Góc nhìn phóng viên:

Bất lực hay thông đồng?

7 Thanh Niên
Rừng tiếp tục bị “chảy máu”, nên nếu nói lực lượng chức năng đã làm tốt công việc của mình, e chừng quá vô lý và thiếu căn cứ, nhiều vụ phá rừng có bóng dáng lực lượng chức năng “tiếp tay” cho lâm tặc.
Nhiều cây gỗ lớn bị chặt hạ trái phép  /// Ảnh: Trần Hiếu Nhiều cây gỗ lớn bị chặt hạ trái phép - Ảnh: Trần Hiếu
Nhiều cây gỗ lớn bị chặt hạ trái phép
Ảnh: Trần Hiếu
Báo Thanh Niên số ra ngày 2.4 đăng phóng sự Bất lực giữ rừng, trong đó phản ánh việc hàng ngàn héc ta rừng ở Gia Lai bị mất, nhiều vụ phá rừng động trời trong khi các cơ quan hữu trách, lực lượng chốt chặn luôn tỏ quyết tâm giữ rừng (!?).
Tận mắt thấy những cánh rừng bị chặt phá tan hoang, những cây gỗ quý cổ thụ bị khai thác trộm, tẩu tán ra khỏi rừng già, những người có tâm huyết cũng như cộng đồng không khỏi bức xúc.
Rừng tiếp tục bị “chảy máu”, nên nếu nói lực lượng chức năng đã làm tốt công việc của mình, e chừng quá vô lý và thiếu căn cứ. Nhiều vụ phá rừng có bóng dáng lực lượng chức năng “tiếp tay” cho lâm tặc. Không thể biện minh khi nhiều cây gỗ lớn được cưa thành lóng, vận chuyển ra ngoài trót lọt.
Lâm tặc vận chuyển gỗ bằng đường nào khi ở nhiều vùng chỉ có những con đường duy nhất để xe độ chế, xe tải lưu thông? Câu hỏi quá dễ để trả lời! Nhiều vụ việc khi các cơ quan truyền thông vào cuộc, ngành chức năng mới… “nối bước” vào theo để kiểm tra, xử lý.
Và lúc này, rừng đã bị phá. Hàng chục ngàn mét khối gỗ từ nhiều năm qua đã được vận chuyển ra khỏi những khu rừng già trong sự bất lực của cơ quan chức năng. Có chăng, chỉ phát hiện, bắt giữ phần ngọn khi rừng đã bị tàn phá. Rừng cứ dần bị rút ruột dù ngân sách, dịch vụ môi trường rừng vẫn đều đều như… vắt chanh chi trả những khoản tiền nhiều tỉ đồng cho lực lượng thực thi pháp luật.
Nhiều năm nay, lực lượng kiểm lâm theo chỉ đạo của UBND tỉnh Gia Lai đã được đưa về tận xã để cùng với chính quyền cơ sở bảo vệ rừng tốt hơn. Dẫu vậy, gỗ lậu vẫn thẩm thấu ra khỏi rừng một cách khó hiểu! Tây nguyên thiếu rừng cũng đồng nghĩa với những nguy hiểm về biến đổi khí hậu không chỉ của khu vực này mà còn của khu vực duyên hải miền Trung.
Hàng chục triệu con người sẽ chịu hậu quả nặng nề. Để khôi phục một cánh rừng, mất hàng chục, thậm chí hàng trăm năm. Nghiêm trọng hơn, rừng bị rút ruột, muông thú, chim chóc thiếu đi không gian sống, khiến sự phong phú của thiên nhiên bị giảm sút.
Nạn chặt phá rừng khi nào chấm dứt? Có lẽ, chỉ người trong cuộc mới có câu trả lời xác đáng nhất!

Bình luận

User
Gửi bình luận
thịnh

thịnh

về nhà các quan chức mà kg có bàn ghế tủ giường bằng tất cả thứ gỗ quý thì lúc đó rừng mới giảm bị chặt phá
Đỗ Đăng

Đỗ Đăng

Hãy đến nhà các quan địa phương nơi có rừng bị tàn phá. Hoặc nhà quan kiểm lâm thì biết ngay.
Trần kiệt

Trần kiệt

Ai phá rừng xin hỏi bí thư tỉnh, huyện sẽ rõ còn những người cưa xẻ gỗ họ chỉ là những con tép riu mà thôi
Dân Việt

Dân Việt

Kiểm lâm vẫn lĩnh lương đều đều , cán bộ quản lý lên chức đúng quy trình . Nhưng rừng vẫn bị tàn phá , tài nguyên môi trường tiếp tục bị hủy hoại , chắc lại tại Ông trời thôi
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mạng xã hội gần đây lan truyền clip, hình ảnh nhạy cảm của một diễn viên /// ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH

Thận trọng khi xin và 'share link'

Gần đây một số vụ việc liên quan cảnh giường chiếu của cá nhân bị phát tán trên mạng internet. Câu chuyện không chỉ dừng ở đó mà còn có hiện tượng nhiều người xin nguồn hoặc xin link (đường dẫn) liên quan vụ việc.
Một con bò bị xẻ thịt trộm
 /// ẢNH: ĐỨC NHẬT

Tàn nhẫn nhân đôi

Kẻ trộm bò tổ chức giết mổ tại chỗ rồi lấy đi những phần có giá trị. Còn lại ở hiện trường là đầu và nội tạng, máu me vương vãi khắp nơi, cảnh tượng kinh hoàng như một cuộc hành quyết thời trung cổ.
CSGT ra lệnh dừng xe 
đối với người đi xe máy 
lưu thông vào làn xe ô tô /// ẢNH: BÍCH NGÂN

Lý lẽ kiểu... Chí Phèo

Có những nhân vật, mà tính cách được các nhà văn xây dựng sống mãi với thời gian, thậm chí trở thành hình ảnh ví von cửa miệng trong đời sống thường nhật.
Cá sấu ngoài kênh rạch bị người dân H.Bình Chánh (TP.HCM) bắt và xử lý /// ẢNH: TRẦN KHA

Để không còn phải 'giải cứu'

Sau sự việc phát hiện 5 con cá sấu ngoài kênh rạch ở H.Bình Chánh (TP.HCM) chỉ trong vòng một tháng, Sở NN-PTNT TP.HCM đã kiểm tra 4 trại nuôi cá sấu nước ngọt với số lượng gần 4.000 con tại huyện ngoại thành này.