Đất dữ, đất lành

1 Thanh Niên
Các hiện tượng thời tiết cực đoan diễn ra tại Tây nguyên những năm gần đây như nắng hạn kéo dài, mưa lớn gây ngập lụt… đang kéo theo những hệ lụy tai hại.
Sông suối trên địa bàn tỉnh Kon Tum đang cạn nước /// Ảnh: Đức Nhật Sông suối trên địa bàn tỉnh Kon Tum đang cạn nước - Ảnh: Đức Nhật
Sông suối trên địa bàn tỉnh Kon Tum đang cạn nước
Ảnh: Đức Nhật
Tây nguyên, vốn có thổ nhưỡng màu mỡ và khí hậu thuận lợi và... có những vùng chuyên canh cây trồng lớn, đang chịu những ảnh hưởng lớn do thay đổi khí hậu. Quy luật phát triển của cây trồng của khu vực này bị phá vỡ.
Đến Tây nguyên thời điểm này mới cảm nhận được sự khốc liệt của mùa khô. Cây trồng xơ xác, đất đai trơ khấc. Nhiều chân ruộng nứt nẻ chân chim. Sông hồ cạn nước. Trong khi, đây là thời điểm những cây trồng như lúa, mía, cà phê… cần nước nhất để sinh trưởng, đẻ nhánh, đậu quả nhưng lại thiếu nước tưới.
Ngoài ra, với trên dưới 450.000 con trâu bò các loại, nguồn thức ăn để đáp ứng đủ cho chúng thời điểm này quả là vấn đề nan giải. Người dân Tây nguyên phải vất vả đưa đàn gia súc của họ đi xa hơn để tìm thức ăn, nguồn nước.
Vài năm trở lại đây, giá một số nông sản như cà phê và đặc biệt là hồ tiêu xuống thấp kỷ lục. Lúc cao điểm, giá hồ tiêu lên đến 220.000 đồng/kg, nay chỉ còn trên 33.000 đồng/kg... Trong khi đó, nông dân chỉ bán sản phẩm nông nghiệp thô nên giá trị không cao. Nhiều vùng, người dân đã nhổ cả trụ tiêu, chặt cả cây trồng làm trụ tiêu để đem bán. Một số vùng chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhưng lại đối mặt với những biến chuyển thời tiết bất lợi. Bên cạnh đó, giá nhân công, các loại vật tư đầu vào tăng cao cũng là trở lực cho một nền nông nghiệp phát triển bền vững...
Biến đổi khí hậu đang gây nên những hệ lụy khôn lường, đe dọa đến sản xuất nông nghiệp của khu vực Tây nguyên. Các chuyên gia, nhà khoa học và các nhà quản lý cần có những dự báo, nghiên cứu, quy hoạch để giúp nông dân có những hướng đi phù hợp. Điều này cần triển khai sớm, chờ nước đến chân mới nhảy thì đã muộn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NVH

NVH

Làm nông nghiệp phải chú trọng nguồn nước là điều kiện tiên quyết. Muốn trữ nước phải đắp đập ngăn sông, suối làm hồ. Tiến hành làm thì dân kêu la phá rừng, nhà khoa học, văn hoá phản đối lôi báo chí vào cuộc ngăn cản......Thôi có sao để vậy, dựa vào thiên nhiên mà sống cho lành khỏi phải mệt mỏi với cáo buộc tàn phá môi trường.

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một góc núi Chín Khúc 
bị biến dạng  /// HIỀN LƯƠNG

Xé rào xẻ núi

Núi Chín Khúc nằm phía tây TP.Nha Trang (Khánh Hòa), có độ cao hơn 500 m so với mực nước biển. Đây là dãy núi đẹp, hùng vĩ, là một phần biểu tượng thiên nhiên ban tặng cho cảnh quan TP.Nha Trang.
Lực lượng biên phòng 
Quảng Trị tăng cường tuần tra trên sông Sê Pôn
 /// ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Giải oan cho… sông Sê Pôn

Mấy tháng nay, tình trạng buôn lậu nóng trở lại dọc trên sông Sê Pôn, giáp ranh giữa 2 nước Việt - Lào, phía VN thuộc địa phận TT.Lao Bảo (H.Hướng Hóa, Quảng Trị).
Hơn 5 ha rừng phòng hộ ở xã Mỹ An, H.Phù Mỹ (Bình Định) bị doanh nghiệp chặt trụi /// ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Đừng bội tín với dân

Vụ việc 5,26 ha dương là rừng phòng hộ ở xã Mỹ An (H.Phù Mỹ, Bình Định) bị doanh nghiệp chặt phá, san ủi trắng, đào mất gốc đã không khỏi khiến nhiều người dân phải nhủ lòng: Liệu có bị phản bội niềm tin?
Hình ảnh nữ quân y ôm cháu bé chạy bộ đi cấp cứu gây xúc động /// CẮT TỪ CLIP

Nghiệt ngã đại dịch

Hình ảnh nữ BS quân y nhỏ nhắn vừa bế cháu bé trên tay vừa lảo đảo chạy và không ngớt hét lớn 'Gọi cấp cứu hỗ trợ!' cứ ám ảnh tôi mãi. Đại dịch Covid-19 thực sự nghiệt ngã…