Góc nhìn phóng viên:

Chính quyền có biết “dự án ma” ?

9 Thanh Niên
Tình trạng đất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bị “xẻ thịt” làm đường, phân lô rồi biến thành “dự án ma” diễn ra trong thời gian dài và giờ đây đã để lại hậu quả.
Lực lượng chức năng
thực hiện cưỡng chế
 /// Ảnh: N.L Lực lượng chức năng thực hiện cưỡng chế - Ảnh: N.L
Lực lượng chức năng thực hiện cưỡng chế
Ảnh: N.L
Đó là việc chính quyền xã Tóc Tiên cùng TX.Phú Mỹ phải huy động cả trăm công an cùng các lực lượng, đưa máy móc tới tổ chức khắc phục, trả lại hiện trạng đất nông nghiệp đã bị làm đường, phân lô...
Theo ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND TX.Phú Mỹ, chỉ hơn 1 năm mà trên địa bàn thị xã có đến 113 khu đất nông nghiệp bị biến thành “dự án ma”. Con số 113 này nghe qua ai cũng phải suy ngẫm và đặt câu hỏi: Chính quyền địa phương có biết không? Tại sao lại để xảy ra việc “xẻ thịt” đất nông nghiệp làm đường mà không có biện pháp xử lý sớm?... Nếu chính quyền mạnh tay xử lý ngay từ khi chủ đất đổ vật liệu xuống để làm đường trái phép thì sẽ không có chuyện phải huy động hàng trăm người cùng máy móc để đào, cuốc trả lại hiện trạng đất ban đầu, hao tốn tiền bạc. Mà cũng đâu có thể nói “trả lại hiện trạng ban đầu” là trở ngay về đất nông nghiệp, khi mà biết bao đất đá, bê tông... đã đổ xuống đó, lèn chặt thành những lằn đất chết...
Nhưng không chỉ xã Tóc Tiên, các phường, xã trên địa bàn TX.Phú Mỹ có “dự án ma”, mà hiện nay nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đã xảy ra tình trạng tương tự.
Không siết chặt quản lý, không xử lý rốt ráo trách nhiệm cá nhân để xảy ra tình trạng trên, cái giá phải trả khi “dự án ma” hoành hành chắc chắn sẽ không dừng lại ở việc hao tốn tiền bạc huy động lực lượng, phương tiện “trả lại hiện trạng ban đầu”. Bởi hầu hết diện tích đất nông nghiệp bị “xẻ thịt” làm đường trái phép để phân lô, bán nền do cá nhân đứng tên, nhưng lại trở thành “dự án” của các công ty, tổ chức đứng bán. Những “dự án” này không được nhà nước cấp phép nhưng khách ở các tỉnh, thành khác đến mua rất nhiều, tiềm ẩn tranh chấp, thậm chí xung đột, gây mất an ninh trật tự và phá vỡ quy hoạch chung...
Đã có rất nhiều bài học tương tự về quản lý đô thị. Đừng để có ngày sẽ phải nuối tiếc thốt lên: “Giá mà...”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đ. Hòa

Đ. Hòa

Không có bài học nào ở đây mà do sự tắc trách mới xảy ra cớ sự. Chỉ có bài học cần học duy nhất là không quản lý được địa bàn do năng lực hoặc vì lý do nào khác thì phải cho nghỉ, loại ra khỏi bộ máy chính quyền thôi.
Đặng Nhật

Đặng Nhật

Quản lý quá lỏng lẻo
A Tham

A Tham

Cái gì cũng có quy trình của nó, chính quyền dù có phát hiện ra a đang xây nhà nhà hay làm đường thì cũng không có quyền cưỡng chế, tôi chấp nhận bị lập biên bản và bị phạt sau đó tui làm tiếp thì chính quyền cũng chỉ lập biên bản và trong biên bản chỉ có buộc trả lại hiện trạng. Muốn cưỡng chế thì phải đầy đủ thủ tục pháp lý, không thể tự ý tháo dỡ được. Luật cho phép a 30 ngày để trả lại mà họ không trả và tiếp tục làm lén lút thì làm sao.
Nguyễn NGọc Lâm

Nguyễn NGọc Lâm

Lãnh đạo huyện xã không hoàn thành nhiệm vụ hay là có gì đằng sau mà để như vậy. Chính quyền xã, huyện để họ làm trong thời gian dài lại không biết hay sao? Sinh ra cán bộ để làm gì nhỉ?
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đoàn người Hrê tại đèo Bình Đê  /// ẢNH: THÀNH SỰ

Sự thật về một bức ảnh

Bức ảnh chụp một đoàn người lầm lũi đi trong nắng trưa trên QL1, đoạn qua đèo Bình Đê (Quảng Ngãi), đang được chia sẻ khá nhiều trên mạng xã hội. Nhiều người cho rằng chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã 'bỏ rơi đồng bào' trong đại dịch.
Lực lượng chức năng Q.5 (TP.HCM) lập biên bản xử lý 3 trường hợp ra đường với lý do không cần thiết  /// HÂN HỒ

Trách nhiệm chống dịch

Ở khía cạnh “chủ thể”, người dân còn phải tham gia vào việc chống dịch vì đó là trách nhiệm, quyền lợi và nghĩa vụ.