triệu USD ở Hồng Kông trong cùng kỳ.

Ông Pang cho biết MAS chia nhỏ tài sản kỹ thuật số thành ba nhóm, bao gồm mã thông báo tiện ích, mã thanh toán và chứng khoán. MAS không có kế hoạch điều chỉnh mã thông báo tiện ích có chức năng cho phép người dùng truy cập vào sản phẩm và dịch vụ của một công ty, thay vào đó cơ quan này sẽ ban hành luật dịch vụ thanh toán cho thẻ thanh toán vào cuối năm nay.

Ngân hàng trung ương Singapore gần đây cũng đã tham gia vào giao dịch chứng khoán của nhà nước và cùng với ba đối tác công nghệ phát triển một hệ thống giải quyết các mã thông báo kỹ thuật số trên nền tảng blockchain khác nhau, trong đó có một phần của Dự án Ubin sử dụng công nghệ blockchain để giải quyết thanh toán.

Bất chấp kiểm soát của chính phủ, Trung Quốc đã chứng kiến sự bùng nổ số lượng các công ty đăng ký kinh doanh xuất hiện từ “blockchain” trong hồ sơ của họ trong khoảng thời gian từ tháng 1.2018 đến ngày 16.7.2018, cao hơn gần sáu lần so với năm ngoái. Nước này hiện có hơn 4.000 công ty được xác định có liên quan đến công nghệ blockchain, dựa vào dữ liệu của chính phủ được Qixin.com thu thập. Trong khi đó, con số này ở Mỹ là 817 và ở Anh là 335, theo tập hợp dữ liệu đăng ký công ty của OpenCorporates.com.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giải mã Photonic Engine trên iPhone 14

Giải mã Photonic Engine trên iPhone 14

Photonic Engine là một tính năng chụp ảnh ấn tượng mới được Apple giới thiệu trong dòng iPhone 14 hứa hẹn mang đến trải nghiệm mới mẻ cho iPhone.

Những tính năng nên thử ngay sau khi lên iOS 16

Những tính năng nên thử ngay sau khi lên iOS 16

Không chỉ cho phép chỉnh sửa và thu hồi các tin nhắn iMessage đã gửi, iOS 16 cũng hỗ trợ người dùng tùy chỉnh màn hình khóa, thậm chí đưa biểu tượng phần trăm pin trở lại màn hình chính.