Góc nhìn phóng viên:

Ai dựng người chết 'sống' lại?

4 Thanh Niên
Tại sao những chuyện 'kinh thiên' như thế diễn ra và tồn tại bấy lâu nay ở Quảng Châu?
Xã nghèo Quảng Châu, 
nơi vừa xảy ra những chuyện hy hữu	 /// Ảnh: T.Q.Nam Xã nghèo Quảng Châu, nơi vừa xảy ra những chuyện hy hữu - Ảnh: T.Q.Nam
Xã nghèo Quảng Châu, nơi vừa xảy ra những chuyện hy hữu
Ảnh: T.Q.Nam
Khi Báo Thanh Niên đăng bài điều tra Hàng loạt “người chết sống lại” ký giấy cho tặng đất, nhiều bạn đọc tỏ ra bất ngờ, ngạc nhiên xen lẫn cảm xúc giận dữ về hành vi sai trái của một số cán bộ ở xã Quảng Châu, H.Quảng Trạch (Quảng Bình).
Là người tiếp nhận và xử lý thông tin vụ việc, lúc đầu tôi cũng nửa tin nửa ngờ. Khó có thể quên được cảm giác khi lật từng trang hồ sơ lưu trữ tại UBND xã Quảng Châu vào ngày 4.10. Càng đối chiếu, lật giở các trang hợp đồng, sổ lưu khai tử, khai sinh…, tôi càng bần thần bởi quá nhiều sai phạm dần lộ ra. “Những thông tin về nhân thân… ghi trong hợp đồng này là đúng sự thật”. Dưới dòng chữ đó, hai bên cam đoan rồi cùng ký tên. Thế nhưng, những người làm và ký hợp đồng cho tặng đó lại “nằm” trong sổ khai tử lưu và giấy chứng tử tại một số hồ sơ khác. Có người đã chết từ hàng chục năm trước.
Dân gian hay nói, sống ở làng, nhà ai mổ con gà hàng xóm cũng biết. Vậy tại sao những chuyện “kinh thiên” như thế diễn ra và tồn tại bấy lâu nay ở Quảng Châu? Thật khó để biện minh cán bộ xã không biết; cũng không thể cho rằng người dân giỏi che đậy, qua mặt được cán bộ xã. Nhất là khi các hồ sơ cho tặng được làm tại trụ sở UBND xã, được cán bộ tư pháp xã thực hiện và lãnh đạo UBND xã xác nhận…
Trong số những lãnh đạo UBND xã ký duyệt, có người đã về hưu, có người lên chức. Cán bộ tư pháp hộ tịch lúc đó giờ cũng đã là lãnh đạo xã. Khi biết tôi bắt đầu chạm vào “tảng băng chìm” ấy, một cán bộ xã liên tục gọi điện, nhắn tin đề nghị “làm ơn giơ cao đánh khẽ”. Nhưng khi Báo Thanh Niên đã đăng bài, ông này thay đổi hẳn thái độ: “Tui có hết chứng cứ về chú rồi, để tui nghỉ việc đã rồi tui cung cấp cho tổ chức (…). Tui nói trước, ân hận day dứt sẽ bám theo suốt cả cuộc đời chú” (?!).
Chẳng ai đấu tranh chống tiêu cực mà “ân hận” cả. Một khi có kẻ dám cho người chết “sống”, thì người làm báo sao lại thỏa hiệp?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ngô Bồng Lai

Ngô Bồng Lai

Nếu đúng sự việc báo nêu thì cái sai của cán bộ xã là không khéo xử lý về mốc thời gian. Nhưng phải xét bản chất của từng vụ việc, nếu có sai phạm liên quan đến quyền lợi của công dân thì cần phải xử lý bằng pháp luật. Còn nếu sai mà mang lại lợi ích cho người còn sống (mà ko ảnh hưởng đến người khác) thì nên xử lý thế nào?
hoàng Lâm

hoàng Lâm

CB xã làm sai trái với pháp luật mà ông nói CB xã không khéo xử lý về mốc thời gian là sao ? khéo là khéo kiểu gì đây ? chắc là không khéo che đậy lấp liếm hành động sai trái nên mới bị lộ để báo chí khui ra !
Le Long

Le Long

Cứ căn cứ thep pháp luật mà xử vì ta sống trong xã hội Pháp quyền, không thể biện minh vì lợi ích của dân mà làm trái pháp luật được. Nếu pháp luật chưa bảo vệ được hết lợi ích chính đáng của người dân thì phải kiến nghị sửa đổi cho phù hợp chứ không thể làm càn.
3 phản hồi

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trần Kim Trọng Tín (góc phải) và Phạm Bá Hào (góc trái) cầm đầu “tiệc ma túy” mùa dịch tại karaoke Không Gian Xưa  /// ẢNH: NGUYỄN TÚ

Không lẽ 'bó tay'?

Trước tình trạng tụ tập sử dụng ma túy bất chấp dịch Covid-19, Công an TP.Đà Nẵng chỉ đạo đấu tranh tới cùng với các biện pháp cứng rắn cần thiết, nhưng vẫn chưa thể xử lý hình sự được chủ cơ sở kinh doanh nào.
Vàng mã rải đầy sông 
Hương sau mỗi kỳ lễ hội điện Hòn Chén	 /// ẢNH: BÙI NGỌC LONG

Nỗi buồn sông Hương

Hai chủ thuyền rồng kinh doanh dịch vụ tổ chức lễ cúng và rải vàng mã xuống sông Hương đoạn qua P.Thủy Biều, TP.Huế (Thừa Thiên-Huế) hôm 12.9 vừa bị Công an TP.Huế xử phạt hành chính 8 triệu đồng, do vi phạm các quy định bảo vệ môi trường.
Từ trái sang: Đường Nhuệ, Dũng “trọc”, Phú Lê	 /// Ảnh: T.L

'Hào quang' giang hồ mạng

Tháng 1.2019, Khá Bảnh (Ngô Bá Khá) tổ chức tiệc tất niên trong một nhà hàng ở Bắc Ninh. Hôm ấy có sự góp mặt của rất nhiều giang hồ mạng: Dũng “trọc”, Phú Lê, Dương Minh Tuyền… 
Mấy ai biết được giá trị thật của trang thiết bị y tế (!?)	
 /// ẢNH: DUY TÍNH

'Ăn' trên sự sống bệnh nhân

Người viết hỏi giám đốc một bệnh viện tư nhân, xuất thân từ bệnh viện công, một máy siêu âm hiện đại nhất giá bao nhiêu. Vị này cho biết giá trên 2 tỉ đồng.