Góc nhìn phóng viên:

'Bác thằng bần'

1 Thanh Niên
Trong tuần qua, công an các huyện: Dương Minh Châu, Gò Dầu (Tây Ninh) triệt phá hàng loạt sòng bạc làm tôi nhớ đến câu 'cờ bạc là bác thằng bần'. 
Ổ cờ bạc di động bị Công an Tân Biên (Tây Ninh) triệt phá /// Ảnh: Giang Phương Ổ cờ bạc di động bị Công an Tân Biên (Tây Ninh) triệt phá - Ảnh: Giang Phương
Ổ cờ bạc di động bị Công an Tân Biên (Tây Ninh) triệt phá
Ảnh: Giang Phương
Nhiều con bạc phải thừa nhận, chưa có ai làm giàu từ bài bạc.
Có lần, tôi chứng kiến cảnh một gia đình có hai vợ chồng đều là con bạc, sống chính bằng nghề cờ bạc. Mỗi ngày, hai vợ chồng đều kiếm tiền bằng cách đi đánh bạc. Chuyện thắng thua đối với gia đình này cả làng nhìn vào ai cũng thấy. Hôm nào thắng thì sắm xe, sắm ti vi, tủ lạnh. Thế nhưng hôm nào thua cháy túi thì vợ chồng lại lục đục, dỡ cả tôn mái nhà đem đi bán để kiếm tiền ăn qua bữa. Nhưng rồi họ cứ tiếp tục “lên mây xanh” và “xuống địa ngục”, rồi chủ nợ đêm nào cũng dồn vào chân tường và phải cúi mặt nghe chửi rủa…
Điều đáng lo ngại hiện nay là nạn cờ bạc luôn tiềm ẩn và thay đổi các phương thức hoạt động. Chúng núp dưới các hình thức giải trí công khai khiến người chơi dễ dàng tiếp cận.
Trong đó, dễ thấy là các trò chơi đổi thưởng trong siêu thị, trò chơi bắn cá… Thậm chí ẩn trong các trò chơi dân gian như câu cá, thi chim, thi cá… như một hình thức lôi cuốn người chơi tinh vi, khó kiểm soát.
Nếu như trước kia ở tỉnh Tây Ninh, tỉnh có đường biên giới dài đến 240 km giáp với Campuchia, nơi có nhiều casino nổi tiếng và nhiều con bạc người Việt kéo qua đây để sát phạt thì nay đây không còn là hướng chính. Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, tại Tây Ninh, lần lượt những “ổ” cờ bạc nằm sâu trên đảo Nhím giữa lòng hồ Dầu Tiếng, hay giữa những cánh rừng cao su bạt ngàn và ở tận vùng sâu biên giới nở rộ đã bị lực lượng công an triệt phá đưa ra ánh sáng.
Ẩn đằng sau cái vẻ hào nhoáng của cờ bạc là một “thằng bần” thật sự. Bởi khi đã lún sâu vào cờ bạc thì con bạc sẽ tự phá hủy nhân cách của mình; đi vào con đường cầm cố, bán nhà cửa, đất đai; cướp giật, lừa đảo chiếm đoạt tài sản... Tất cả đều dẫn đến ngõ cụt cho bản thân và tạo nên một mảng tiêu cực cho xã hội. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
vô tư

vô tư

Cá độ bóng đá cũng là dạng cờ bạc. Bao nhiêu gia đình tan nát sau mỗi mùa bóng đá.

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước, TP.Đà Nẵng  /// ẢNH: N.T

Hậu quả lâu dài

Mấy ngày qua, người dân mua bất động sản dự án Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước, TP.Đà Nẵng lại thấp thỏm hy vọng khi TP dự kiến đề xuất với Chính phủ không thu hồi dự án.
Tỉnh đoàn Thanh Hóa đăng thông tin cảnh báo về kẻ mạo danh cán bộ Tỉnh đoàn Thanh Hóa có dấu hiệu lừa đảo /// ẢNH: MINH HẢI

Táng tận lương tâm

Kẻ xấu đang nhằm vào những người lao động bị mất việc làm, không có thu nhập trong thời gian dài vì dịch Covid-19 để lợi dụng, lừa đảo. Đây là hành vi hết sức táng tận lương tâm và phải bị trừng trị thích đáng.
Đoàn người Hrê tại đèo Bình Đê  /// ẢNH: THÀNH SỰ

Sự thật về một bức ảnh

Bức ảnh chụp một đoàn người lầm lũi đi trong nắng trưa trên QL1, đoạn qua đèo Bình Đê (Quảng Ngãi), đang được chia sẻ khá nhiều trên mạng xã hội. Nhiều người cho rằng chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã 'bỏ rơi đồng bào' trong đại dịch.